Masan nói gì về việc nước mắm Nam Ngư, Chinsu bị cho là chứa nhiều hoá chất?

Khi một số bài báo cho rằng nước chấm Nam Ngư và Chinsu có chứa nhiều hoá chất, đặc biệt là Nam Ngư, công ty CP hàng tiêu dùng Masan, chủ sở hữu 2 nhãn hàng nước chấm trên đã lên tiếng phản bác về thông tin này.

Theo những phản hồi của Masan gửi đến báo chí, được đăng tải trên Zing, Masan khẳng định những sản phẩm nước mắm của mình được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín. Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định. Các thành phần của sản phẩm được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hoá.

Nước mắm Nam Ngư của Masan đang bị tố chứa hóa chất. Ảnh: NCĐT.
Nước mắm Nam Ngư của Masan đang bị tố chứa hóa chất. Ảnh: NCĐT.

Masan cho biết công ty đã đầu tư cơ bản về nguyên liệu đối với ngành hàng nước mắm. Hiện công ty đang sở hữu nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại Phú Quốc, với quy mô gần 500 thùng chượp có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá. Đây là cơ sở cung cấp khoảng 15% tổng nhu cầu nước mắm cốt nguyên liệu cho sản phẩm nước mắm Chinsu và Nam Ngư.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn hợp tác thu mua từ các nhà sản xuất nước mắm uy tín tại Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Các thành phần của sản phẩm được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hoá.

Doanh nghiệp cũng nhắc lại thông điệp đã được trình bày tại hội thảo ngành trước đó, rằng “không phải cứ đạm cao thì mới ngon. Không phải cứ đạm cao là tốt. Không phải cứ muối mặn là sạch”. Đây cũng là nội dung gây nhiều phẫn nộ cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, tạo nên cuộc khẩu chiến giữa đại diện của 2 dòng sản phẩm.

Masan đặt vấn đề thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở mức báo động, mà nguyên nhân do nguồn nguyên liệu đầu vào không được kiểm soát. Nhà sản xuất lạm dụng các loại hoá chất không được phép, không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Doanh nghiệp này cho rằng việc không tuân thủ và đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm là hết sức nghiêm trọng.

“Điều này có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của hàng triệu người tiêu dùng. Ngoài ra nó còn tác động xấu đến việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam ra thế giới”, đại diện Masan nêu.

Nhãn hàng cũng nêu rõ đã tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế kể từ năm 2011. Cụ thể, hãng đã công bố chất lượng sản phẩm, trong đó nêu rõ các chỉ tiêu chất lượng và hàm lượng kim loại nặng mà đơn vị tuân thủ đối với sản phẩm nước mắm (thuộc nhóm nước chấm trong).

Đơn vị ngày cho biết đã gửi công văn kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước chỉ đạo và thanh tra toàn diện, chú trọng việc tuân thủ quy định về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, đặc biệt là arsen (thạch tín).

Trước đó, báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.

Theo đó, chai nước mắm thương hiệu Nam Ngư bày bán trên các chợ truyền thống, siêu thị Coop.Mart, TP.HCM, được nhiều người dân tin dùng có đến 17 hoá chất ngoài nước, muối, đường và tinh cốt cá cơm.

Báo dẫn lời bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam của Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam nhận xét: “Việc một chai nước mắm mà phụ gia có đến 17 loại có thể ví như hành động đong nước hoà hoá chất để bán lấy tiền chứ sao gọi là nước mắm?”.

Các Men thấy những phản hồi của Masan trước thông tin những nhãn hàng nước mắm nổi tiếng của mình là Nam Ngư và Chinsu chứa nhiều hoá chất như vậy đã thoả đáng chưa?

Link: http://news.zing.vn/nuoc-mam-chinsu-nam-ngu-bi-to-hoa-chat-masan-phan-phao-post688901.html

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnMasan nói gì về việc nước mắm Nam Ngư, Chinsu bị cho là chứa nhiều hoá chất?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: