Doanh nghiệp đói – Ngân hàng thừa tiền ?

Lãi suất ngân hàng ổn định, thanh khoản dồi dào, tiền gửi tiết kiệm VND đổ vào ngân hàng liên tục tăng. Thế nhưng vẫn còn tồn tại một nghịch cảnh là nhiều donh nghiệp (DN) vẫn đang “đói” vì thiếu vốn trong khi các nhà băng sốt ruột vì “ứ” tiền không cho vay ra được.

Thị trường tiền tệ tính hết tháng 8/2016 cho thấy:  Thanh khoản trên toàn hệ thống dồi dào, lãi suất liên ngân hàng xuống thấp kỷ lục, nhiều ngân hàng tiếp tục “dồn tiền” vào trái phiếu Chính phủ (TPCP). Điều này trái ngược so với các năm trước khi các ngân hàng phải đôn đáo lo thanh khoản,

Việc NHNN liên tục hút ròng trên OMO và phát hành tín phiếu cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã dồi dào và vấn đề thiếu thanh khoản không còn là nỗi lo trong năm. Tuy nhiên vẫn đang còn nhiều doanh nghiệp trong tình trạng “đói lả” vì thiếu vốn.

1
Ảnh minh họa

Nói về tình trạng ngân hàng thừa vốn mà nhiều DN vẫn “đói” không tiếp cận được vốn vay, TS Alan Phạm – Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital phân tích: Nhiều DN hiện thời vẫn còn nhiều hàng tồn kho, trong lúc lượng nợ và nợ xấu cũng còn lớn thành ra họ chưa mặn mà lắm với việc vay thêm vốn. Mặt khác, dù có muốn vay vốn thêm nữa nhưng nếu các DN không được các ngân hàng đánh giá là “thực sự tốt” thì cũng rất khó tiếp cận vốn vay.

Các chính sách kiểm soát tiền tệ như gửi USD lãi suất 0%/năm cho đến quản lý thị trường vàng đã phát huy tác dụng hạn chế tâm lý găm giữ đầu cơ khiến các thị trường này từ đầu năm tới nay không có sóng. Nhưng cùng đó, giới đầu cơ và nhiều người dân đã đem hết tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng thay vì dốc vốn vào các thị trường như bất động sản, chứng khoán hay đầu tư cho sản xuất. Bởi vậy, dù không thể sử dụng hết, ngân hàng vẫn phải huy động vốn vì không được quyền từ chối và phải è lưng ra trả lãi. Chính điều này khiến ngân hàng trở thành nơi cất giữ và “ứ” thừa tiền mặt”.

Một vị nguyên lãnh đạo ngân hàng Nông nghiệp, nhận định, thời tín dụng tăng trưởng vù vù, câu chuỵện thêm 5-10 tỷ của DN chỉ “bé bằng cái kiến”. Nhưng nay mọi chuyện đã khác xưa khi nợ xấu cao, cán bộ ngân hàng làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khiến cho nhiều ngân hàng thay vì cứu DN, đã chọn giải pháp từ chối. “Họ thà không tăng tín dụng còn hơn nhìn thấy nguy cơ tiếp một món vay có thể phát sinh rủi ro hay tăng nợ xấu”.

*** Nguồn: http://www.24h.com.vn/tai-chinh-bat-dong-san/ngan-hang-thua-tien-doanh-nghiep-van-doi-c161a818563.html

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnDoanh nghiệp đói – Ngân hàng thừa tiền ?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: