Cà phê Phố Cổ trên cao nguyên đá Đồng Văn

Không phải là cà phê phố Sài Gòn, Hà Nội, Hội An, Huế đâu, mà ở cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang có quán cafe Phố cổ lạ lùng này. Lạ, bởi cà phê dường như không phải thức uống quen thuộc dành cho người dân vùng núi cao Tây Bắc.

Và cũng vì vậy, cà phê Phố Cổ tại chợ Đồng Văn này lại có cho mình một sức hút riêng, bởi sự đặc biệt, bởi kiến trúc và không gian lạ lẫm.

Cà phê Phố Cổ ở gần chợ Đồng Văn
Cà phê Phố Cổ ở gần chợ Đồng Văn

Cafe Phố Cổ nằm ngay ở góc chợ Đồng Văn, phía sau là đỉnh núi hùng vĩ. Tới đây, bạn có thể nhâm nhi ly cà phê Phố Cổ tuyệt ngon sau khi ghé chợ phiên, dinh vua Mèo…

Khoảng sân bình yên bên trong Cà phê Phố Cổ
Khoảng sân bình yên bên trong Cà phê Phố Cổ

Hơn 100 năm, bắt đầu từ năm 1912 nhưng ngôi nhà cổ này vẫn còn khá nguyên vẹn. Giống như dinh thự vua Mèo ở thung lũng Sà Phìn, ngôi nhà gây ấn tượng bởi lối kiến trúc giao thoa giữa hai nền văn hóa của người Việt và người Hoa ở Trung Quốc. Cà phê Phố Cổ Đồng Văn lạ là vì vậy.

Đêm về trên mái nhà cà phê Phố Cổ Hà Giang
Đêm về trên mái nhà cà phê Phố Cổ Hà Giang

Ngôi nhà cà phê Phố Cổ có kiến trúc với bố cục khép kín, hướng nội, rộng rãi, nhiều lớp sân bên trong. Nhà có mặt tiền trước lớn, bên trong khu nhà có hai tầng , lan can bằng gỗ – điển hình theo lối kiến trúc nhà Thanh( Trung Quốc). Đặc biệt nhất, cà phê Phố Cổ được xây bằng gạch non không qua nung – kỹ thuật xây dựng độc đáo của người Tày. Phía trên mái vòm được cuộn có gờ, ống khói và lò sưởi trên mái lại là học theo phương Tây.

Sự pha trộn giữa kiến trúc Trung Hoa, tộc người Tày và phương Tây đã khiến cà phê Phố Cổ là riêng, là thứ nhất, khiến du khách ngỡ ngàng, say đắm.

Kiên trúc bên trong cà phê Phố Cổ giao thoa giữa kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc tộc người Tày
Kiên trúc bên trong cà phê Phố Cổ giao thoa giữa kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc tộc người Tày

Bên trong Cà phê Phố Cổ cũng thật ấm cúng với ánh sáng ấm nóng từ những chiếc đèn lồng đỏ, đổ màu lên những miếng gạch non chưa nung, những bộ bàn ghế tre cũ, sáng bóng. Trên gác, Cafe Phố Cổ thiết kế không gian ngồi bệt cho khách, cho họ không gian ấm cũng, gần gũi, nhất là được ngắm khu chợ Đồng Văn ở phía xa xa…

Ngoài uống cà phê, tới Cà phê Phố Cổ, bạn còn được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc của người địa phương vùng cao Tây Bắc.

Chàng trai cô gái nhảy múa trước Cà phê Phố Cổ - một dấu ấn văn hóa tuyệt đẹp
Chàng trai cô gái nhảy múa trước Cà phê Phố Cổ – một dấu ấn văn hóa tuyệt đẹp

Thị trấn Đồng Văn yên bình, bước vào cà phê Phố Cổ với không gian tĩnh mịch, lặng lẽ, như chạm vào được ngọn gió rượt đuổi nhau qua các ô cửa sổ, ta sẽ tìm cho mình được sự hài lòng, cuộc sống, con người như trở nên mến thương tới kỳ lạ.

Một ngọn đèn trong Cà phê Phố Cổ vào buổi tối
Một ngọn đèn trong Cà phê Phố Cổ vào buổi tối

Ai đã từng ghé Cà phê Phố Cổ trên cao nguyên đá Đồng Văn?

Ai đã từng ngồi nhâm nhi ly Cà phê Phố Cổ trong chiều vào thị trấn?

Ai đã từng có những đêm mơ về Cà phê Phố Cổ, mơ bóng dáng, giọng hát những cô gái Mông duyên dáng, thiếu nữ tộc người Tày dịu dàng, đảm đang, khéo léo…,

kể tôi nghe!

***

Tham khảo: http://hagiangonline.net/268-luu-luyen-ca-phe-pho-co-giua-cao-nguyen-da.html