Chê ‘Sơn Tùng đạo nhạc’, đến lượt HLV Giọng hát Việt nhí bị kiện vì ‘nhái’ nhạc ngoại

Đã từng phê phán Sơn Tùng đạo nhạc, đến lượt Vũ Cát Tường, HLV Giọng hát Việt Nhí 2016 lại bị nghệ sĩ nước ngoài lên tiếng vì sự giống nhau đến kỳ lạ giữa Vết mưa của Vũ Cát Tường và Rian in the Park của nghệ sĩ Piano người Nhật Marika Takeuchi.

Mới đây, Marika Takeuchi đã đăng tải một đoạn status trên Facebook cá nhân của cô về việc so sánh sự giống nhau giữa a khúc Rain in the Park của cô và Vết mưa của HLV Giọng hát Việt nhí 2016 Vũ Cát Tường kèm theo đường link đến 2 ca khúc này. Nữ nghệ sĩ Piano Nhật còn đưa ra những chứng cứ về mốc thời gian ra đời của cả 2 ca khúc.

Marika Takeuchi lên tiếng về sự giống nhau của hai ca khúc.
Marika Takeuchi lên tiếng về sự giống nhau của hai ca khúc.

Theo Marika Takeuchi, Rain in the Park được cô đưa lên mạng xã hội Souncloud vào 2013, tức trước cả năm so với Vết mưa của Vũ Cát Tường. Nữ nghệ sĩ cho biết cô sẽ cùng ekip của mình xem xét kĩ lưỡng và nếu tập hợp đủ bằng chứng sẽ khởi kiện Vũ Cát Tường vì đã có hành vi đạo nhái tác phẩm của mình.

Cô nói: “nghĩ bài hát của cô ấy khá tương đồng với bài Rain in the Park của tôi. Giai điệu và vòng hòa âm rất giống, phần intro (mở đầu) tương tự, tiết tấu cũng vậy. Vì bài hát của tôi được phát hành, đồng thời tung ra trên mạng sớm hơn của cô ấy nên câu hỏi ở đây là, liệu đó có phải chỉ là sự trùng hợp thôi không?”. Marika Takeuchi cũng cho biết, cô chưa nhận được bất cứ lời xin phép sử dụng bài hát nào từ Vũ Cát Tường và có trong tay những giấy tờ hợp pháp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với ca khúc.

Vũ Cát Tường Marika Takeuchi
Vũ Cát Tường và Marika Takeuchi

Trang fanpage của nữ nghệ sỹ này đã nhận được rất nhiều bình luận của khán giả, đặc biệt là từ khán giả Việt Nam khi liên tục bày tỏ những suy nghĩ, đánh giá, quan điểm của mình về sự giống hay khác nhau giữa hai ca khúc. Nhiều bình luận bày tỏ mong Marika Takeuchi sẽ đưa vụ việc này ra luật pháp để bảo vệ sản phẩm nếu như có đầy đủ bằng chứng về việc đạo nhạc. Tuy nhiên, cũng có những khán giả, người hâm mộ cho rằng hai tác phẩm toàn toàn khác nhau.

Với sự cầu thị mong muốn sự việc được giải quyết minh bạch và chính xác, Vũ Cát Tường đã liên hệ với Marika Takeuchi và trình bày cụ thể với tác giả người Nhật về ý tưởng âm nhạc, kỹ thuật, công việc sản xuất của ca khúc Vết mưa. Qua đó, cô cũng phân tích sự trùng hợp dễ khiến mọi người hiểu lầm là có sự sao chép.

Vũ Cát Tường đạo nhạc Marika Takeuchi

Marika Takeichi trả lời Vũ Cát Tường về ca khúc Vết mưa và Rain in the Park.
Marika Takeichi trả lời Vũ Cát Tường về ca khúc Vết mưa và Rain in the Park.

Qua email, nữ nghệ sĩ người Nhật đã thừa nhận có sự trùng hợp về cách viết giai điệu giữa hai ca khúc trong khoảng thời gian gần nhau khi cô tìm được một phần mềm giúp hiện tải file mp3 được tạo ra đúng ngày 18/6/2013. Cô mong Vũ Cát Tường sẽ xử lý ổn thỏa những thông tin xấu về mình đang diễn ra tại Việt Nam. Điều này cũng khẳng Vũ Cát Tường không đạo nhạc như nghi vấn của khán giả và truyền thông những ngày vừa qua.

Tuy nhiên, theo nữ HLV Giọng hát Việt nhí 2016 chia sẻ trên trang cá nhân, cô cho rằng mình bị một số “nhóm lợi ích” muốn sử dụng phương tiện truyền thông để gây ảnh hưởng vì cô đã lên tiếng về vấn đề đạo nhạc và sự cần thiết của các nhạc sĩ tài năng đóng góp cho ngành công nghiệp giải trí Việt Nam tiên tiến, hiện đại và phong phú. Cô cũng bày tỏ sự việc vừa qua đã làm phiền đến Marika Takeuchi.

Link tham khảo về sự kiện gây chú ý giới âm nhạc và cả những khán giả yêu thích Giọng hát Việt nhí 2016 trên Vietnamnet: http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhac/321621/ket-qua-khong-ngo-vu-gk-giong-hat-viet-nhi-bi-to-dao-nhac.html