Sẽ có cơ quan quản lý ATVSTP độc lập, chặn từ gốc thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn, lạm dụng chất bảo quản, chất cấm, thực phẩm không an toàn, không hợp vệ sinh… là những điều tưởng chừng đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện” trong đời sống người dân những năm qua. Không ít người dân không khỏi thấp thỏm, lo âu khi nhìn vào mâm cơm thường nhật và tự hỏi: “Có bao nhiêu món trên bàn ăn ấy thực sự an toàn?”

An toàn thực phẩm

Ngăn chặn thực phẩm bẩn và giúp bữa cơm thường ngày của người dân được an toàn hơn là điều mà nhiều cơ quan chức năng, cơ quan quản lý đã nỗ lực giải quyết, nhưng có vẻ như chưa thật sự hiệu quả. Làm sao có thể đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn và đem lại nguồn thực phẩm an toàn là một vấn đề đến nay vẫn còn trong tình trạng nan giải.

Mới đây, có thông tin TPHCM sẽ thành lập một cơ quan độc lập trực thuộc UBND TPHCM chuyên trách quản lý và đảm bảo an toàn cho bữa cơm của người dân, hoạt động theo mô hình của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (Food and Drug Administration – viết tắt FDA). Đề án thành lập cơ quan này cũng đã cơ bản gần xong và dự kiến sẽ trình lên Thủ tướng vào tháng 5 tới.

Điểm quan trọng nhất của cơ quan này là phòng kiểm nghiệm chuyên nghiệp, giúp đưa ra các kết quả phân tích chính xác về độ an toàn của thực phẩm. Theo ông Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, phòng kiểm nghiệm này được lập ra dựa trên việc nâng cấp quy mô cấp quy mô hoạt động hiện nay của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế TPHCM.

Điểm mạnh thứ hai của cơ quan này đó là nó độc lập, ngoài việc trực thuộc UBND TPHCM, nó không hề thuộc sự quản lý của cơ quan chuyên ngành nào và tập hợp nhiều nhân sự chuyên môn có đủ năng lực về thực phẩm, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, phân tích, kiểm nghiệm nên sẽ ngăn chặn được thực phẩm bẩn từ trồng trọt tới bàn ăn.

Điều này rất quan trọng vì nó đã giải quyết được một tồn tại khá lâu trong công tác quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm lâu nay là trách nhiệm bị chia cho nhiều cơ quan chức năng, cụ thể là vấn đề này chịu sự quản lý của Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dẫn đến không có cơ quan nào thật sự chịu trách nhiệm chính, mạnh ai nấy làm và mỗi một cơ quan chức năng lại làm cách khác nhau, không thống nhất. Chính sự quản lý chồng chéo và nhiều bất cập trên đôi khi khiến cho “quả bóng” trách nhiệm bị đưa đẩy qua lại và không xử lý dứt điểm các vấn đề đang tồn tại.

Hy vọng với sự ra đời của cơ quan độc lập và có chuyên môn cao trong việc kiểm tra và quản lý thực phẩm, vấn đề thực phẩm bẩn và an toàn cho mâm cơm thường ngày của người dân sẽ được giải quyết.

Mong một lúc nào đó, nhìn mâm cơm là không phải lo lắng thấp thỏm, không phải bật ra câu than thở trường kỳ bấy lâu nay: “Ăn cũng chết, không ăn cũng chết!”..