Tinh dầu, nến thơm – Sát thủ thầm lặng trong cuộc sống

Hiện nay nhiều gia đình vẫn rất ưa chuộng dùng nến thơm, tinh dầu, tuy nhiên nếu lợi dụng quá mức mùi thơm của nến và tinh dầu có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng.

Nến thơm có rất nhiều chủng loại và mùi khác nhau. Nến thơm cũng đa dạng không kém sản phẩm nước hoa. Giá cả của nến thơm cũng chênh nhau rất nhiều, có loại chỉ vài nghìn đồng, nhưng có loại lên đến tiền triệu. Với loại nến sản xuất thủ công thường có mùi rất hắc là do hóa chất tổng hợp. Còn nến đắt tiền thì hương dễ chịu hơn, nhưng nếu sử dụng nhiều cũng gây đau đầu thậm chí là bị ngộ độc.

Nguyên nhân gây độc của nến thơm thường là do bấc lõi chì ở nến, nhất là loại nến có xuất xứ không rõ ràng. Việc dùng dây kim loại (thường là chì) để làm lõi bấc giúp nến có ngọn lửa đẹp, cháy lâu, bấc không bị gẫy. Một số loại nến thơm còn chứa các chất phụ gia để kéo dài thời gian cháy. Những chất này cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Tinh dau nen thom
Tinh dầu, nến thơm – sát thủ thầm lặng

Về ảnh hưởng mùi thơm từ hương liệu của nến thơm, khoa học thế giới đã chứng minh: ước tính có khoảng 2% dân số thế giới mắc phải chứng dị ứng với hương liệu. Những tác dụng phụ hay gặp của hương liệu là: viêm xoang, đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, đau mắt, gây choáng ngợp, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai, chứng hay quên, bệnh ung thư…

Đặc biệt, rất nhiều chất trong các sản phẩm có hương thơm có độc tính đối với cơ thể, như toluen, aeton, focmaldehit, dẫn xuất của benzen, metylen clorua trong đó nhiều chất đã được chứng minh có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn thương hệ thần kinh… Tác hại thường thấy của việc lạm dụng hương thơm đó là nó có thể gây kích phát các cơn hen (suyễn) nhiều khi rất trầm trọng ở cả người lớn lẫn trẻ em, thường xảy ra đối với các loại nến có mùi thơm tổng hợp từ hóa chất.

Tất nhiên, không phải cứ dùng nến thơm là ngộ độc, hoặc ảnh hưởng sức khỏe ngay lập tức. Các nhà nghiên cứu cho rằng thỉnh thoảng dùng nến thì không có hại, nhưng ngày nào cũng dùng thì lại rất nguy hiểm. Họ khuyên mọi người không nên dùng nến trong nhà tắm và trong các phòng kín, ít thông gió để tránh khói nến bám vào cơ thể sinh bệnh.

Không thắp nến trong phòng kín hoặc gần những nơi có nhiều đồ dùng bằng vải như màn cửa, thảm, chăn đệm… vừa dễ xảy ra hỏa hoạn, vừa là môi trường để các chất độc hại trong khói nến có thể lưu lại lâu dài.

Mùi càng thơm càng có nhiều hóa chất độc hại. Vậy nên, tốt nhất tránh xa các loại có mùi thơm, đặc biệt là mùi thơm được tổng hợp bằng hóa chất. Có một thực tế là, rất khó sản xuất nến dùng hoàn toàn tinh dầu tự nhiên vì chúng rất đắt, lại không kết hợp tốt với sáp nến. Tinh dầu tự nhiên thường dễ bay hơi và không thể dùng để làm nến nếu không pha thêm chất ổn định. Trong quá trình sống, cơ thể tích lũy các hóa chất có mùi theo thời gian đến mức đủ nhiều thì khi chỉ hít vào thêm một lượng nhỏ nữa cũng có thể gây bệnh.