Diễn đàn

Những tiệm bánh trung thu cổ truyền ngon nhất ở Hà Nội và Sài Gòn

Những góc phố đèn lồng lung linh sắc màu, là dấu hiệu đặc trưng dễ nhận thấy nhất của những tiệm bánh gia truyền, nơi mà người dân phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua những chiếc bánh nóng hổi vừa mới ra lò hay phải đặt bánh trước, lấy phiếu hẹn rồi đến lấy bánh sau, những dòng người hối hả, tay xách nách mang những hộp bánh trung thu ngon lành biếu tặng người thân,…là những hình ảnh đã trở nên rất đỗi quen thuộc vào mỗi dịp trung thu tới. Hãy cùng MTV “điểm mặt gọi tên” những thương hiệu bánh gia truyền ngon nhất cả trong Nam lẫn ngoài Bắc mùa chơi trăng này.


Bánh Trung thu Bảo Phương – Thụy Khê

Nếu là người Hà Nội hoặc sinh sống tại Hà Nội thì chắc chắn đã nghe tới thương hiệu bánh Trung thu Bảo Phương. Dường như đã quá quen thuộc, cứ đến mùa Trung thu là mọi người lại tấp nập xếp hàng dài để mua cho được hộp bánh Trung thu Bảo Phương ưng ý làm quà tặng gia đình và bạn bè.

Các công nhân tích cực đóng gói để bán cho khách.(ảnh qua kenh14)

Người ta tin tưởng thương hiệu bánh này vì đây là bánh truyền thống, đảm bảo về chất lượng. Mặc dù bao bì của Bảo Phương không cầu kỳ, bắt mắt như những thương hiệu khác nhưng mọi người vẫn luôn tìm đến hiệu bánh cổ truyền này dù phải xếp hàng từ 5 giờ sáng.

Ít có tiệm bánh nào lại được lòng thực khách như Bảo Phương, điều này được chứng tỏ bởi nhiều năm trở lại đây, còn cách Tết trung thu cả tháng trời nhưng tiệm đã nườm nượp khách. Đặc biệt, những ngày cận kề rằm trung thu thì lượng khách đổ về đây để mua càng đông, khiến tiệm không phục vụ kịp, nhiều khách hàng phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới đến lượt mua.

Bánh Trung thu Bảo Phương – Thụy Khê

Bánh Trung thu Bảo Phương – Thụy Khê

Cá biệt có nhiều hôm, người dân phải xếp hàng từ lúc 5 giờ sáng để được mua những chiếc bánh nóng hổi, vừa kịp ra lò.

Nhiều thực khách cho rằng sở dĩ lượng người đổ đến đây mua bánh đông là do chất lượng, bánh mang hương vị rất riêng, rất đặc trưng. Dù trải qua mấy chục năm nhưng vị ngon của tiệm bánh Bảo Phương không hề thay đổi.

Giá một chiếc bánh dao động từ 40 – 80 ngàn đồng tùy loại.

Địa chỉ: 183 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 04 3823 0797

Bánh trung thu Bà Dần – Hàng Bè

Bà Dần – tên tiệm bánh mộc mạc lại là một trong các thương hiệu bánh trung thu cổ truyền có từ lâu đời. Chắc hẳn những người sinh sống ở Hà Nội thuộc thế hệ 6X, 7X đã ít nhiều quen thuộc với mỗi mùa trung thu được ông bà, bố mẹ đạp xe lên Hàng Bè để mua cho những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngon tuyệt.

Bánh trung thu Bà Dần – Hàng Bè

Bánh trung thu Bà Dần – Hàng Bè

Tiệm không có biển hiệu mà chỉ có tấm bạt nhỏ xíu treo trước nhà.

Theo con cháu của Bà Dần kể lại, ngày xưa, mỗi dịp Tết Nguyên Đán, Trung Thu… bà Dần mới làm bánh nướng, bánh dẻo cho người thân thưởng thức. Sau này được người nhà ủng hộ, các mùa Trung thu bà đã tự tay làm bánh để bán và được lòng thực khách Hà Thành.

