Tân chủ tịch Hóc Môn Huỳnh Văn Hồng Ngọc sẽ đem về ‘làn gió mới’ (!?)

Những ngày qua, dư luận đã rất phấn khởi trước tin Thành ủy TP.HCM thực hiện xử lý nghiêm đối với các sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Hóc Môn khi các thông tin được đăng tải rộng rãi trên báo chí. Cụ thể, chiều 22/7/2016, UBKT Thành ủy TP.HCM đã công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ huyện ủy; Bí thư huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Xử lý nghiêm lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền huyện

Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, trong giai đoạn từ năm 2013- 2015, công tác quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Hóc Môn còn nhiều khuyết điểm, sai phạm. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kết luận:

  • Ban Thường vụ huyện ủy Hóc Môn còn thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng; có lúc chưa nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát nên chậm phát hiện và chỉ đạo khắc phục các khuyết điểm, sai phạm…
  • Bí thư huyện ủy Nguyễn Cư với trách nhiệm là người đứng đầu cấp ủy chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tập thể Thường trực huyện ủy, Ban Thường vụ huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng…
  • Nguyên Chủ tịch UBND Lê Tuấn Tài chưa báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình và chưa tham mưu hiệu quả cho Ban Thường vụ huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng. Ông Tài ký 137 quyết định phê duyệt phương án tổng mặt bằng thiết kế hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều phương án không đúng quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện, làm cho tình hình các khu dân cư không đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…
Tân Chủ tịch huyện Hóc Môn Huỳnh Văn Hồng Ngọc trong một chuyến thăm Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện.
Tân Chủ tịch huyện Hóc Môn Huỳnh Văn Hồng Ngọc trong một chuyến thăm Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM yêu cầu Ban Thường vụ huyện ủy huyện Hóc Môn tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Ban Thường vụ huyện ủy; kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Bí thư huyện ủy Nguyễn Cư; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm.

Việc rốt ráo chỉ đạo xử lý của Thành ủy, UBND và các ban, ngành TP.HCM thời gian qua có lẽ đã và đang gây ra làn sóng mới, khiến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Hóc Môn biến chuyển.

Đơn cử như ngay thời điểm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy công bố kết luận kiểm tra, cũng là thời điểm các ngành chức năng tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không phép tại Ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, tiếp tục lên kế hoạch thực hiện xử lý các sai phạm phát sinh… Bên cạnh đó, địa phương cũng đã có kế hoạch đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người dân trong việc thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về sử dụng đất đai, trình tự, thủ tục xây dựng, nhất là các gia đình chính sách, mẹ liệt sĩ, người có công, người lao động nghèo…

An cư không còn là “việc khó”

Việc đảm bảo về an sinh xã hội cho người dân, nhất là người dân sai phạm trong xây dựng chắc đang nằm trong kế hoạch đã và đang được chính quyền địa phương tính tới. Tuy nhiên, tại Hóc Môn vẫn còn không ít những trường hợp đang cư trú “bán chui” – cư trú ổn định, lâu dài từ những năm 90 thế kỷ trước nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ để thuận tiện hơn trong việc  xây dựng, sửa chữa nhà, hay mua bán, sang nhượng.

Điển hình trong trường hợp này là hơn 10 hộ dân sinh ngụ tại tổ 6, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, đã mua đất và xây dựng nhà cửa ổn định, lâu dài từ thời điểm năm 1993, 1996 hay 2003, nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Hàng chục năm qua, người dân không hề có một  động tác nào khiếu nại, khiếu kiện chính quyền, nay chỉ có “thư gửi báo” mong được tư vấn, hỗ trợ.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí, đại diện UBND xã Xuân Thới Thượng cho biết, toàn bộ khu đất rộng gần 2.000m2 chúng tôi nói tới đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 1992, sau đó được bán lại cho một người tại địa phương vào năm 1993, có xác nhận của xã, đã cập nhật bản đồ hiện hành (chưa chuyển mục đích sử dụng, sang tên). Sau đó, người chủ mới tiếp tục sang nhượng cho bà con đang cư trú hiện tại. Tuy nhiên, năm 2009, chủ cũ giữ GCNQSDĐ đã mang bán cho một người khác, dù không còn sử dụng, cư trú, sản xuất, làm phát sinh tranh chấp.

Đại diện chính quyền xã Xuân Thới Thượng cũng khẳng định việc mua bán đất ở thời điểm 1993 là hợp pháp, các hộ dân hiện tại đã sinh sống, cư trú lâu dài, có thể làm đơn đến các ngành chức năng để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, xin cấp GCNQSDĐ nếu có đầy đủ giấy tờ, cơ sở pháp lý…

Đến với Hóc Môn vào những ngày này, có thể nhận thấy có rất đông người dân đang mong chờ một “làn gió mới” thổi vào đời sống kinh tế – xã hội địa phương, bởi trước đó, ngày 5/7/2016, ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã được giới thiệu vào vị trí Chủ tịch và chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 2016- 2021.

Thực tế, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Hóc Môn đã có nhiều đồng thuận, chuyển biến, nhưng trước mắt, vị tân Chủ tịch huyện này vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo công tác quản lý, an sinh xã hội địa phương.

Link: http://congluan.vn/mong-cho-nhung-lan-gio-moi/

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnTân chủ tịch Hóc Môn Huỳnh Văn Hồng Ngọc sẽ đem về ‘làn gió mới’ (!?)
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: