Nữ công nhân 19 tuổi nghi ở Samsung Thái Nguyên bị máy cán dập đôi tay

Thiếu nữ 19 tuổi quyết tâm đi làm công nhân nhưng không ngờ lại xảy ra tai nạn kinh hoàng khi mới bắt đầu công việc được 3 ngày.

Nhiều năm nay, làm công nhân tại các nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử trở thành lựa chọn của nhiều thanh niên thiếu việc làm, nhất là nữ giới. Tại các tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Ninh… nhiều khu công nghiệp nở rộ càng thu hút đông đảo giới trẻ ở các miền quê.

Mới đây, một sự việc đau lòng đã xảy ra với nữ công nhân trẻ là Lý Thị Khe (người dân tộc Dao, quê ở xã Lương Can, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) tại một công ty sản xuất điện thoại ở Thái Nguyên: Trong quá trình làm việc, Khe đã bị máy dập (một loại máy chuyên dập khuôn vỏ điện thoại) đè xuống và hủy hoại đôi bàn tay lành lặn.

Bi kịch không thể ngờ bỗng nhiên ập xuống thiếu nữ người dân tộc Dao. Ảnh: Nông Thuyết
Bi kịch không thể ngờ bỗng nhiên ập xuống thiếu nữ người dân tộc Dao. Ảnh: Nông Thuyết

Sáng 10/8, có mặt tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chúng tôi nghẹn lòng trước đôi bàn tay đang băng bó của Khe. Qua trao đổi, Khe cho biết sự việc xảy ra cách đây khoảng 2 tuần và hôm nay là ngày thứ 13 em nằm viện.

Năm nay Khe mới 19 tuổi. Vì gia cảnh khó khăn nên sau khi thi tốt nghiệp THPT 2016, cô gái này quyết định xuống Thái Nguyên nộp hồ sơ và phỏng vấn vào làm công nhân (với tổng mức lương tính cả tăng ca là khoảng 6 triệu/tháng). Cô được ký hợp đồng 3 tháng nhưng không ngờ mới vào làm được 3 ngày thì xảy ra sự cố kinh hoàng.

“Đó là một công ty chi nhánh sản xuất điện thoại. Em mới vào nên chủ yếu đang học việc với mọi người. Hôm đó gần đến giờ ăn trưa, có một chị nghỉ tay nên em vào làm chỗ chị ấy, làm được khoảng 100 “con” hàng thì xảy ra chuyện.

Đó là máy dập khuôn vỏ điện thoại, nó rất nặng. Máy có cảm biến, trong quá trình làm việc thì phải đưa tay vào – ra nhưng lúc đó máy gặp lỗi nên cả khuôn bất ngờ đè xuống khiến em không kịp đưa tay ra. Khi đó, em chỉ biết kêu cứu còn mọi người xung quanh cũng bàng hoàng hoảng sợ và hét lên”.

Sự cố kinh hoàng khiến hai bàn tay của cô bị dập nát, riêng bàn tay trái phải cắt bỏ hoàn toàn còn tay phải chỉ giữ lại được 2 ngón (ngón út và áp út). Khe buồn bã: “nếu đến viện sớm hơn thì tay phải đã có thể giữ lại nhưng vì thời gian kéo dài đã quá 6 tiếng nên không thể cứu được nữa”.

Hiện tại, Khe đang được mẹ chăm sóc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Nông Thuyết
Hiện tại, Khe đang được mẹ chăm sóc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Nông Thuyết

Về phía công ty nơi Khe làm việc, họ đã chịu trách nhiệm đưa cô đi cấp cứu, chi trả viện phí và đến thăm nom. Tuy nhiên, những điều này sẽ không thể nào làm vơi nỗi đau lòng, sợ hãi và bất an cho tương lai của cô gái mới 19 tuổi.

Từ ngày xảy ra chuyện, mẹ của Khe – một người phụ nữ không biết chữ, không biết nói tiếng phổ thông đã bỏ mọi việc để xuống viện chăm sóc con gái, mọi việc liên quan đến thủ tục hành chính trong bệnh viện cũng rất vất vả. Giờ đây, Khe vẫn đang phải chờ để tiếp tục phẫu thuật trong khi mọi hy vọng về tương lai dường như vụt tắt.

Theo lời Khe, chiếc máy gây tai nạn cho cô đã có dấu hiệu chập chờn từ trước và đã được báo cáo nhưng không được xử lý.

Nhà máy sản xuất linh kiện điện thoại ở Thái Nguyên, có phải là Nhà máy Samsung Thái Nguyên hay không đây???

Link: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/tai-nan-o-nha-may-san-xuat-linh-kien-dien-thoai-nu-cong-nhan-tre-bi-may-dap-nat-doi-tay-20160810132736928.htm