Thịt mùi, cà đắng – đặc sản ngất ngây của người Ba La

Đến với tộc người Ba Na luôn là đến với những món ẩm thực đặc trưng quen mà lạ, mà khi đụng đũa, thực khách phương xa sẽ ngây ngất, nhớ mãi không thôi… trong đó có thịt mùi nấu cà đắng

Món thịt mùi nấu cà đắng quả là không đơn giản chút nào. Từ cà đắng, một loại cà dại vốn mọc nhiều trong rừng,được hái về, rửa sạch, bổ đôi hoặc ba tùy quả. Thịt heo được chọn để nấu phải là những miếng ba chỉ có cả nạc lẫn mỡ thì khi nấu mới tạo được độ ngon và béo.  Thịt được gói trong lá chuối rồi để trên gác bếp từ một đến hai ngày cho thịt có mùi. Cách chế biến thịt như thế này sẽ khiến cho món ăn khi nấu trở nên độc đào, có hương vị riêng.

trai-ca-dang
Trái cá đắng

Sau đó thịt được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho cà và thịt vào ống lồ ô rồi nêm gia vị vừa ăn, dùng lá cây nút ống lại và đem nướng trên bếp lửa. Khi các nguyên liệu đã chín, dùng đũa bếp xọc thật mạnh để cà và thịt nhuyễn vào nhau, cho thêm lá é, một thứ gia vị quen thuộc và phổ biến của người Ba Na làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

ca-dang

Việc đổ thức ăn từ trong ống ra cũng phải có “nghệ thuật”. Người ta dùng tay trái nắm vào thân ống lồ ô, dùng tay phải đập nhẹ lên cổ tay trái, cứ như vậy cho đến khi món ăn nằm gọn trên đĩa. Thịt mùi nấu cà đắng là sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu và gia vị. Khi ăn vừa cảm nhận được béo ngậy của thịt mùi, vị bùi pha chút đăng đắng của cà cùng mùi thơm rất riêng của lá é. Tất cả hoà quyện vào nhau khiến món ăn ngon khó tả.

thit-mui

Có lên miền sơn cước, có thưởng thức những món ngon của người Ba Na bên bếp lửa đỏ rực, bên những ché rượu cần thơm lựng với những người già và nghe các cụ kể về nguồn gốc của từng món ăn, khi đó ta mới cảm thụ hết tinh hoa ẩm thực cũng như tính cách của tộc người anh em này. Những món ăn của người Ba Na đậm đà, đẫm hương vị núi rừng, đong đầy tình cảm, sự phóng khoáng và chiều sâu tâm hồn, thực sự là tinh túy của đại ngàn, của một thuở hoang sơ đáng để chúng ta khám phá.
Đánh giá