Testosterone: ‘Thủ phạm’ khiến chúng ta ‘phát cuồng’ vì bóng đá!

Không nói đến sự hấp dẫn đầy kịch tính của trái bóng đang lăn trên sân cỏ, nhìn từ góc độ khoa học thì chính testosterone, một loại hormone trong cơ thể được gia tăng khi xem bóng đá khiến cho chúng ta cảm thấy hưng phấn và phát cuồng với bộ môn thể thao vua này.

Bóng đá luôn được biết tới với biệt danh môn thể thao vua do sở hữu hàng tỉ tín đồ đam mê, phát cuồng trên thế giới. Một nghiên cứu mới đây đã lý giải việc tại sao phần lớn chúng ta lại đam mê bóng đá tới vậy.

Vì sao chúng ta cảm thấy "sục sôi" cả người khi xem một trận bóng đá đầy kịch tính?
Vì sao chúng ta cảm thấy “sục sôi” cả người khi xem một trận bóng đá đầy kịch tính?

Dưới góc độ thần kinh học, sự hấp dẫn này được giải thích trong cuốn “The Secret Lives of Sport Fans: The Science of Sports Obsession” (tạm dịch: Bí mật cuộc sống của fan thể thao: Khoa học của sự ám ảnh).

Tác giả cuốn sách – Eric Simons cho biết, cơ thể chúng ta sẽ có những phản ứng tương tự như những gì chúng ta được chứng kiến. Nói đơn giản, khi các cầu thủ chơi bóng, hormone testosterone được giải phóng và gây nên sự kích thích ở các vận động viên.

Do đó, xem các cầu thủ thi đấu cũng khiến lượng testosterone trong chúng ta thay đổi.

Khi theo dõi trận bóng, não người xem cũng tiết hormone testosterone tương tự như não của các cầu thủ đang thi đấu.

Testosterone sẽ tăng lên khi đội bóng yêu thích của bạn chiến thắng và giảm đi khi đội bóng ấy thua trận. Chính cảm giác này khiến cho con người “phát cuồng” vì môn thể thao vua.

Mặt khác, chuyên gia Steven Almond sau hơn 40 năm nghiên cứu môn thể thao vua đã đưa ra kết luận trong cuốn sách của mình “Against Football: One Fan’s Reluctant Manifesto” (tạm dịch: Ghét bóng đá: lời tuyên ngôn của một fan bất đắc dĩ).

Theo ông, bóng đá là môn thể thao cho phép con người tương tác, kết nối với nhau khi tham gia. Con người luôn tìm kiếm xã hội mà ở đó không có sự đánh giá xuất thân gia đình hay tôn giáo. Bóng đá chính là môn thể thao cho phép chúng ta trải nghiệm cảm giác ấy.

Bóng đá hấp dẫn mọi đối tượng trong xã hội và không phân biệt xuất thân, tôn giáo hay màu da.

Sức hấp dẫn của môn thể thao vua còn nằm ở chỗ, luật bóng đá rất phức tạp, thay đổi liên tục nên đòi hỏi người chơi phải thích ứng nhanh. Ngoài ra, các bước di chuyển trong bóng đá vô cùng đa dạng, không cố định hoặc bó hẹp ở một số vị trí nhất định.

Nghe không có tinh thần thể thao tí nào thì chính bởi vì một loại hormone mang tên testosterone mà chúng ta ‘phát cuồng’ vì bóng đá, nhưng rõ ràng, bóng đá đã hấp dẫn cả thế giới vì nhiều lý do khác nữa..

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Testosterone: ‘Thủ phạm’ khiến chúng ta ‘phát cuồng’ vì bóng đá!
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: