Chọn bánh trung thu sao an toàn thực phẩm?

Sắp Tết Trung thu, không nhà nào là không tìm mua bánh trung thu để thưởng thức hương vị truyền thống chỉ có mỗi dịp rằm tháng Tám. Những ngày này, thưởng trăng và nhâm nhi bánh trung thu bên tách trà nóng cùng gia đình luôn là điều mà mọi người mong mỏi. 

Tuy nhiên, trước thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, người tiêu dùng cũng tỏ ra lo ngại trước những sản phẩm bánh trung thu quá “đát’, kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Làm sao có thể chọn mua bánh trung thu an toàn cho gia đình luôn là điều được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Bánh Trung Thu

Trước hết, chúng ta nên biết rằng, như mọi loại thực phẩm khác, bánh trung thu cũng có hạn sử dụng. Theo lý thuyết, bánh trung thu là loại thực phẩm không bảo quản lâu được, chỉ khoảng 2 tháng đổ lại. Nếu sử dụng bánh trung thu quá hạn sử dụng, quá “đát”, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng người dùng.

Xem thêm: Bánh trung thu Thu Hương Bakery mốc trước thời hạn

Dưới đây là một số lời khuyên để người tiêu dùng khi chọn mua bánh trung thu có thể mua đúng bánh đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cách lựa chọn bánh Trung thu

 • Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
 • Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dùthời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.

TS. Lâm Quốc Hùng – Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:

 • Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
 • Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.
 • Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản…
 • Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
 • Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
 • Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
 • Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu..

bánh trung thu

Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu

 • Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
 • Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
 • Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
 • Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
 • Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn .

Link: http://congnghe.vn/muc/kien-thuc-pho-thong/tin/cach-chon-banh-trung-thu-dam-bao-an-toan-thuc-pham-2046423