Phản ứng của ‘Fan cuồng’ Sơn Tùng có gợi những âu lo, nhức nhối…!?

Trên MXH MenTV, một thành viên đã viết “Sơn Tùng đã thành ngôi sao nhờ.. đạo nhạc”, dẫn lại một bài báo “phê bình” chàng ca sĩ trẻ Sơn Tùng đi đường tắt để thành sao nhờ… đạo nhạc. Lập tực, lực lượng “fan cuồng” hùng hậu của chàng ca sĩ có vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh trai này đã vội xù lông, lên gân lên cốt để phản pháo, với những câu từ tưởng rằng chỉ có ở ngoài đường ngoài chợ, trong xóm đá gà…, thể hiện một phông nền văn hóa có vẻ còn thấp, thiếu văn hóa phản biện, logic phản biện và đúng mực trong tranh luận, hành xử, phát ngôn…

Điểm lại hành trình thành “sao” của Sơn Tùng, người ta dễ dàng nhận thấy song hành với các mốc son rực rỡ của ngôi sao trẻ sẽ là vô số những… vết đen, với hàng loạt nghi án đạo nhạc, mượn beat, bắt chước phong cách biểu diễn, trang phục, kịch bản…

Sơn Tùng MTP ăn mặc lòe loẹt, mút kẹo như con gái trong một chương trình ca nhạc - Ảnh Zing.vn
Sơn Tùng MTP ăn mặc lòe loẹt, mút kẹo như con gái trong một chương trình ca nhạc – Ảnh Zing.vn

Và điều này, đã hé lộ một sự thật phũ phàng: Văn hóa ứng xử yếu kém có thể tạo nên một văn hóa thưởng thức âm nhạc đẹp? Có thể có một sự tôn trọng tới vấn đề bản quyền, tôn trọng nét riêng và sự sáng tạo của người khác? Và còn nhiều, nhiều nữa… Nhưng có thể rút lại một số âu lo, một số “vết thương” đối với những người có trách nhiệm với thế hệ trẻ, với âm nhạc, trong đó có các phụ huynh.

1. Vẻ ngoài Nam cũng được, Nữ cũng xong

Sơn Tùng MTP có vẻ ngoài khá Hàn Quốc, với người gầy gầy, nhỏ con, mặt V-line, môi thắm, da mịn màng, ăn mặc bóng bẩy… Nhưng khác với việc các nam nghệ sĩ Hàn đa phần cao to, ngực nở, sáu múi, thì chàng ca sĩ Việt khá mỏng cơm, thậm chí ẻo lả.

Vẻ đẹp ngày đã khiến không ít phụ huynh lo lắng vì nếu chỉ cần vài thủ thuật, chàng ca sĩ này có thể giả gái ngay lập tức, thậm chí đẹp hơn con gái thực sự.

Nếu học theo Sơn Tùng MTP, con họ, nếu là fan cuồng của chàng ca sĩ này, sẽ dễ thành “mập mờ” về giới tính, hay “lưỡng tính” hơn chăng???

2. Sự thô tục, kém văn hóa trong phản biện, bảo vệ thần tượng

Tôi sẽ không nói quá nhiều. Trước hết, hãy xem những dòng này của fan cuồng Sơn Tùng MTP:

'Fan cuồng' Sơn Tùng MTV phẫn nộ với một chia sẻ chừng mực !?
‘Fan cuồng’ Sơn Tùng MTV phẫn nộ với một chia sẻ chừng mực !?

Vâng, họ dùng những từ này để bảo vệ thần tượng mình, một sự mù quáng ư khi không thể đưa ra những cơ sở có giá trị về mặt thông tin, pháp lý để phản biện. Họ “chửi” những chia sẻ không cùng chính kiến một cách thô bạo, thể hiện một phông nền văn hóa còn hạn chế.

3. Lo lắng về một thế hệ trẻ ủ ê, thiếu tầm nhìn

Không thể chê trách một tập thể trẻ yêu, cuồng ai đó, vì chỉ cần có tình yêu, có thần tượng, đã thể hiện một lớp trẻ có sức sống, có khát vọng, không vô cảm.

Cũng không thể trách chê họ thần tượng một ca sĩ hát thứ âm nhạc khá… “tầm thường”, không có chiều sâu như những Thanh Lam, Tùng Dương, Bằng Kiều, bởi chiều sâu và sự cảm nhận văn hóa, thưởng thức nghệ thuật cần phải qua một quá trình trưởng thành, lớn lên. Nhạc Sơn Tùng MTP khá dân dã, phố phường, gần với thế hệ trẻ ngày nay, nhưng có thể chỉ trong một giai đoạn tuổi teen.

Và cũng có thể vì trẻ, họ không nhận ra một nguy cơ xa hơn, hay đâu đó có sự “kém cỏi” về lo lắng cho tương lai đất nước.

Chắc ai cũng biết có một thứ điện thoại được gọi là “Điện thoại Sơn Tùng”. Vâng, là OPPO của Trung Quốc mà anh chàng này đại diện thương hiệu. Nhiều “fan cuồng” không quan tâm tới OPPO là ai, từ đâu tới, có gây nguy cơ mất dữ liệu, nguy cơ an ninh cho tập thể, hay quốc gia trong tương lai hay không, dù hàng loạt các sự cố, các cảnh báo về sử dụng hạ tầng, thiết bị internet Trung Quốc đã được cảnh báo trên toàn thế giới, hay ở Việt Nam là chiếm quyền điều khiển mạng sân bay mới đây nhất.

Kệ. Dường như một số “fan cuồng” sẵn sàng hát vang: Nếu thế giới chống lại Sơn Tùng, họ sẽ chống lại cả thế giới!

Cũng đừng lo lắng về một nhóm trẻ hàng ngàn, hàng vạn người mến mộ Sơn Tùng MTP yếu mỏng về văn hóa phản biện, tôn trọng bản quyền, bới “fan cuồng” có thể chỉ có rất ít người. 

Hay những người phản pháo trên page của MenTV, có thể không phải fan Sơn Tùng, mà là “thế lực thù địch” nào đó muốn bôi nhọ fan chân chính.

Nhưng rồi, còn đó những âu lo khó lý giải…

STT này tôi viết vội, sẽ chỉnh sửa lại cho gọn gẽ, chuẩn chỉ, nhưng ý muốn thì không gì thay đổi…