Quyến rũ gỏi rau nhút hải sản

Gắp cọng rau nhút cùng miếng tôm sú đưa vào miệng nhai giòn tan, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của tôm, mực; vị chua chua và mùi thơm đặc trưng của rau nhút lan tỏa vào tận chân răng. Nếu thêm “chất cay” vào nữa, thì càng tuyêt vời và thực sự “thăng hoa” hơn!

Rau nhút (còn gọi là rau rút), nổi bồng bềnh thành đám trên mặt nước và mọc nhiều ở khắp các đồng quê. Hình ảnh bát canh cua rau nhút đã trở nên gần gũi, thân thương khi nhớ về bữa cơm xum họp nơi làng quê mỗi chiều hè tắt nắng. Rau nhút thuộc loại thân thảo, mỗi đốt quanh thân có phao xốp (màu trắng lúc thân còn non, ngả màu vàng lúc thân đã già), lá kép hình lông chim giống như lá loài hoa trinh nữ. Hoa họp thành đầu màu vàng, quả dẹp chứa 6 hạt dẹp, nhẵn.

Rau nhút đối với các bà nội trợ là một nguyên liệu “chủ đạo” không thể thiếu trong chế biến các món ăn như: ăn sống, luộc chấm nước cá kho hay thịt kho, làm dưa, nấu canh chua, nhúng lẩu mắm v.v. Nhưng, món ăn  độc đáo đã “chễm chệ” đi vào nhà hàng, quán ăn và làm “say đắm khẩu vị” của mọi người vì ngon, bổ, giải nhiệt trong ngày hè, đó là: Gỏi rau nhút hải sản.

rau-nhut-252347-1368314960_500x0

Trước hết, rau nhút mua ở chợ về lựa cọng non, vuốt bỏ phần phao xốp, bỏ lá và những mắt (đốt) rau. Nhúng tay ngắt rau thành từng đoạn cỡ 5 cm, rửa sạch, để ráo. Cho rau nhút vào nồi chần nhanh qua nước sôi, vớt rau ra ngâm trong nước lạnh (để giữ đươc màu xanh và độ giòn) lấy ra để ráo.

Hải sản gồm có tôm, mực. Tôm làm sạch và luộc chín trong hỗn hợp giấm, đường và một chút muối, sau đó bỏ vỏ và để ráo. Mực làm sạch, ngâm với một ít giấm để khử mùi tanh, thái thành sợi vừa ăn, nêm vào một ít gia vị và xào chín.

Cho hỗn hợp rau nhút, tôm, mực vào một cái thau nhỏ, trộn đều với rau răm, lạc, nước cốt chanh, tiêu, ớt băm, nước mắm, muối, đường… nêm nếm vừa ăn, dọn ra đĩa và thưởng thức. Đĩa gỏi hấp dẫn, thơm ngon nhiều màu sắc, màu xanh của rau nhút đan xen với màu trắng của mực, đỏ của tôm, ớt… ăn một miếng gỏi, bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị rất riêng, đó là cái vị hơi chua chua, cái cay của ớt và điều đặc biệt là không mất đi cái giòn giòn đặc trưng của rau nhút.

Gỏi rau nhút là món ăn thơm ngon, dễ làm, rau nhút có tính hàn nên thích hợp làm món giải nhiệt trong những ngày nắng.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Quyến rũ gỏi rau nhút hải sản
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: