Thị trường - Tiêu dùng

Bạn biết gì về “Cô tiên xanh” loại rượu gây ảo giác của người Pháp!?

Cô tiên xanh, cảm hứng của Ernest Hemingway, đó là những gì người ta dùng để gọi thứ rượu axpin cực mạnh của người Pháp.

Từng bị cấm nhiều năm vì gây ảo giác và bị cho là nguyên nhân gây mê sảng, rượu axpin đang dần trở lại trên khắp thế giới.

Thứ rượu mạnh màu xanh lá này từng được xem là thuốc trước khi các văn hào Ernest Hemingway và Oscar Wilde coi nó là nguồn cảm hứng của mình. Hãy cùng thăm một nhà máy cất rượu ở miền nam nước Pháp của nhà sản xuất rượu lớn thứ hai thế giới, Pernod Ricard.

r1

Cây ngải tây, thứ nguyên liệu tạo ra ảo giác nổi tiếng của rượu axpin mọc tại vùng Pontarlier, gần biên giới Thụy Sĩ. Khí hậu mát mẻ ở đây khiến cho cây rất giàu chất thujone, nguyên nhân khiến người uống rượu axpin có cảm giác đặc trưng.

Đồ trưng cất kiểu truyền thống vẫn đang được dùng để làm rượu. Ban đầu, rượu axpin được dùng như thuốc sát trùng cho lính Pháp trong các cuộc chiến tại thuộc địa châu Phi những năm 1840.

r3

Sau khi được sấy khô vài tuần, lá ngải tây được ngắt khỏi cành.

Nhà máy cất rượu ở Thuir muốn tạo ra thứ rượu axpin thật giống với rượu Pernod nguyên bản năm 1805.

r5

Ngải tây và cây anit tươi được ngâm trong cồn, đây là cách chế rượu kiểu hiện đại.

r6

Các công thức rượu axpin lịch sử được giữ trong hầm chứa của nhà máy. Rượu axpin có nguồn gốc từ thời Cách mạng Pháp, khi những người trung thành ẩn náu gần biên giới.

r7

Ngải tây và cây anit tươi ngâm trong cồn 12 giờ để giữ được hương vị độc đáo.

r8

Một màn hình cảm ứng của hãng Siemens, Đức đang hiển thị từng bước làm rượu axpin đã có hàng trăm năm lịch sử.

r9

Các kỹ sư đang kiểm nghiệm từng cốc rượu axpin tại nhà máy Pernod Ricard để đảm bảo chất lượng.

Absinth in Thuir

Tên tiếng Pháp của loại rượu này là La Fee Vert (Cô Tiên Xanh).

r11

Nước lạnh nhỏ giọt từ bồn chứa vào một cốc rượu axpin trên quầy bar. Đây là cách truyền thống để thưởng thức loại rượu này, được gọi là Ritual a la Francaise, Nghi lễ kiểu Pháp.

r12

Nước lạnh sẽ làm tan một cục đường để làm rượu mạnh có vị ngọt hơn. Loại rượu này có 68% cồn so với 40% ở các rượu mạnh thông thường.

Theohttp://ndh.vn/ruou-gay-ao-giac-cua-nguoi-phap-duoc-lam-the-nao-20160615104531908p99c119.news.



Bình luận

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem nhiều

To Top
Chuyển đến thanh công cụ