Chưa uống Scotch Single Malt, chưa sành rượu

Cứ thử nhấp một ly Bruichladdich trong một ngày trời se lạnh bạn mới hiểu dòng rượu mạnh Scotch single malt được quý ông sành điệu “kết” đến thế nào

sc1

Tựa rượu vang, dòng whisky Scotch single malt cũng được phân loại theo vùng sản xuất. Nguồn nước và nguyên liệu hạt mang đặc tính tự nhiên của đất và biển ở từng nơi cộng với kỹ thuật và tay nghề chưng cất của những nghệ nhân làm rượu cho ra các loại whisky đặc trưng cho từng vùng miền.

Nếu hiểu theo chiết tự tiếng Anh, chữ “Malt” chỉ định loại rượu whisky này được chưng cất từ nguồn nguyên liệu là malt (nha) nảy mầm từ hạt ngũ cốc. Ở single malt Scotch, lúa mạch là nguồn nguyên liệu duy nhất được sử dụng. Từ “Single” cho biết loại rượu malt này chỉ được sản xuất từ duy nhất một lò chưng cất.

Có một sự khác biệt giữa single malt và blended malt mà ít người nắm rõ. “Single malt” hay whisky malt thuần là từ nguồn duy nhất của một lò chưng cất còn “blended malt” hay còn gọi là rượu whisky malt phối trộn là từ nguồn của nhiều lò chưng cất khác nhau. Rượu pha trộn thì êm, dễ uống, còn rượu malt khó uống hơn.

sc3

Có một vài tiêu chuẩn bắt buộc để một chai whisky được mang tên single malt Scotch. Đó là nó phải được sản xuất trong một lò chưng cất tại Scotland, không ủ loại ngũ cốc nào khác trừ lúa mạch, cần có ít nhất 40 phần trăm thể tích rượu, phải được trữ ít nhất 3 năm tại Scotland trong những thùng làm từ gỗ sồi có niêm phong của thuế quan và thời gian trữ thường từ 8 đến 12, 15, 18, 21, 25, 30… năm càng “già” càng có giá. Chính vì rượu nặng, đậm đà nên cách thưởng thức Scotch single malt cũng có một số quy tắc riêng. Chẳng hạn như dùng ly dáng hoa tulip sẽ làm hương thơm tỏa ra rõ nét hơn nhiều so với loại ly thẳng thông thường.

Uống single malt Scotch với rất ít nước, chỉ vài giọt nước suối, sẽ giúp độ cồn giảm xuống.

Riêng dòng rượu Bruichladdich, nếu đã uống với nước (một ly nước bên cạnh ly rượu) nên uống chung với nước thật lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều và vẫn giữ được hương vị ban đầu.

cs4

Hương vị và hậu vị của các Scotch single malt khác rất xa nhau tùy vùng sản xuất. Whisky single malt vùng Highland có đặc điểm tròn đầy, vị đậm đà mùi than bùn và mùi khói. Vùng Island rượu thường dễ uống, cảm giác ấm khi nhấp, hậu vị kéo dài. Rượu vùng Speyside là một phức hợp của nhiều hương vị từ mùi khói cho đến mùi da thuộc, từ hương mật ong cho đến hương táo. Ở Lowland, các dòng single malt có khuynh hướng nhẹ nhàng và khô. Riêng rượu whisky malt thuần của Islay là độc đáo nhất. Chúng có mùi vị than bùn mạnh mẽ. Muối có trong than bùn tạo nên vị đặc trưng mang hương biển. Đây cũng là vùng sản sinh ra nhiều loại single malt được nhiều người săn lùng mua, điển hình là Bruichladdich…

Tuy nhiên nó không dành cho những người mới biết uống. Chính vì cái lẽ uống Scotch single malt với hương vị nồng đượm, mạnh mẽ để trở thành người sành rượu mà cánh đàn ông càng ngày càng chuộng loại rượu này, thậm chí phát triển thành những hội sưu tầm và thưởng thức Scotch single malt. Dòng rượu thuần malt như đã trở thành một chuẩn của đẳng cấp đàn ông đích thực vì chúng vừa đặc trưng vừa… đắt tiền.

cs6

Bruichladdich là thương hiệu nổi trội của dòng whisky Scotch single malt, từ năm 1881 nhãn hàng này đã dần dần đóng góp lớn vào phong trào thưởng thức rượu mạnh thuần của quý ông. Đây là một trong số ít các loại whisky cao cấp trên toàn thế giới đưa ra thị trường một sản lượng cực kỳ giới hạn, không chứa phẩm màu cũng như không trải qua quá trình lọc lạnh.

Ba sản phẩm Bruichladdich single malt Scotch là Octomore, Port Charlotte và Laddie Classic với ba trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, nhưng vẫn mang chung một tinh thần, một chất lượng và một sức sống từ Islay.

cs7 cs8 cs9

Link http://esquirevietnam.com.vn/lifestyle/am-thuc/chua-uong-scotch-single-malt-chua-sanh-ruou/