Làm báo kiểu… Hữu Danh

Làng báo phía Nam khoảng hai năm trở lại đây, cái tên Hữu Danh nổi lên như một “hiện tượng lạ”. Một nhà báo ở “khu vực sông Tiền” lại xuất hiện ở khắp các điểm nóng toàn khu vực phía Nam, thực hiện nhiều tuyến bài như: Những “lùm xùm” liên quan tới cựu chủ tịch tỉnh Trà Vinh, chuỗi bài viết về Doanh nghiệp Nhật bị “khủng bố” tại Khu công nghiệp Tân Đức (Long An), Cà phê Xin Chào (TP. HCM), Xe sang biển giả (Sóc Trăng, Hậu Giang)… gây tiếng vang lớn.

Chọn cách viết khác khác

Nếu gặp, hiểu Hữu Danh, chúng ta sẽ không lạ, không bất ngờ với chất lượng, số lượng những sản phẩm báo chí đa dạng về thể tài anh tạo ra mỗi ngày.

Nhà báo Hữu Danh
Nhà báo Hữu Danh

Hữu Danh phụ trách Văn phòng sông Tiền của báo Nông thôn ngày nay (Danviet.vn), đóng ở tỉnh Long An. Nói về các loạt bài phóng sự, điều tra mình dày công thực hiện, Hữu Danh cho biết: “Vụ “Cáimặt kênh kiệu” (cô giáo nói Chủ tịch UBND tỉnh An Giang “cái mặt kênh kiệu” trên Facebook và bị xử phạt 5 triệu đồng thiếu căn cứ – PV) không ai vô nhà các bên liên quan mà chỉ bám cơ quan nhà nước thì mình vô nhà chủ tịch, vô nhà thợ điện, lật tung lý lịch từng người tham gia xử lý, từng số, từng chữ trong mọi văn bản. Hay vụ “Xin Chào”, mình tới nhà Đại tá Quý, nhà Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, vô chòi vịt, vô xã, vô huyện … Có lẽ bạn bảo mình viết khác khác, thì có lẽ là nhờ chút khác ấy”.

Một điểm “khác khác” ở Hữu Danh là thích “đụng” quan chức dạng “quan to”. Hữu Danh phân tích: “Người quyền thế càng lớn khi gặp chuyện họ sợ hơn người chức nhỏ, càng phản ứng mạnh. Vậy nên “oánh” ông lãnh đạo tỉnh tiêu cực sướng bằng trăm lần oánh chủ tịch xã”. Và cũng vì lựa chọn này, anh đã không ít lần bị điềntên trong các khiếu nại gửi các cơ quan trung ương, địa phương, bị kiện ra tòa…

Người lặn lội

Không tự nhiên Hữu Danh tạo được những dấu ấn hôm nay. Nhận mình là nhà báo “tỉnh lẻ”, Danh cho biết khi làm báo đã được nhiều người dìu dắt, là cố nhà báo Hoàng Hùng (Báo Người lao động), nhà báo Minh Thông (Báo SGGP), nhà báo Nguyễn Phấn Đấu (Báo Lao Động), nhiều nhất là nhà báo Bùi Phụ (Báo Giao thông)…

“Anh Hoàng Hùng giỏi hỏi cái này mà nhắm cái khác, đối tượng chủ quan sẽ bị khai thác sạch. Anh Đấu làm kiểu lớn nhỏ đều quan trọng, không bao giờ bỏ sót điều gì. Anh Minh Thông đã “đeo” là “chết”. Anh Bùi Phụ thì khi làm điều tra cá nhân thì đều nghĩ đến gia đình, con cái họ, cân nhắc câu từ tránh gây tổn thương. Còn anh Đào Tuấn (Lao Động) thì quái kiệt rồi… Mình đã học được rất nhiều từcácanh”, Hữu Danh chia sẻ.

Được sự dạy dỗ từ cácnhàbáonổi tiếng khu vực phíaNam, nhưng chính sự siêng năng, lặn lội, cháy hết mình với nghề nghiệp của Hữu Danh mới khiến anh khác biệt. Nhiều nhà báo, phóng viên công tác tại khu vực ĐBSCL đều truyền tai nhau chuyện Hữu Danh ngồi xe ô tô đi độ 100 km có thể viết được 1, 2 bài trên chính chiếc điện thoại di động. Cũng vì thế, tiền nhuận bút hàng tháng của Hữu Danh cũng trên dưới 40 triệu đồng. Thông tin trên chưa được các bên xác nhận, nhưng sẽ không quá bất ngờ nếu kiểm tra số lượng tin bài nóng đứng tên Hữu Danh xuất hiện trên báo Dân Việt mỗi ngày.

Gần đây, Hữu Danh viết khá nhiều bài nghị luận có bề dày trải nghiệm, đầy chiều sâu, thể tài ít thấy ở các cây viết trẻ, cũng không thấy nhiều ở làng báo miền Tây.

Tấm lòng của Hữu Danh

Giữa năm 2016, một câu chuyện làm ấm lòng người làm báo đã diễn ra, bắt đầu khi Nhà báo Hữu Bằng (pv Báo Long An) bị bệnh thận, gia cảnh vô cùng khó khăn. Và chính Hữu Danh là một trong những đồng nghiệp đầu tiên đứng ra thông tin, kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ Hữu Bằng. Cùng với nhà báo Đức Hiển (báo Pháp luật TP.HCM) và các nhà báo đã quyên góp được cả tỉ đồng để Hữu Bằng đủ chi phí ghép thận. Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo GĐ bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chủ trì ca ghép thận.

Hữu Bằng đã thoát khỏi tay thần chết, nhờ vào sự tử tế của mình, sự giúp đỡ chân thành của đồng nghiệp, của xã hội.
Đánh giá