Men TV
Mạng xã hội kết nối phái mạnh Việt

Nghĩ café – Nói Espresso

Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo – nghĩa là một thức uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, thưở ban đầu chỉ được phục vụ trong quán bar những năm 30 của thế kỷ trước ở I-ta-i-a.

Thức uống đặc biệt này đã vươn ra khỏi lãnh thổ nước Ý để có mặt trên menu của hàng loạt các nhãn hàng café nổi tiếng trên thế giới như Starbuck, Highlands Coffee, Dunkin’ Donuts… Xu thế hội nhập thế giới đã đem Espresso tới Việt Nam, không chỉ nhằm mục đích phục vụ một lượng lớn khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam mà còn thể hiện nhu cầu thưởng thức café chất lượng của người dân Việt.

espresso_mtv.vn_1

 

Những tín đồ của Espresso thường giành thời gian để thử và chọn riêng cho mình một vài địa điểm quen thuộc để thưởng thức món uống này. Espresso là thế, chỉ một chút khác biệt ở cách rang hạt sẽ tạo ra sự khác biệt trong hương vị. Điểm chung duy nhất giữa những quán café phục vụ Espresso đó là chỉ khi nào khách yêu cầu, đồ uống mới được làm và phục vụ. Điều này khác biệt hoàn toàn so với café phin: người ta có thể pha sẵn và khi khách gọi thì làm nóng, rồi đem ra phục vụ.

 

Người pha chế bắt đầu xay hạt café rất nhuyễn
                                                Người pha chế bắt đầu xay hạt café rất nhuyễn
   Bột café đã sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo
                                            Bột café đã sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo

Người ta nén nước nóng với áp suất từ 9-10 bar trong máy để đi qua bột café, sau vài giây, thức uống đặc sánh đã đong đầy trong tách nhỏ đã được làm nóng trước đó.

espresso_mtv.vn_4

 

Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và phía trên cùng có một lớp bọt màu nâu được gọi là crema – đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra một ly espresso tiêu chuẩn với hương thơm được chiết xuất trực tiếp từ hạt cà phê. Nếu hạt café dùng để pha được rang đúng cách, Epresso sẽ có mùi thơm tựa mật ong, đi kèm với vị chua, đắng đặc trung.

Ly Espresso thành phẩm
                                                             Ly Espresso thành phẩm

Phải nói rằng hương vị của Espresso phù hợp với số ít phái mạnh, nhiều hơn là với phái nữ. Thay vào đó, chị em có thể “order” một tách Cappucino, một thức uống được pha chế một cách sáng tạo với espresso.

espresso_mtv.vn_8

Cho thêm sữa được đánh bông bởi hơi nước nóng vào Espresso
                            Cho thêm sữa được đánh bông bởi hơi nước nóng vào Espresso

 

Sau công đoạn đánh bông, người pha chế sẽ đổ phần sữa lên trên phần Espresso để tạo các họa tiết, hoàn thiện một cốc Cappuccino đẹp mắt.

espresso_mtv.vn_7

Mỗi ly Cappuccino là một tác phẩm nghệ thuật
                                                Mỗi ly Cappuccino là một tác phẩm nghệ thuật

Một cách dễ chịu khác để thưởng thức café pha bằng máy đó là nhâm nhi một ly Americano – thêm nước, đá lạnh vào Espresso. Tuy nhiên, món uống này không dành cho những người mới uống café vì hương vị của nó. Hãy cân nhắc trước khi gọi Americano, bởi vì có thể bạn sẽ phải cho thêm đường và sữa vào để dễ uống hơn đấy!

 Espresso và những “họ hàng” của mình
                                                     Espresso và những “họ hàng” của mình

Khoa học đã chứng minh rằng thưởng thức một ly café sau 9 giờ sáng mỗi ngày sẽ cung cấp một lượng cafein giúp con người tỉnh táo hơn. Các bạn muốn có những trải nghiệm thú vị? Thử ngay café pha máy!

 

Bình luậnNghĩ café – Nói Espresso
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác:

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.