Luật của thang máy

Thang máy là khối hộp đưa ta lên xuống ở các nhà cao tầng. Chúng chứa đủ hỉ, nộ, ái, ố của con người và có những luật lệ riêng đôi khi khiến nhiều kẻ khó chịu

Một quý ông trong thang máy

Hãy cư xử thật lịch thiệp khi bạn đi thang máy để tránh làm những người xung quanh khó chịu. Tuyệt đối không nhịp chân. Không bàn luận về những vấn đề liên quan đến thể thao vì khi phấn khích hoặc bực bội bạn sẽ nói to tiếng hơn bình thường và như thế rất bất lịch sự. Đừng nói về công việc. Trong trường hợp thực sự cần phải nói về công việc với người đi cùng, hãy hạ thấp giọng để tránh ảnh hưởng đến người khác và lộ “bí mật quân sự”. Khi gặp một người trông quen mặt, đừng nhìn chằm chằm vào anh/cô ta trong lúc cố nhớ tên. Chỉ cần khẽ gật đầu chào là đủ.

IC_DST_Overcrowded-elevator_52009741

Bạn hãy cố gắng không chiếm nhiều diện tích trong thang máy ngay cả khi bạn thuộc tạng người cao to. Hãy giữ tay ở sát hai bên thân người. Đừng nên cử động tay nhiều vì nó có thể gây ra những hành động khiếm nhã ngoài ý muốn. Nếu bạn mang túi xách, hãy cố gắng giữ sát bên người để tránh chiếm không gian. Ngoài ra, một quý ông lịch sự cũng không được ăn uống khi sử dụng thang máy. Những thức ăn có mùi nặng sẽ làm không gian chật hẹp của thang máy thêm khó chịu. Đến những món thông dụng như bánh mì cũng không nên ăn vì một quý ông lịch lãm đâu thể ăn ngấu nghiến trước những người không quen ở một nơi công cộng như vậy. Hãy chờ khi đã đến văn phòng rồi hẵng uống tiếp ly cà-phê sáng bạn vừa mua dù uống cà-phê có phần lịch sự hơn ăn bánh mì. Khi thưởng thức ly cà-phê thơm ngon bằng ống hút thì rất có thể bạn sẽ tạo ra âm thanh “rột.. rột” không mấy vui tai và lịch lãm.

Đừng quên nhường lối cho những người ra khỏi thang máy trước bạn, nhất là những người mang vác nặng. Hãy giữ cửa thang máy cho những người đó nếu bạn đang ở gần bảng điều khiển. Việc nhấn số tầng giúp những người khác cũng là một hành động lịch thiệp mà một quý ông cần làm. Cuối cùng, bạn nên tránh gọi điện thoại hoặc hát khi có người khác đi cùng thang. Nếu may mắn độc chiếm cả thang máy, bạn cứ thoải mái hát hay nhịp chân cho đỡ chán. Nhưng cũng đừng quên chú ý cửa thang vì bất kỳ ai cũng có thể bước vào ở tầng tiếp theo trong lúc bạn đang mãi mê thể hiện tài ca hát của mình.

Nút đóng cửa

Có lẽ, hầu hết chúng ta đều có xu hướng nhấn nút đóng cửa thang máy liên tục mỗi khi vội. Bạn có biết rằng việc bấm nút đóng cửa liên tục cũng không thể làm thang máy đóng nhanh hơn bình thường? Chúng tôi phải thừa nhận rằng đó là điều vô ích nhất mà chúng ta rất thường làm. Hệ thống thang máy chỉ đóng nhanh hơn khi các kỹ sư hoặc lính cứu hỏa chuyển nó sang chế độ hoạt động đặc biệt nhằm mục đích cứu hộ, cứu nạn. Hãy bỏ ngay thói quen vô ích và không mấy lịch sự ấy!

IC_SHU_rendering_329784905
Khi bị kẹt trong thang máy. Bình tĩnh ứng biến trong trường hợp khẩn cấp

Nhấn nút mở cửa thang nếu thang đã dừng hẳn ở một tầng. Nhiều người thường quên mất nút này trong lúc lo lắng, sợ hãi. Khi nút mở cửa thang không hoạt động, hãy nhấn nút báo động khẩn cấp trong thang, đánh thật mạnh vào thành thang để tạo tiếng động và gây sự chú ý với những người bên ngoài. Trong trường hợp không mấy sáng sủa, bạn có thể bị kẹt trong thang máy nhiều giờ liền. Bạn cần nhận thức rằng việc bị kẹt trong thang máy không tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi bị nhốt trong một không gian hẹp quá lâu và cảm giác chán nản xâm chiếm.

Hãy tập thở sâu để lấy lại bình tĩnh. Hít vào bằng mũi trong ba giây và thở ra bằng miệng trong sáu giây. Vùng não điều khiển thân nhiệt, tình trạng đói, khát của của cơ thể sẽ khiến tim bạn đập nhanh hơn và nhịp thở gấp hơn. Hãy cố gắng trò chuyện với những người khác trong thang máy, kể chuyện cười để giảm sự lo lắng của họ và chính bạn. Hãy mời những người cùng bị kẹt uống nước nếu bạn có mang theo nước. Khi thang máy bị kẹt giữa hai tầng, bạn không nên leo ra ngoài khi cửa thang mở. Thang máy có thể di chuyển lên hoặc xuống và kết cục của bạn sẽ không mấy đẹp đẽ đâu.

Rời khỏi thang máy

Việc rời khỏi thang máy cũng là một nghệ thuật ứng xử mà không phải ai cũng chú ý. Người cao tuổi luôn phải được ưu tiên rời khỏi thang trước. Tiếp đến là những người khác tùy vào số lượng người trong thang và vị trí đứng của bạn. Trong trường hợp bạn đứng ngay cửa thang máy, hãy bước ra ngoài để nhường lối cho những người đứng sau bạn. Khi cần ra khỏi thang máy, đừng ngại báo hiệu cho người đứng trước bạn biết để họ nhường lối. Hãy ra hiệu bằng cách nói rằng mình cần phải ra, vỗ nhẹ vào vai người phía trước hoặc tằng hắng.

***

Link: http://esquirevietnam.com.vn/tieu-diem/goc-nhin/luat-cua-thang-may/

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Luật của thang máy
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: