5 lý do bạn nên đến Lục Ngạn, Bắc Giang tháng 6 này!!

Nếu bạn là người mê dịch chuyển, thích khám phá thế giới bên ngoài, tìm hiểu văn hóa dân tộc, hãy đến với Lục Ngạn, Bắc Giang.

Tại sao lại thế? Bởi 5 lý do rất đơn giản và cuốn hút sau đây.

Thưởng thức đặc sản

Khi nhắc đến Lục Ngạn, người ta nghĩ ngay đến vùng đất phong phú về văn hóa các dân tộc với 8 dân tộc anh em( Kinh, Tày, Nùng, Sán Chí, Sán Dìu, Hoa, Dao, Cao Lan). Vì thế văn hóa ẩm thực tại đây cũng hết sức phong phú. Có lẽ món xôi trứng kiến là món ăn lạ và nhiều người nhớ nhất khi đến với Lục Ngạn

Xôi Trứng Kiến Lục Ngạn
Xôi Trứng Kiến Lục Ngạn

Trứng kiến sau khi đã làm sạch, để ráo nước. Hành củ phi thơm trong mỡ già rồi cho trứng kiến vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều khi thấy dậy mùi thơm béo của trứng kiến và mùi thơm của hành là được. Khi xôi chín tới, xới ra đánh tơi. Trộn đều với trứng kiến đã sao vàng rồi cho ra đĩa, rắc một chút hành củ phi vàng lên trên, ăn nóng. Món xôi trứng kiến sau khi làm xong có vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến, dẻo thơm của xôi nếp. Khi ăn nghe tiếng trứng kiến nổ lép bép trong miệng mới thấy hết cái thú vị của món ăn này.

Xôi 3 màu của người Nùng

Xôi 3 màu
Xôi 3 màu của người Nùng

Món xôi ba màu được chế biến từ các nguyên liệu gồm lá cây cẩm đỏ, cây sau sau trên rừng, nghệ và gạo nếp cái hoa vàng.

Bánh Vắt vai

Bánh vắt vai là món ăn hết sức độc đáo của người Cao Lan

Bánh vắt vai
Bánh vắt vai

Để làm nên những chiếc bánh vắt vai thơm ngon, ngọt bùi cần thực hiện nhiều công đoạn: Gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Công đoạn nặn bánh khá đơn giản, làm sao để thành những viên tròn sau đó cho nhân bánh gồm đường, đậu xanh vào giữa. Dùng lá chuối tươi nướng qua trên than hồng để gói bánh. Gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.

Đến Lục Ngạn, ăn món khâu nhục béo ngậy, đậm đà, nhiều dinh dưỡng, du khách chắc chắn sẽ muốn được thưởng thức món ăn này thêm nhiều lần nữa.

Món Khâu nhục
Món Khâu nhục

Rượu men lá cũng là thức uống đặc sắc của người Nùng tại Lục Ngạn

Rượu men lá
Rượu men lá

2. Vải thiều Lục Ngạn

Lục Ngạn, Bắc Giang nổi tiếng là vùng đất trồng vải ngon và có lượng xuất khẩu lớn hàng năm ở nước ta.

Vải thiều Lục Ngạn
Vải thiều Lục Ngạn

Vải thiều lục ngạn

vuonvai(1)

3. Hồ Cấm Sơn

Khu du lịch sinh thái hồ Cấm Sơn thuộc địa bàn bốn xã Sơn Hải, Hộ Đáp, Tân Sơn và Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây có phong cảnh non nước hữu tình; đồng thời trong quá trình quần cư lâu đời cộng đồng các dân tộc anh em đã tạo nên bản sắc văn hóa hết sức độc đáo.

Hồ Cấm Sơn
Hồ Cấm Sơn

Camson2

4. Hồ Khuôn Thần

Đến Khuôn Thần, du khách sẽ có cơ hội khám phá “Lá phổi xanh của miền Lục Ngạn” với 5 đảo thông xanh tốt quanh năm, đồng thời du thuyền trên mặt hồ, ngắm cảnh trời mây non nước cảm nhận vẻ đẹp trong lành, tinh khiết, tĩnh lặng của thiên nhiên mà trong phút chốc sẽ quên đi bao ưu lo của cuộc sống.

Du lịch khuôn thần lục ngạn bắc giang

Hồ Khuôn thần
Hồ Khuôn thần

hokhuonthan hokhuonthan2

5. Sông Lục Nam – núi Huyền Đinh

Mỗi địa danh của đất nước đều gắn với cặp sông núi riêng như Hà Nội với sông Tô- núi Tản thì ở Lục Ngạn, Bắc Giang là cặp sông Lục – núi Huyền.

Sông Lục Nam
Sông Lục Nam
di tích chùa Trản dưới chân núi Huyền Đinh
Di tích chùa Trản dưới chân núi Huyền Đinh

Đến du lịch Lục Ngạn, tự khám phá Lục Ngạn, bạn còn thấy nhiều điều hấp dẫn hơn nữa, muốn về lại nơi đây nhiều hơn nữa!!

Hãy góp thêm những cảnh đẹp, những lý do đến với Lục Ngạn cùng MenTV bạn nhé!!