đóng gói mộc mạc đơn sơ nhưng hương vị lại tuyệt hảo.

đóng gói mộc mạc đơn sơ nhưng hương vị lại tuyệt hảo.

Tất cả các loại bánh đều được làm bằng bí quyết riêng, hương vị độc đáo riêng. Chính vì vậy mà mỗi mùa trung thu luôn có một lượng khách lớn tìm đến thưởng thức.

Giá mỗi chiếc bánh nguyên hộp dao động từ 22 – 80 ngàn đồng.

Địa chỉ: 126 Ngõ 554 đường Trường Chinh, Hà Nội, & 52 Hàng Bè, Hà Nội

Website: http://banhtrungthubadan.vn/

Bánh trung thu Phương Soát – Hàng Chiếu

Tiệm bánh Phương Soát – Hàng Chiếu, Hà Nội nằm trên tầng 2 trong một căn nhà cũ kỹ, thế nhưng vừa bước chân lên đây mọi người đều cảm nhận được những hương vị của mùa thu hòa quyện vào trong từng chiếc bánh.

Bánh trung thu Phương Soát – Hàng Chiếu(Ảnh qua trang afamily.vn)

Bánh trung thu Phương Soát – Hàng Chiếu(Ảnh qua trang afamily.vn)

Cùng với những cửa hàng bánh trung thu nổi tiếng khác, tiệm bánh Phương Soát là một trong những nơi mà người sành ăn không thể bỏ qua. Ở tiệm Phương Soát không chỉ sản xuất những chiếc bánh nướng, bánh dẻo hình vuông, hình tròn mà có cả bánh hình con rùa, con cá chép đẹp mắt phục vụ trẻ nhỏ.

Bánh hình rùa, hình cá chép… là đặc trưng nhất mà chỉ có tại tiệm bánh Phương Soái.

Bánh hình rùa, hình cá chép… là đặc trưng nhất mà chỉ có tại tiệm bánh Phương Soái (Ảnh qua trang afamily.vn)

Bánh được làm thủ công từ khâu quấy bột, làm nhân, đóng khuôn, nướng và gói bánh. Đến mua bánh ở tiệm Phương Soát cũng là dịp mọi người có thể tận mắt xem các công đoạn làm nên một chiếc bánh trung thu đúng điệu.

Giá bánh dao động từ 20 – 200 ngàn đồng/chiếc.

Địa chỉ: 75 Hàng Chiếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh trung thu Ninh Hương – Hàng Điếu

Đây là tiệm bánh trung thu ở Hà Nội được nhiều người cho rằng đúng chất truyền thống nhất bởi vỏ thơm, nhân ngọt dịu khiến người già, trẻ nhỏ hay cả những người khó tính nhất trong khâu ẩm thực đều cảm thấy vừa lòng.

Bánh trung thu Ninh Hương

Bánh trung thu Ninh Hương  (Ảnh qua trang afamily.vn)

Bánh Ninh Hương làm từ các loại đậu xanh, hạt sen… xát thật nhuyễn. Bởi vậy, bánh không chỉ ngon mà còn có hương thơm tự nhiên, dễ chịu.

Bánh nướng, bánh dẻo ngon nức tiếng Ninh Hương. Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 40 -80 ngàn đồng/chiếc ()

Bánh nướng, bánh dẻo ngon nức tiếng Ninh Hương. Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 40 -80 ngàn đồng/chiếc (Ảnh qua trang afamily.vn)

Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 40 -80 ngàn đồng/chiếc.

Địa chỉ: 22 Hàng Điếu, Phường Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh trung thu Phương Diêm Thuận – Phạm Phú Thứ

Một thương hiệu nức tiếng trong cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn gần 30 năm nay là bánh trung thu Phương Diêm Thuận. Trước và sau 1975, Phương Diêm Thuận vốn nổi tiếng về các loại bánh Tây (bánh cookie, bánh ngọt…). Từ năm 1987, tiệm bắt đầu chuyển sang làm bánh trung thu với phong vị của người Triều Châu.

Phương Diêm Thuận là một thương hiệu nức tiếng tại Sài Thành

Phương Diêm Thuận là một thương hiệu nức tiếng tại Sài Thành (Hình minh họa)

Hương vị của bánh trung thu ở đây vẫn khác hẳn so với bổn xứ Trung Hoa hay ở các cộng đồng người Hoa khác trên thế giới. Cách làm bánh vẫn là kiểu truyền thống của người Hoa nhưng hương vị thay đổi theo khẩu vị người Việt. Cùng với sự phát triển của dòng bánh trung thu tại Việt Nam, Phương Diêm Thuận cũng tự chế ra nhiều kiểu nhân khác nhau phù hợp với thị hiếu đương đại.

Phương Diêm Thuận không có đại lý mà bán ngay tại nhà riêng, cũng là xưởng sản xuất. Người muốn ăn phải tìm đến tận quận 6 để mua mà vẫn không quản đường xa. Mỗi năm, xưởng bánh này sản xuất hàng tấn bánh theo đơn đặt hàng và bán lẻ. Đó là chưa kể lượng bánh mà khách Việt kiều đặt riêng để mang về nước làm quà từ giữa tháng 6 âm lịch.

Địa chỉ: 108 -110 Phạm Phú Thứ, P3, Q6

Bánh trung thu Đông Hưng Viên – Bãi Sậy

Đông Hưng Viên là thương hiệu quen thuộc với người Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975 cùng với các thương hiệu nay đã không còn nữa như Tân Tân, Long Xương, Đại Chúng, Vĩnh Hưng Tường…

Để phù hợp với thị hiếu ngày càng khó tính của thực khách, những bánh độc lạ có nhân như trà xanh, đậu xanh nho, nhân kiwi,…đã ra đời bên cạnh những loại bánh “ruột” của Đông Hưng Viên gồm vi cá, gà quay, các loại đậu, hạt sen, khoai môn, dừa sầu riêng…

Đông Hưng Viên là tiệm bánh truyền thống đã tồn tại từ năm 1975

Đông Hưng Viên là tiệm bánh truyền thống đã tồn tại từ năm 1975

Các hãng bánh truyền thống có thương hiệu và lâu đời tại Sài Gòn đã hiện đại hóa một phần truyền thống của mình, đó là không còn nướng bằng lò than nữa mà chuyển sang lò điện, công suất cao hơn và không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, khuôn bánh được dập bằng máy cho ra chi tiết sắc nét và đẹp hơn. Tuy nhiên, các giai đoạn thủ công từ việc ngâm đậu, chế các loại nhân vẫn do từng xưởng bánh tự chế biến, đặc biệt cách xào nhân, nêm gia vị là một bí quyết riêng của mỗi tiệm.

Địa chỉ: 176-177 Bãi Sậy, P4, Q6

Bánh trung thu Brodard – 

Bánh trung thu Brodard với hương vị 70 năm không đổi luôn có một sức hút đặc biệt đối với nhiều người dân Sài Gòn.

Bánh trung thu Brodard với hương vị 70 năm không đổi luôn có một sức hút đặc biệt

Bánh trung thu Brodard với hương vị 70 năm không đổi luôn có một sức hút đặc biệt

Nổi tiếng trong thị trường dòng bánh trung thu cao cấp bởi hương vị đặc trưng truyền thống, công thức làm bánh bí truyền suốt 70 năm kết hợp cùng dây chuyền sản xuất bánh khép kín và hoàn toàn vô trùng từ khâu trộn nguyên liệu đến khâu đóng gói thành phẩm, bánh Brodard chỉn chu từ chất lượng đến hình thức.

Không chỉ là một thức quà ngon, bánh trung thu Brodard còn là một thức quà đẹp, chứa đựng tinh hoa văn hóa của người Việt, tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy, cho yêu thương mà người tặng muốn gửi gắm.

Bài liên quan:






Bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top
Chuyển đến thanh công cụ