Vụ chủ quán phở bị xử lý hình sự: Luật sư nói “chưa đủ cơ sở”, CA huyện Bình Chánh nói “Đúng quy trình” (?!?)

Dư luận đang có sự quan tâm đặc biệt tới vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, thường trú tại P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM) sắp phải hầu tòa, do chậm đăng ký kinh doanh cho quán phở, cà phê tại địa chỉ C12/26, khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Ông Tấn, chủ quán phở lo sợ vì nguy cơ chịu án tù.
Ông Tấn, chủ quán phở lo sợ vì nguy cơ chịu án tù bất minh

Công an: “Việc khởi tố là đúng và đầy đủ quy trình”

Trao đổi với PV chiều 19.4, đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh cho rằng, việc khởi tố chủ quán phở, cà phê “Xin Chào” đối với ông Nguyễn Văn Tấn là hoàn toàn đúng pháp luật và đầy đủ quy trình.

“Chúng tôi làm và chuyển sang viện kiểm sát huyện phê chuẩn mới khởi tố. Tuy nhiên, nếu trong quá trình chuẩn bị ra tòa, tòa án thấy chưa đủ yếu tố để khởi tố thì sẽ trả hồ sơ điều tra lại”, ông Quý thông tin.

Về quyết định xử phạt 17 triệu đồng đối với ông Tấn, ông Quý giải thích, đó là tổng mức phạt bao gồm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

“Cái nào vi phạm phải phạt cái đó chứ không thể chọn một cái cao nhất để xử phạt. Một số báo thông tin công an huyện làm vậy để ép không cho khách vào quán “Xin Chào” của ông Tấn, để họ phải vào căn tin nằm bên trong khuôn viên công an huyện là không chính xác. Chúng tôi làm đúng pháp luật chứ đâu thể làm sai. Việc này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công an huyện và công việc của chúng tôi”, ông Quý nói.

Luật sư: “Chưa đủ cơ sở pháp lý”

Về vụ việc này, luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Đoàn luật sư TP.HCM nhận định: Nếu căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm của hành vi chậm đăng ký kinh doanh của chủ quán phở để xử lý trách nhiệm hình sự là chưa đủ cơ sở pháp lý.

“Trong nội hàm của điều 159 Bộ luật hình sự về tội “kinh doanh trái phép”, căn cứ để xử lý hình sự là việc cố tình thực hiện lại một hành vi đã bị xử phạt hành chính trước đó. Có nghĩa là, đối tượng phải thực hiện cùng một hành vi vi phạm thì mới đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu, đó là hai hành vi khác nhau thì không thể xử lý về tội danh này được”, luật sư Thảo giải thích.

Theo luật sư Thảo, vụ án này có nhiều điểm bất nhất trong cách xử lý hành vi vi phạm của các cơ quan chức năng. Từ những điểm này, cho thấy việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Tấn là có vấn đề.

Cụ thể, ngày 13.8.2015, công an huyện Bình Chánh lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tấn về hành vi “kinh doanh không có giấy phép”. Đến ngày 18.8.2015, khi ra quyết định xử phạt tiệm phở trên thì lại phát sinh thêm 4 hành vi nữa.

“Các hành vi bổ sung không có trong biên bản được lập ngày 13.8.2015. Theo tôi, đây là một điểm cần được làm rõ”, luật sư Thảo nhấn mạnh.

“Ngày 1.7.2015 tới đây, khi Bộ luật hình sự 2015 chính thức có hiệu lực thì tội danh “kinh doanh trái phép” cũng sẽ bị bỏ. Điều đó cho thấy, với những chuyển biến về tình hình kinh tế, tội phạm, hành vi này không còn nguy hiểm cho xã hội”, luật sư Thảo thông tin thêm.

Ngày 8.8.2015, ông Tấn khai trương quán để bán cà phê, ăn sáng và ăn trưa nhưng không có giấy phép kinh doanh. Do đó, Công an huyện Bình Chánh đã tới kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính “hoạt động kinh doanh mà không có chứng nhận đăng ký kinh đoanh theo quy định”.

Điều đáng nói là thay vì chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm nói trên thì ông Tấn lại bị phạt tới 17 triệu đồng. Bởi vì ngoài vi phạm không có giấy phép kinh doanh, quyết định xử phạt của Công an huyện Bình Chánh còn bổ sung thêm bốn vi phạm khác mà biên bản đã lập không hề nhắc tới, trong đó có vi phạm thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi có được giấy phép kinh doanh vào ngày 19.8.2015, ông Tấn tiếp tục đi đăng ký giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong lúc đang chờ cấp giấy, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục kiểm tra và phạt ông Tấn hai hành vi liên quan tới an toàn thực phẩm.

Cho rằng ông Tấn đã tái phạm hành vi vi phạm, Công an huyện Bình Chánh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn. Ngày 11.3.2016, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về hành vi “kinh doanh trái phép”.

***

Bài báo Dân Việt

Link: http://www21.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vu-chu-quan-pho-sap-hau-toa-cong-an-noi-gi-c46a784634.html

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnVụ chủ quán phở bị xử lý hình sự: Luật sư nói “chưa đủ cơ sở”, CA huyện Bình Chánh nói “Đúng quy trình” (?!?)
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: