Làm giàu từ chim công

Với niềm đam mê nông nghiệp, nhưng nuôi con gì, trồng cây gì để phát triển được kinh tế là câu hỏi luôn thường trực với anh Trần Văn Dũng (thôn Bấc, xã Phục Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng), rồi tình cờ xem internet thấy chim công đẹp từ đây anh đã học và quyết tâm làm giầu từ nuôi chim công.

1 (6)

Mang hết vốn liếng dành dụm, anh tìm đến các trang trại khác nhau mua được 5 cặp chim công Ấn Độ và 3 cặp chim công Việt Nam, anh được Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng cấp giấy chứng nhận trại nuôi động vật rừng vì mục đích thương mại. Năm đầu tiên, 2 cặp chim công đẻ 16 trứng, nhưng chỉ nở được 12 con. Kinh nghiệm nuôi chim công chưa có nên sau đó nhiều chim con chết khiến Anh vô cùng lo lắng. “Ngoài những thông tin tôi lượm lặt trên mạng internet, sách vở, tôi tự tìm hiểu đặc tính của loài chim này thường hay bị bệnh gì và thử áp dụng quy trình nuôi chim công như nuôi gà”, anh thổ lộ.

1 (14)

Kiên trì, bền bỉ học hỏi, mày mò, cuối cùng Anh cũng đã thành công trong việc nuôi, gầy dựng đàn chim công. “Với tôi, bây giờ việc nuôi loài chim quý này còn dễ hơn nuôi gà. Điều quan trọng trong nuôi chim công là thức ăn phải sạch, vệ sinh chuồng trại theo định kỳ và tiêm ngừa vắc xin. Nếu nhìn mắt chim công tinh anh, lanh lợi thì con đó khỏe mạnh, còn những con ban ngày ủ rũ đứng một mình, ban đêm thở nhanh và gấp là đang bị bệnh…

2 (2)

Đặc tính của loài chim công khi khoảng 2 đến 2,5 tuổi mới đẻ, mỗi năm sinh sản 4 – 5 lần, mỗi lần 15 trứng, ngày đẻ ngày nghỉ. Thức ăn của chim công chủ yếu là lúa, bắp, đậu nành, đậu phộng và cho ăn dặm một số loại trái cây như chuối, thanh long, đồng thời dùng tỏi đập dập cho ăn để tăng sức đề kháng.

2 (3)

Hiện anh chủ yếu bán chim giống và phục vụ nhu cầu chơi chim công cảnh. Ngoài khách từ Hải Phòng, Hải Dương,  người chăn nuôi từ Quảng Ninh, Hà Nội, Hưng yên, Thanh Hóa cũng liên hệ đặt hàng.

“Tuần trước, có một cụ ông 75 tuổi ở Nghệ An liên hệ mua công, gửi 20 triệu mua giống, nhờ tôi hướng dẫn làm chuồng trại. Sau đó ông đón xe đến tận nơi bắt 2 cặp công về nuôi”, anh Dũng nói.

1 (15)

Chim công phát triển nhanh trọng lượng năm đầu tiên có thể đạt 4kg. Tuy nhiên nuôi càng lâu công càng có giá. Trung bình chim công mái khi 2,5 tuổi có trọng lượng khoảng 4,5 kg, giá bán hơn 12 triệu đồng. Riêng chim công con 1 đến 2  tháng tuổi, có giá 3 triệu đồng/cặp.

1 (9)

1 (12)

Bạn đọc yêu thích chim công cảnh và muốn giao lưu kết hợp cùng đam mê sở thích có thể liên hệ với anh Trần Văn Dũng, thôn Bấc, xã Phục Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng, điện thoại 0934 255 448.

Linh Nhi

 Đánh giá

2