Xúc xích bò mà không có hoặc rất ít bò, chuyện gì đây các công ty thực phẩm?

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia mới công bố một thông tin giật mình: Có 8 trên 23 mẫu xúc xích bò (một số mẫu có nhãn mác, được cấp phép đầy đủ) không phát hiện có hàm lượng thịt bò, 15 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò cực thấp (!?)

Vậy là thịt bò mà lại không phải là thịt bò, mua phở bò, giò bò nhưng lại phải thịt lợn?

Nhiều quán phở bò dùng thịt lợn để bán cho khách.
Nhiều quán phở bò dùng thịt lợn để bán cho khách.

Tại Hà Nội, qua kiểm tra giám sát, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia công bố kết quả bất ngờ là: Kkhông chỉ những sản phẩm làm từ bò như: giò bò, xúc xích bò bị làm giả mà ngay cả bò tươi, thịt bò cũng bị làm giả.

Cụ thể, trong 44 mẫu thịt bò tươi, có 35 mẫu là thịt bò thật, còn lại 8 mẫu là thịt lợn, 1 mẫu là thịt trâu. Ngoài ra, kết quả lấy mẫu từ 10 cửa hàng chuyên phở bò được kiểm nghiệm, có 8 quán là phở bò, còn lại 2 quán là phở thịt lợn. Trong 12 mẫu nạm bò thì chỉ có 2 mẫu là bò thật còn có tới 10 mẫu là thịt lợn.

Đặt biệt, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cũng đã lấy 23 mẫu xúc xích bò tại chợ và một số mẫu có nhãn mác, được cấp phép đầy đủ thì có tới 8 mẫu không phát hiện có hàm lượng thịt bò, 15 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp.

Xúc xích vẫn có thành phần bò dù ít nhưng vẫn là bò.
Xúc xích vẫn có thành phần bò dù ít nhưng vẫn là bò.

Tuy nhiên, đây vẫn là hành vi “lừa dối” khách hàng.

Thiết nghĩ, các doanh nghiệp thực phẩm cần phải ghi rõ bao nhiêu % bò ở ngoài bao bì, để người dùng lừa chọn. Đồng thời cũng tránh bị phạt.

Theo các chuyên gia, để chọn thịt bò thật, người tiêu dùng nên chọn miếng thịt đỏ tươi (không phải đỏ sậm), khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt, sờ vào thịt không lạnh. Khác với thịt lợn, thịt bò có mùi thơm riêng biệt, người tiêu dùng chỉ cần ngửi có thể nhận ra mùi bò này. Với loại thịt bò trà trộn hoặc thị bò giả sẽ không có mùi thơm đặc trưng như vậy.

Link: http://khampha.vn/tin-nhanh/xuc-xich-bo-nhung-chua-ham-luong-thit-bo-cuc-thap-c4a400369.html