Tiết lộ công thức chế tạo hòn đá ma thuật biến mọi thứ thành vàng của Isaac Newton

Mới đây một tài liệu viết bằng tay của nhà khoa học lừng danh thế kỷ XVII, Isaac Newton đã được tìm thấy trong bộ sưu tập cổ vật của một cá nhân, được cho là một tác phẩm vô cùng hiếm hoi của nhà khoa học này về thuật giả kim.

Cuốn sách này đã tiết lộ công thức cũng như các nguyên vật liệu mà dùng để chế tạo ra hòn đá phù thủy ma thuật, vật được tin là có khả năng giúp con người có thể trường sinh bất tử hay biến mọi thứ thành vàng.

isaas Newton book

Tuy nhiên thật sự có một hòn đá như vậy từng được tạo ra hay không thì đến giờ vẫn còn là một ẩn số lớn đối với nhiều người. Cuốn sách này đã được bán đấu gia tại Bonhams ở Pasadena California vào ngày 16-2 và tổ chức Chemical Heritage Foundation (CHF) tại Philadelphia đã chiến thắng trong việc sở hữu nó. Những đoạn ghi chú về thuật giả kim trong cuốn sách này sẽ là một khám phá mới mang đến những thông tin thú vị cho lịch sử hoá học hiện đại. Các chuyên gia cho biết.

Một điều thú vị đó là trong tài liệu viết tay này đã có một đoạn giới thiếu rất rõ ràng rằng công thức làm ra Hòn đá phù thủy ma thuật không phải là do chính Issac Newton sáng chế, mà là do ông sao chép lại từ một người khác được biết đến như là một nhà giả kim. Ngôn ngữ dùng trong tài liệu là tiếng Latin.

“Cuốn sách viết tay này đang khiến cho chúng tôi cảm thấy vô cùng thú vị bởi vì nó đã cho thấy được một phần hoạt động của Isaac Newton trong việc nghiên cứu thuật giả kim”, nhà khoa học Voelkel chia sẻ với tạp chí Live Science, nó cho thấy được nhà khoa học lừng danh này đã có những tìm tòi và hứng với những trải nghiệm của các nhà giả kim lúc bấy giờ.

Mãi cho tới thế kỷ thứ XVIII, các nhà giả kim đã tim rằng các kim loại bình thường có thể bị phá vỡ và sau đó chuyển đổi câu trúc trở thành những kim loại quý hơn chẳng hạn như vàng. Họ đã phát triển những quá trình tượng trưng việc huyển đổi này và viết nhiều công thức bằng tay khác nhau để chia sẻ những những công thức với những đoạn code bí mật, tất cả là để ngăn chặn những kẻ không xứng đáng hay sử dụng chúng vào những mục đích xấu, voelkel cho biết. Và trong suốt quá trình nghiên cứu tìm tòi các nhà giả kim đã đóng góp đáng kể trong việc phát hiện ra thêm các kim loại mới, mở đầu cho nền hóa học hiện đại.

Chế tạo ra hòn đá ma thuật cũng là một trong những mục tiêu ban đầu trọng tâm của các nhà giả kim. Nó còn được biết đến như hòn đá phù thủy, cái mà được tin là không chỉ có khả năng phá vỡ cấu trúc mọi thứ và biến nó thành vàng mà còn giúp con người trường sinh bất lão. Cũng chính bởi vì lý do này mà vào thế kỷ XVII nó còn được gọi là Chymistry.

Công thức về hòn đá ma thuật đã được Newton sao chép lại là của một nhà hóa học  người Mỹ tên là George Starkey, Voelkel cho biết.  Starkey đã từng học tại đại học Harvard và chuyển tới Anh vào năm 1650 để làm việc với các nhà hóa học khác. Ông đã kết thúc việc làm việc của mình với Robert Boly, một người sống đương thời với Newton. Nhưng lúc ấy Starkey đã đăng tải những nghiên cứu của mình dưới một bút danh khác đó là Eirenaeus Philalethes, cho phép ông dễ hoạt động chia sẻ nhiều nghiên cứu khác nhau trong lĩnh vực hóa học.

Nhờ có quyển sổ viết này này của Newton mà chúng ta mới biết đến Starkey, rất có thể ông là người Mỹ đầu tiên nổi tiếng khi cho đăng tải những kết quả nghiên cứu của mình.Và mặc dù các nhà khảo cổ học cho biết rằng không có bất cứ một chứng cứ chắc chắn nào cho việc Newton đã tiến hành  thuật giả kim của Starkey nhưng căn cứ vào những gì mô tả thì nó thực sự giống như là ông đã làm. Thực tế thì Newton đã ghi lại những ghi chú và chỉnh sửa lại một lỗi trong nguyên văn gốc từ Starkey. Bên cạnh đó mặt sau của quyển sách ông còn ghi chú lại những trải nghiệm của mình trong việc nhỏ giọt quặng.

Được biết đến như một khoa học nổi tiếng lừng danh thế giới về những nghiên cứu cũng như phát biểu định luật của mình, Newton cũng đã viết hơn 1 triệu từ trong các ghi chủ thuật giả kim trong suốt cuộc đời của mình,các nhà sử học ước tính, Voelkel cho biết. Những hầu hết những bản nghiên cứu viết tay của ông đều đã bạn bị các con cháu hậu duệ của mình tại London vào năm 1936.Và hiển nhiên nhiều tài liệu đã được mua bởi những nhà sưu tập cá nhân, một vài trong số họ đã quyên góp ngược lại cho quốc gia.

Theo Live Science

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Loading...

Tiết lộ công thức chế tạo hòn đá ma thuật biến mọi thứ thành vàng của Isaac Newton
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: