Kiên Giang: Người phụ nữ phát nước miễn phí cho người nghèo

Giữa cái nắng như thiêu đốt, người phụ nữ vẫn tươi cười, tất bật đổ từng thùng nước phát cho người dân: “Bà con hãy trật tự, ai cũng nhận được nước”. Hành động thiện nguyện của người phụ nữ cho nước miễn phí trong thời điểm hạn hán, khiến ai nấy cũng cảm thấy mát lòng…

Bà Phạm Thị Đào
Bà Phạm Thị Đào

Bà là Phạm Thị Đào (Giám đốc Cty TNHH sản xuất Mỹ phẩm Anh Đào, ở P.An Hòa, TP.Rạch Giá, Kiên Giang), một doanh nhân nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện tại các tỉnh miền Tây. Nhiều người từng thắc mắc bảo rằng “hơi đâu làm chuyện vác tù và hàng tổng”, bà lại cười xòa: “Sống trong cuộc đời, điều hạnh phúc nhất chưa chắc phải là tiền tài, danh vọng. Với tôi làm được cái gì đó giúp ích cho xã hội, cho những người có hoàn cảnh khó khăn thì đó là niềm vui rồi”.

Không khuếch trương, ồn ào, công việc từ thiện của bà cứ âm thầm gửi gắm vào xã hội, mong tấm lòng thiện nguyện của mình đến được với những người khó khăn. “Tôi làm công tác từ thiện từ lúc còn nghèo khó, khi trong nhà vừa đủ ăn thôi”, bà nói. Và lần này, miền Tây vùng đất màu mỡ, quanh năm dư nước đang trải qua trận đại hạn hán chưa từng có trong lịch sử. Ao đầm trơ đáy, đồng lúa bị xâm nhập mặn, cuộc sống người dân bao đời quen với nước bỗng chốc đảo lộn.

TP. Rạch Gía cũng không khác. Nắng nóng kéo dài, nguồn nước ngọt tự nhiên thiếu hụt, nguồn nước sinh hoạt trong dân cư cũng trở nên khan hiếm. Sau Tết âm lịch vừa qua, người dân đã phải dùng nước tiết kiệm với hy vọng thời gian tới thời tiết sẽ được cải thiện. Nhưng càng ngóng thì hạn càng thêm hạn. Và đến thời điểm hiện tại thì nước sinh hoạt đã trở thành thứ quan tâm hàng đầu của người dân.

Ngoài việc dùng nước nhỏ giọt, nhiều phải lủng lẳng can thùng đi xin hoặc đi mua nước về sinh hoạt. Bà Đào tâm sự: “Thấy người dân phải cảnh như thế cũng tội, hiện mình ít nhiều có điều kiện thì giúp bà con được phần nào hay phần đấy”.

Nói là làm, tranh thủ thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5, mẹ con bà âm thầm lên kế hoạch đi… cho nước. Công việc “giải khát” giữa mùa hạn được bà và các con mình chuẩn bị công phu từ việc thuê xe, thuê người, bơm nước, mua can thùng. Mỗi chiếc xe bồn chở nước, bà trả chi phí 1,5 triệu/ ngày, chở đi khắp ngõ ngách trong thành phố.

Người dân vui mừng đến lấy nước sạch miễn phí
Người dân vui mừng đến lấy nước sạch miễn phí

Bà nói: “Tôi nhắm đến những khu dân cư tập thể, khu công nhân trọ, đến những khu phố sâu thiếu nước. Bà con ở đó trực tiếp xách can, thùng ra để nhận nước tại bồn. Nếu ai nghèo quá không có thùng thì chúng tôi hỗ trợ”. Cứ như thế, một chuyến, hai chuyến và nhiều chuyến xe “giải khát” đều đều luồn sâu vào ngõ ngách đến với những người dân. Ai nấy đều cảm động khi thấy người phụ nữ với bộ quần áo giản dị, chân đi dép lê, tất bật cùng con cái đích thân theo xe bồn đi cho nước. Bà tươi cười động viên bà con lấy nước mà không quản mệt nhọc, cũng chẳng đòi hỏi gì.

Trước đó, để đảm bảo nguồn nước cho chất lượng, đảm bảo an toàn sử dụng, ngay tại nhà mình, bà Đào đã đầu tư hệ thống lọc nước hiện đại qua tia cực tím với chi phí hơn 1 tỉ đồng, công suất 1.200 lít/giờ. “Với nguồn nước sạch của mình, tôi rất an tâm khi mang đến cho bà con. Tôi không chỉ cho khu dân cư, mà cung cấp cho những điểm trường, nơi có các cháu học sinh nhỏ tuổi, nên càng phải đảm bảo an toàn”, bà Đào nói. Để phục vụ tốt công tác cho nước, những ngày qua bà cùng 2 con trai và các cháu bỏ hết công ăn việc làm để túc trực bơm nước cho người dân mỗi khi họ đến lấy nước. Thậm chí có ngày, mẹ con, bà cháu đi phát nước đến 21h đêm mới về nhà.

Hoạt động từ thiện, giúp đỡ người khác, đó là triết lý, là phương châm của bà Đào. Với bà, đó cũng là cách dạy con cháu phải biết yêu thương, san sẻ với người khác trong lúc khó khăn. Bà Đào tâm sự: “Quan niệm của cho không bằng cách cho nên tôi dạy con cháu phải lễ phép, tận tâm khi bà con đến lấy nước. Dù là phát miễn phí nhưng phải ân cần, nhiệt tình. Qua những hoạt động như thế này, tôi mong con cháu mình sẽ trưởng thành hơn, sống tốt hơn”.

Có ngày, bà Đào và con, cháu đi phát nước đến 21h đêm mới về nhà.
Có ngày, bà Đào và con, cháu đi phát nước đến 21h đêm mới về nhà.

Ngoài việc lãnh đạo Công ty TNHH Hoa Anh Đảo trở thành một công ty chuyên về sản xuất mỹ phẩm thành công, vươn tầm ra nước ngoài, và trở thành doanh nhân thành đạt, đạt được nhiều danh hiệu trong lĩnh vực kinh doanh. Với một người phụ nữ như bà đó là thành công, đáng để nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng bà Phạm Thị Đào còn tâm niệm khác, một cuộc đời thành công thì ngoài thành đạt về sự nghiệp, thì người đó phải có đóng góp cho ích lợi xã hội. Riêng bà, sự đóng góp ấy đơn giản là giúp đỡ những người khó khăn kịp thời, đúng lúc.

Bà nói thêm: “Tôi sẽ tiếp tục cho nước, mọi người cần nước có thể đến ngay cổng nhà tôi, ở đây có bồn và nguồn nước sạch miễn phí”. Trước khi chào về, bà cười nhắn nhủ: “Đừng viết về tôi nhiều quá, việc làm này ai cũng có thể làm được, nhà báo cứ phản ánh về cuộc sống thiếu nước của người dân, để động viên thêm tấm lòng thiện nguyện, giúp đỡ bà con trong thời điểm này”.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Kiên Giang: Người phụ nữ phát nước miễn phí cho người nghèo
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: