Cộng đồng iOS hoang mang vì công cụ jailbreak iOS 9.3 chứa mã độc

Chưa kịp vui mừng vì đã có công cụ jailbreak iOS 9.3, cộng đồng người dùng iOS lại bắt đầu hoang mang khi thành viên MacOda đã chia sẻ trên mạng xã hội Reddit rằng tài khoản PayPal của mình đã bị ai đó tấn công.

jail1

Cụ thể, chỉ 1 giờ sau khi sử dụng công cụ jailbreak iOS 9.3 của Pangu (bản tiếng Trung Quốc), tài khoản PayPal của MacOda đã bị một người nào đó từ Trung Quốc xâm nhập và rút đi 50 USD. MacOda sau đó đã kịp thời liên hệ với PayPal để lấy lại số tiền này nhưng một lần nữa người dùng lại cảm thấy lo ngại đối với các phần mềm (đặc biệt là miễn phí) có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngay lập tức, nhiều người dùng Reddit cũng chia sẻ những câu chuyện tương tự: người dùng có nickname “Kolokythas” bị đăng nhập tài khoản PayPal từ Bắc Kinh, trong khi 2 nicknam khác là “tsmith1223” và “DouraHenrique” cũng bị xâm nhập tài khoản Facebook bởi các nguồn từ Ấn Độ và Đài Loan sau khi cài đặt công cụ jailbreak iOS 9.3.

Sự việc có vẻ nghiêm trọng hơn khi một thành viên khác sau khi tải công cụ jailbreak của Pangu về máy đã dùng phần mềm diệt virus quét và phát hiện ra rằng trong folder của PP có chứa một mẫu virus có khả năng “lấy cắp thông tin”.

jail3

Nếu nhìn lại quá trình phát hành công cụ jailbreak iOS 9.3 của nhóm Pangu (một nhóm hacker khét tiếng của Trung Quốc) chúng ta sẽ thấy nhiều điểm đáng ngờ. Phiên bản tiếng Trung Quốc của công cụ này yêu cầu người dùng chấp nhận một chứng chỉ lạ (chưa được xác định) khi chạy. Trong khi đó, phiên bản tiếng Anh phát hành sau đó vài ngày thậm chí yêu cầu người dùng phải cung cấp Apple ID nếu muốn jailbreak thiết bị bằng công cụ của Pangu.

Trước tình hình này, các chuyên gia bảo mật kêu gọi người dùng hãy tạm dừng việc jailbreak iOS 9.3 cho đến khi họ xác định được nguyên nhân của vấn đề hoặc có một công cụ jailbreak khác “sạch” hơn được phát hành.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnCộng đồng iOS hoang mang vì công cụ jailbreak iOS 9.3 chứa mã độc
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: