Honda Việt Nam nói ‘tự nghỉ’, nhiều công nhân thất vọng

Ngay sau khi Honda Việt Nam gửi phản hồi tới Báo Dân Việt, giải thích lý do vì sao có tới gần 40% công nhân của Honda nghỉ việc thì trong đó đa phần là công nhân ở các tỉnh xa tự xin nghỉ, nhiều lao động đã phản ánh lại với thái độ rất thất vọng.

Như Báo Dân Việt đã đưa tin, mỗi năm Honda Việt Nam (tại Vĩnh Phúc) cho hàng nghìn lao động nghỉ việc. Đỉnh điểm năm 2015 có tới gần 3.000 lao động, chiếm gần 40% tổng số lao động nghỉ việc tại Honda Việt Nam. Điều đáng nói là nhu cầu sử dụng lao động ở doanh nghiệp này không hề giảm nhưng Honda Việt Nam vẫn cho công nhân nghỉ sau đó lại tuyển thêm một lứa công nhân mới. Theo phân tích của các chuyên gia, việc cho nghỉ việc đối với một bộ phận công nhân là lao động phổ thông, không cần trình độ tay nghề cao để tránh phải tăng lương, tăng đóng bảo hiểm xã hội và tránh phải chiu đóng bảo hiểm thai sản vì công nhân nữ làm việc từ 1-4 năm sẽ tới tuổi sinh đẻ.

147279069626928-honda

Lý giải về nguyên nhân này, Honda Việt Nam đã có thông tin phản hồi tới Báo Dân Việt và cho rằng: “Hiện có khoảng 10.000 lao động đang làm việc tại Honda Việt Nam. Trong giai đoạn từ 2014 đến hết tháng 7.2016, Honda Việt Nam chỉ sa thải 17 lao động, trong đó 13 trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH giả và 4 trường hợp vi phạm nội quy của Công ty và luật Lao động hiện hành. Về số lao động ngừng đóng BHXH, trung bình trong vòng 3 năm trở lại đây, mỗi năm Honda Việt Nam có khoảng gần 2.000 lao động ngừng đóng BHXH, trong đó có khoảng 1.600 lao động tự xin nghỉ việc, bỏ việc vì lý do cá nhân. Số lao động tự xin nghỉ việc này có thâm niên làm việc như sau: dưới 1 năm chiếm 59,5%, từ 1 năm đến dưới 2 năm chiếm 19,9%,  từ 2 năm đến dưới 3 năm chiếm 10,6%, từ 3 năm đến dưới 4 năm 6,3%, trên 4 năm 3,7%.

Số lao động còn lại khoảng 300 đến 400 là do hết hết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 đến 3 năm mà không được ký tiếp hợp đồng lao động do không đáp ứng được yêu cầu công việc của Công ty.

Như vậy, Honda Việt Nam thừa nhận mỗi năm cho nghỉ 300 – 400 lao động do không đáp ứng được nhu cầu của công ty, tuy nhiên, việc đánh giá có đáp ứng được hay không thì chỉ có quản lý của Honda mới biết.

Ngay sau khi có phản hồi của Honda Việt Nam, nhiều công nhân đã tỏ ra rất thất vọng.

Công nhân N.Đ.Q (quê ở Phú Thọ)- công nhân Công ty Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc, cho biết, “Em làm được hơn 4 năm và ở Honda cứ 2 năm phải thi một lần. Lần thi trước em được đánh giá rất cao và được giữ lại làm việc. Lần thi này thì họ bảo em không làm được bài nhưng thực tế em cảm thấy mình làm bài rất tốt. Mặc dù nhà em ở tận Phú Thọ nhưng em vẫn muốn gắn bó với công ty vì sau 4 năm giờ cũng được tăng lương và phụ cấp lên hơn 5 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, dù được đánh giá cao em vẫn bị chấm dứt hợp đồng lao động vì lãnh đạo Công ty Honda Việt Nam cho biết em không đủ điểm đỗ. Trong khi, bài thi thì chỉ toàn tìm hiểu về các thông tin chung, hiểu biết về Honda em cảm thấy mình làm rất tốt. Họ đâu có cho em xem lại điểm và kết quả bài thi cũng như so sánh với người thi đỗ”, Q chia sẻ.

Nhiều công nhân ở tỉnh xa như Q đều cho rằng rất muốn gắn bó với công ty nhưng bị chấp dứt hợp động là động chứ không phải lý do quê xa mà xin nghỉ.

Không chỉ đối với công nhân ở xa vẫn có nhu cầu muốn gắn bó với Honda mà bị cho nghỉ việc, ngay cả các công nhân ở xung quanh nhà máy đã hiến đất cho Honda xây dựng nhà máy cũng bị cho nghỉ việc và rất bức xúc. Công nhân T.T.A ở xóm Xuân Bến, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên vẫn chưa hết bất ngờ khi nhận quyết định chấp dứt hợp đồng lao động bức xúc nói:“Nhà em ở ngay công ty Honda Việt Nam, dù lương không phải hấp dẫn nhưng khi làm ở Honda cũng gần, có thể đi bộ được. Sau 4 năm cống hiến, giờ em đã có mức lương và phụ cấp khoảng 5 triệu cũng đủ sống nhưng với lý do không làm được bài thi họ cho em nghỉ. Trong khi đó, em cảm thấy mình đã làm bài rất tốt nhưng họ lại cho rằng bài thi của em không đạt và ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động” – công nhân T.T.A nói.

Thực tế cho thấy, việc Honda Việt Nam cho hàng nghìn công nhân nghỉ việc không phải xảy ra mới đây mà đã xuất hiện từ nhiều năm về trước.  Anh Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1974 ở tổ dân phố Xuân Mai 3 là khu phố đã hiến 100% diện tích đất canh tác nông nghiệp cho Honda Việt Nam xây dựng nhà máy. Ngay sau khi hiến đất, cũng như nhiều người khác, anh Đ được Honda Việt Nam giải quyết việc làm cho nông dân mất ruộng nhưng cũng chỉ được 4 năm thì Honda Việt Nam cũng cho anh Đ nghỉ việc. “Họ giải thích là có tới 1.600 lao động ở các tỉnh khác tự xin nghỉ việc nhưng thực chất theo tôi chẳng lấy đâu ra lắm người tự xin nghỉ việc như thế. Nếu tự xin nghỉ việc thì phải có đơn xin nghỉ việc, các cơ quan chức năng kiểm tra đơn xin nghỉ việc của lao động là ra ngay việc Honda Việt Nam có nói đúng hay không”, anh Đ nhấn mạnh.

Câu chuyện vì sao mỗi năm có tới 1.600 lao động tự xin nghỉ việc ở Honda Việt Nam cần chờ kết luận của cơ quan chức năng nhưng rõ ràng, cách giải thích của Honda Việt Nam đã và đang gây ra bức xúc cho nhiều lao động. Nhiều người cho biết, đã làm từ 1-3 năm thì lương tại Honda Việt Nam cũng được tăng chẳng dại gì người lao động lại tự xin nghỉ nhiều tới mức như thế.

Link: http://danviet.vn/kinh-te/nhieu-cong-nhan-that-vong-voi-tra-loi-cua-honda-viet-nam-705597.html

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Loading...

Honda Việt Nam nói ‘tự nghỉ’, nhiều công nhân thất vọng
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: