Các sai phạm của Lotteria Việt Nam: Phạt đúng hay phạt sai?

Vừa qua, một số cửa hàng Lotteria Việt Nam tại TP HCM bị ngành chức năng phạt với khá nhiều vi phạm vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Xung quanh việc xử phạt này có nhiều ý kiến trái chiều.

Liên tiếp sai phạm

Trước sự việc hàng loạt công nhân làm việc tại Cty TNHH SONION VIETNAM bị ngộ độc tập thể vào ngày 12/3/2016, Chi cục ATVSTP Sở Y tế TP HCM xác định: Cty Lotteria Việt Nam là đơn vị cung cấp bữa ăn nêu trên.

Ngày 17/3/2016, Chi Cục ATVSTP đã quyết định xử phạt Cty Lotteria Việt Nam và 3 cửa hàng ăn uống trực thuộc tại TP HCM.

Vấn đề ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH SONION VIETNAM có liên quan tới thức ăn của Lotteria Việt Nam hay không? Ảnh: Nam Hà
Vấn đề ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH SONION VIETNAM có liên quan tới thức ăn của Lotteria Việt Nam hay không? Ảnh: Nam Hà

Chi cục đã ra Quyết định xử phạt số 75 với cửa hàng ăn uống, trực thuộc Cty Lotteria Việt Nam (địa chỉ số 68, đường Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, quận 9). Theo đó, khi đoàn đến kiểm tra thì phát hiện, cửa hàng này sử dụng khu vực chế biến không bảo đảm vệ sinh. Ngoài ra, đoàn còn phát hiện, cửa hàng này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Cả hai hành vi trên, Cty Lotteria Việt Nam bị phạt 32 triệu đồng.

Cửa hàng Lotteria (nằm ở địa chỉ 283 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) đã sử dụng người lao động mặc trang phục bảo hộ không đầy đủ; không có đủ trang thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định để bảo quản thực phẩm; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Tương tự, đoàn tiếp tục kiểm tra cửa hàng Lotteria (địa chỉ số 10 Võ Văn Ngân, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) phát hiện các vi phạm như: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không có đủ trang thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định để bảo quản thực phẩm; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Với những vi phạm nêu trên, ngày 17/3/2016, Chi cục ra Quyết định số 73 và Quyết định 74 xử phạt 2 cửa hàng trên, mỗi đơn vị 42 triệu đồng.

Cùng ngày Chi cục ban hành Quyết định số 76 xử phạt Cty Lotteria Việt Nam (số 3, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7) 30 triệu đồng với hành vi vi phạm  kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo ATVSTP dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Chi cục VSATTP có “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP TP HCM cho biết: 3 cửa hàng của Lotteria Việt Nam đã có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng chỉ được áp dụng cho cửa hàng ăn uống tại chỗ. Tuy nhiên, những cửa hàng này lại cung cấp suất ăn công nghiệp cho Cty TNHH SONION VIETNAM khi chưa bổ sung chức năng này trong giấy chứng nhận. Vì thế, Chi cục xử phạt lỗi “không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định”.

“Hiện, Chi cục đang điều tra nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thứ ăn đối với hàng chục công nhân của Cty TNHH SONION VIETNAM. Như vậy, đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận cụ thể, liệu có phải vì ăn thức ăn của Lotteria Việt Nam cung cấp mà công nhân của Cty TNHH SONION VIETNAM bị ngộ độc”, ông Hòa nói.

Hiện đang có nhiều băn khoăn về việc Chi cục ATVSTP TP HCM phạt Cty Lotteria Việt Nam 30 triệu đồng với hành vi vi phạm  kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo ATVSTP dẫn đến ngộ độc thực phẩm có phải là quá sớm khi chưa có kết luận chính thức? Việc phạt Lotteria Việt Nam với lý do này có phải đã khẳng định thức ăn của Lotteria Việt Nam gây ngộ độc?

Ngày 30/3/2016, PV đã liên hệ làm việc với Lotteria Việt Nam để tìm hiểu thêm những thông tin xung quanh vụ việc này. Đại diện của Lotteria Việt Nam cho biết, đơn vị này đã thực hiện đầy đủ việc nộp phạt.

Tuy nhiên, một số câu hỏi xung quanh vấn đề ngộ độc thực phẩm tại Cty TNHH SONION VIETNAM chúng tôi không nhận được hồi âm của Cty này…

***

Link: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/ban-khoan-quanh-chuyen-xu-phat-lotteria-viet-nam_t114c1159n102184XEM NHIỀU

Đánh giá