“Nặng tay’ với cafe Xin chào, sao Bình Chánh ‘lỏng tay’ với cơ sở đúc kim loại?

Sau khi báo NB&CL thông tin tình trạng một số cơ sở đúc kim loại trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị phản ánh hoạt động không phép, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, UBND xã Vĩnh Lộc B đã ban hành quyết định định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở đúc kim loại trên địa bàn. Tuy vậy, công tác “hậu kiểm” của xã Vĩnh Lộc B và ngành chức năng huyện Bình Chánh như đang “có vấn đề”.

Theo đó, ngày 13/7/2016, UBND xã Vĩnh Lộc B đã ban hành quyết định xử phạt đối với chủ cơ sở Trần Phước Tâm (SN 1973, ngụ 314/77/36 Âu Dương Lân, P.3, Q.8), sản xuất tại tổ 13, ấp 1 xã Vĩnh Lộc B. Cơ sở này đã sản xuất khuôn kim loại “chui”, không đăng ký kinh doanh theo quy định, bị áp dụng hình thức xử phạt tiền (2.500.000 đồng); Buộc ngừng  hoạt động ngay tại thời điểm lập biên bản (12/7/2016) tới khi có giấy CNĐKKD đúng quy định.

Sự vào cuộc nhanh chóng của xã Vĩnh Lộc B được báo chí và dư luận hoan nghênh, khi vấn nạn ô nhiễm môi trường đang gây “nhức nhối” tại Bình Chánh và các huyện ngoại thành nhiều năm qua. Hơn nữa, nghề đúc nhôm thuộc diện “nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm” (thuộc ngành nghề nấu rót kim loại), nếu chủ cơ sở kinh doanh không phép, sử dụng phôi nguyên liệu tái chế trôi nổi (từ vật dụng kim loại cũ, bẩn, vỏ lon bia, nước giải khát bằng kim loại…) sẽ phát sinh nhiều hệ lụy: Các đồ gia dụng như xoong, nồi, chảo, khuôn bánh… nếu không được đúc từ phôi kim loại sạch, sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc, ung thư đối với người sử dụng thực phẩm.

Cơ sở đúc kim loại vẫn hoạt động bình thường có thể hiện sự buông lỏng quản lý không (?)
Cơ sở đúc kim loại vẫn hoạt động bình thường có thể hiện sự buông lỏng quản lý không (?)

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B Nguyễn Minh Hiền cho biết, xã đã và đang sát sao trong công tác quản lý các ngành nghề kinh doanh có nguy cơ ô nhiễm. Tuy vậy, cán bộ phụ trách địa bàn và cấp dưới của ông Nguyễn Minh Hiền có dấu hiệu buôn lỏng quản lý, hay có thể có “tiêu cực” khi vẫn “thả lỏng” cho cơ sở đúc kim loại hoạt động. Bởi theo thông tin từ người dân, cơ sở đúc bị phạt và một cơ sở khác vẫn “hoạt động bình thường” như chưa có gì xảy ra (?)

Trong video ghi nhận hiện trường cơ sở đúc kim loại bị xử phạt vào ngày 8/8/2016, tức 25 ngày sau khi UBND xã Vĩnh Lộc B ban hành quyết định xử phạt, cơ sở này vẫn hoạt động bình thường trong sự ngỡ ngàng của người dân. Liên hệ với Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B Nguyễn Minh Hiền, ông Hiền luôn thể hiện sự cầu thị và cho biết xã đã giao Phó chủ tịch Võ Trường Thành phụ trách nội dung này khi báo chí cần thông tin.

Liên quan tới vấn đề ô nhiễm môi trường, tại huyện Bình Chánh, chính Vĩnh Lộc B cùng Vĩnh Lộc A là 2 xã duy nhất chưa đạt đủ các tiêu chuẩn về xã nông thôn mới, trong đó có việc “kém điểm” ở tiêu chí môi trường. Và nếu còn có tình trạng buông lỏng quản lý cơ sở đúc kim loại đầy nguy cơ như hiện nay, bộ mặt nông thôn ở Vĩnh Lộc B biết bao giờ mới “mới”?

Về sự hỗ trợ thông tin của địa phương, một đồng nghiệp chia sẻ rằng việc gặp, phỏng vấn lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, các phòng ban chuyên môn liên quan tới vấn đề môi trường, giấy phép hoạt động kinh doanh hiện khá “khó khăn”. Một phần vì lãnh đạo chính quyền, phòng ban bận đi họp, một phần vì các yêu cầu về giấy tờ tác nghiệp, đăng ký lịch hẹn gặp… rất chặt chẽ, khiến báo chí mất nhiều thời gian đi tới đi lui.

Nếu vậy, tinh thần “quyết liệt” như ở “cà phê Xin Chào” có lẽ đã chưa được chính quyền nơi đây “phát huy” trong kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở đúc kim loại tạm bợ nhưng đầy nguy cơ mà báo chí đã phản ánh (!?)

Link bài báo: http://congluan.vn/phat-cho-ton-tai-roi-buong-long-quan-ly/

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Loading...

“Nặng tay’ với cafe Xin chào, sao Bình Chánh ‘lỏng tay’ với cơ sở đúc kim loại?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: