Tại sao con người lại bất chấp mọi nguy hiểm để selfie?

2016 không phải là một năm tuyệt vời với việc chụp ảnh ‘tự sướng’ (selfie). Chỉ mới bước vào tháng 2 đầu năm, những du khách người Argentinian đã giết chết một chú cá heo con chỉ vì muốn chụp hình selfie với chú, những người này đã chuyền tay nhau và khiến cho chú cá heo kiệt sức mà chết. Đây là lời cảnh báo cho việc ngừng ngay những hành động này.

selfie

Thế nhưng không lâu sau đó vào tháng 3, một con thiên nga đã chết chỉ bởi vì một du khách đã kéo lê nó từ hồ ở Macedonia phục vụ cho việc selfie của mình.

Cả hai trường hợp khiến cho động vật chết thảm đã khơi ra một làn sóng giận dữ lan truyền khắp mọi nơi, và thật sự những tác hại của việc selfie chưa dừng lại ở đó khi mà nhiều người sẵn sàng đặt mình vào tình huống nguy hiểm để có thể có được những bức ảnh ‘tự sướng’ hoàn hảo, các chuyên gia cho rằng đó là ‘sự liều lĩnh ngu ngốc’. Đến nỗi năm 2015, các cơ quan chính nguyền Nga đã phải mở một chiến dịch cảnh báo “Một bức ảnh selfie tuyệt vời rất có thể sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của bạn”.

Nguyên nhân nào khiến cho chính quyền Nga phải làm điều này? Theo như cảnh sát nước này, ước tính có khoảng gần một 100 người Nga đã chết hay bị thương nặng do việc cố ý thách thức tử thần để selfie, chụp ảnh ‘tự sướng’ trong những tình huống nguy hiểm chết người.

Các trường hợp tai nạn tăng cao cũng một phần kết quả do việc selfie. Một khách du lịch người Ba Lan ở  Tây Ban Nha đã ngã xuống cầu và chết vì cố chụp ảnh selfie. Một phi công vì mải mê chụp ảnh selfie đã dẫn đến mất điều khiển tay lái khiến cho anh ta cùng toàn bộ hành khách của mình chết thảm vào tháng 5/2014.

Tác hại của selfie không dừng lai ở việc tự đặt mình vào những tình huống nguy hiểm dẫn đến chết người. Một câu bé 10 tuổi, người đã mắc chứng bệnh rối loạn tự tử sau khi trải qua hàng trăm giờ để tìm ý tưởng selfie.

download-2

Các nhà tâm lý học cho rằng những người thường xuyên chụp ảnh selfie thường là những người quá yêu bản thân mình và vô vị. Nhưng với việc các ứng dụng mạng xã hội ngày càng nở rộ như snapchat hiện nay thì việc selfie ngày càng diễn ra nhiều và phổ biến hơn.

Chuyện gì đang diễn ra ở đây? Lý do vì sao mà việc tự chụp ảnh chân dung bản thân lại trở thành một hình thức giao tiếp phổ biến như vậy? Và tại sao nhiều người lại bất chấp tất cả, thậm chí đặt mình vào những tình huống nguy hiểm để có được những bức ảnh selfie hoàn hảo, hay thậm chí giết cả mạng sống của những con thú?

Trong khi câu trả lời vẫn chưa được xác định thì mới đây một nhà tâm lý học đã tìm ra được câu trả lời cho tất cả những vấn đề này.

Lịch sử ra đời của Selfie

Robert Cornelius là một người thợ chụp ảnh Mỹ người đã chụp bức ảnh selfie đầu tiên vào năm 1839. Ông đã thiết lập chế độ hẹn giờ cho camera và tự đưa mình ra trước ống kính để chụp ảnh.

Và sự mở rộng phát triển của các máy chụp ảnh camera vào thế kỷ 20 đã khiến cho phong trào chụp ảnh selfie ngàyc càng phát triển, tuy nhiên việc này được sử dụng với cách thức phổ biển nhất là chụp ảnh trước một cái gương.

Kỹ thuật chụp ảnh selfie sau đó đã phát triển thành camera trước trên điện thoại. Và cách đây không lâu, các cây sticker dài được sản xuất chỉ để thoả mãn việc chụp ảnh ‘tự sướng’ của người dùng.

Mặc cho các cảnh báo và phê phán, việc chụp ảnh selfie vẫn cứ tiếp tục được phổ biến và trở nên phát triển hơn. Đến thời điểm hiện tại, ước tính có khoảng 1 triệu tấm ảnh selfie được tải lên mỗi ngày từ gần 100 triệu thiết bị Android.

Selfie

Bất kể báo cáo này có phải là sự thật hay không, theo như một khảo sát được thực hiện vào năm 2014 thì selfie đã trở thành một “mốt lệch lạc ở giới trẻ”, có khoảng 55% người đăng tải một cách đều đặn những bức ảnh selfie của mình lên mạng xã hội, và chỉ có 33% người là không thực hiện việc này, những người được sinh vào những năm 1920-1945 và không biết selfie là gì.

Báo cáo mới nhất ở Anh đã dự đoán rằng năm nay những người phụ nữ trẻ sẽ hoạt động tích cực hơn trong việc chụp ảnh tự sướng và họ tiêu tốn ít nhất 5 giờ một tuần cho việc này. Vậy lý do lớn nhất cho việc selfie là gì?

Khẳng định bản thân và tìm kiếm người hâm mộ

Giáo sư tâm lý học Pamela Rutledge đã chia sẽ rằng những người này đã hình thành nên một thói quen thường nhật và nó lan tỏa ra nhiều người. Nhà tâm lý học UCLA Andrea Latamendi thì tin rằng việc selfie cho phép những người trưởng thành trẻ tuổi nhấn mạnh được tính ảnh hưởng của mình thông qua những trải nghiệm mà họ chia sẻ.

Một vài kết quả khảo sát cho thấy rằng việc selfie có thể khiến nhiều người cảm thấy tự tin hơn khi cho người khác thấy họ xinh đẹp như thế nào hay lưu giữ lại những kỷ niệm quan trọng,

Chụp ảnh tự sướng

Tuy nhiên nhiều người sử dụng cách thức này như để chống lại sự tự phủ định của bản thân mình. Trong khi việc selfie thường được gắn kết với sự tự tin thì mới đây trong một nghiên cứu ở Châu Âu, đại đa số những người dành nhiều thời gian cho việc đăng tải những bức ảnh selfie lên mạng xã hội đều là những người phủ định hình ảnh của chính bản thân mình, đặc biệt là những người phụ nữ trẻ.

Peter Gray, tác giả của cuốn “Tâm lý học hiện đại” đã mô tả việc này như là “một cách phản ảnh cái nhìn của bản thân đến người khác và cố ý tạo sự khác biệt tới những người còn lại.”

“Những người quá yêu bản thân mình thường đánh giá quá cao tài năng của mình và tỏ ra giận dữ khi ai phê bình họ, những người này thường hành động ngu ngốc và hiếm khi giúp đỡ người khác”, Peter cho biết.

Các nhà tâm lý học khi nghiên cứu vấn đề này đã phỏng đoán rằng mấu chốt của việc tự chụp những hình ảnh của bản thân và việc chúng ta thường hay chọn lọc để đăng chúng chính là sự tự  tin. Nó có thể thể hiện được chúng ta hấp dẫn thế nào, tài năng ra sao và tham vọng điều gì…. Và trong nhiều cách để thể hiện, selfie là cách dễ làm nhất, cũng như “show” cho người khác thấy được những trải nghiệm cuộc sống của mình đặc biệt và phong phú thế nào. Điều này lý giải nhiều người đi du lịch chỉ để chụp ảnh mình tại những nơi họ đã đến và khoe với mọi người hơn là tận hưởng thực sự chuyến du lịch đó. Họ muốn cho cả thế giới thấy những trải nghiệm của mình là vô cùng độc đáo, và đó cũng là một cách tự khẳng định bản thân, một cách tự so sánh ngầm mình với số đông bạn bè trên mạng xã hội…

Các nhà tâm lý không chỉ lý giải được vấn đề này mà họ còn giải thích được tại sao nhiều người cảm thấy khó chịu và phiền khi nhìn thấy các bức ảnh selfie quá nhiều.

Các bằng chứng đã cho thấy rằng con người yêu thích cái nhìn bề ngoài,  và mục đích chính của việc chia sẻ những bức ảnh selfie lên mạng xã hội là mong có nhiều bình luận và sự quan tâm của mọi người. Và tất nhiên, bạn bè của họ bắt buộc phải “like” hoặc bình luận nếu như muốn thể hiện sự quan tâm hoặc diễn đạt sự tán đồng về bức ảnh đó.

Tuy nhiên giả thiết được nhiều người đồng tình nhất là con người luôn có một bộ điều khiển nội tâm bên trong và nó luôn so sánh giữa chúng ta với những người còn lại. Điều này sẽ hiến cho chúng ta có thể cải thiện chính bản thân mình qua việc nhìn nhận lại bản thân. Nhưng quá nhiều sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy ganh tị với người khác và mệt mỏi.

Chụp ảnh tự sướng

Mặt khác việc đăng tải những tấm hình selfie lên mạng xã hội cũng chứng tỏ sự tự tin của chúng ta thấp hơn so với những người không làm điều này. Nói dễ hiểu, càng muốn khẳng định mình tức là bạn càng cảm thấy mình chưa được khẳng định đúng mức.

Nói tóm lại selfie thoạt nhìn thì là những điều tốt nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm.

Việc đồng ý, tương đương với việc bấm “Like” hay những comment trên mạng xã hội thực chất chỉ là đang làm thỏa mãn chính mình, đặc biệt là thể hiện sự cô đơn, tự phủ định bản thân.

Khi chúng ta mải mê đi kiếm tìm sự khẳng định một cách mãnh liệt, điều đó chứng tỏ chúng ta chưa cảm thấy mình được khẳng định đúng mức. Sự khẳng định bản thân thái quá vì vậy, nói sâu xa là một dạng của việc tự ti, mất tự tin vào chính mình.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Tại sao con người lại bất chấp mọi nguy hiểm để selfie?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: