iPhone SE: Canh bạc lớn hay cơ hội lớn cho Apple?

Đêm nay (00 giờ, theo giờ Việt Nam), Apple sẽ tổ chức sự kiện báo chí của công ty. Ngoài phiên bản iPad 9.7 inch mới thì iPhone SE chính là điều mà nhiều iFan quan tâm nhất tại sự kiện lần này.

SE-1-1456882471_660x0

Xuất hiện trong các tin đồn từ cách đây nhiều tháng, iPhone SE (một số nguồn tin lại cho rằng sản phẩm sẽ có tên là iPhone 5se) được cho là một phiên bản iPhone 4 inch hoàn toàn mới của Apple. Thiết bị sẽ kế nhiệm chiếc điện thoại iPhone 5s và sẽ được trang bị trong mình sức mạnh của iPhone 6s.

iPhone SE có thể khiến nhiều người tò mò nhưng theo một số chuyên gia phân tích thị trường thì đây có thể là một canh bạc lớn của Apple trong năm nay và cũng là lần đầu tiên họ không chắc chắn về thành công do sản phẩm của mình mang lại. Đây là điều chưa từng xảy ra trong chiến lược kinh doanh của “Táo khuyết”.

Tại sao lại như vậy?

iPhone SE: Bình cũ mà rượu cũng gần như “cũ”

Sử dụng sức mạnh phần cứng của iPhone 6s với chip A9, hỗ trợ NFC (có thể không có 3D Touch) đồng nghĩa với việc người dùng khó trong đợi vào một sự đột phá với iPhone SE. Hơn nữa, do đây là một sản phẩm mang tính chất kế nhiệm và cũng không được xếp vào phân khúc “flagship” nên nhiều khả năng thiết kế của iPhone SE sẽ thừa hưởng từ iPhone 5s hoặc iPhone 6s.

image-1455336420-iphone-5se-2

Có nhiều lí do để cho rằng iPhone SE sẽ không có nét đột phá trong thiết kế mà một trong số đó là việc Apple sẽ dồn tất cả những cái gì mới nhất, tinh túy nhất cho iPhone 7 (dự kiến ra mắt trong tháng 9). Apple thường không có thói quen thay đổi thiết kế với các phiên bản cải tiến của các sản phẩm di động do mình phát hành.

Chạy đua theo trào lưu “Mini”

Một số ý kiến cho rằng Apple đã không thể ngồi yên trước trào lưu phát hành các phiên bản Mini của những hãng sản xuất như Sony, Samsung, HTC… Tuy nhiên, phiên bản Mini của những HTC One hay Xperia Z là bản thu gọn, tức là có cấu hình thấp hơn và thường có kích thước nhỏ hơn nên giá bán cũng sẽ thấp hơn so với bản gốc. Trong khi đó, iPhone SE lại lấy lại cấu hình của iPhone 6s (thậm chí là còn được cải tiến thêm nữa). Vì vậy, thật khó hi vọng iPhone SE sẽ có giá quá thấp so với iPhone 6s lúc mới được phát hành.

iphone-5se-thumbnail

Hơn nữa, các công ty như Sony, HTC… thường phát hành phiên bản Mini liền kề sau phiên bản chính nhưng iPhone SE là sản phẩm kế nhiệm của iPhone 5s (có thể là cả 6s) lại ra đời cách quá xa so với thời điểm phát hành phiên bản gốc.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua về một bản rút gọn hầu như không có gì mới, hấp dẫn hơn so với bản gốc hay không?

Tin tưởng vào thị hiếu chuộng màn hình nhỏ của người dùng

Một số thống kê gần đây cho thấy hơn 50% người dùng iPhone hiện nay đang sở hữu một phiên bản có màn hình 4 inch trở xuống. Đây có thể là cơ sở để Apple tin tưởng rằng người dùng vẫn ưu ái cho dòng iPhone có màn hình nhỏ.

Sự thật có phải như vậy không?

Thứ nhất, chúng ta thấy rằng chất lượng iPhone là khá tốt nên việc nhiều người mua sản phẩm này cách đây 4,5 năm mà vẫn sử dụng ổn định là rất bình thường.

SE-2-1456882472_660x0

Thứ hai, chỉ một số ít người có tiền và đam mê công nghệ mới bỏ ra một số tiền lớn để mua những phiên bản iPhone mới. Đa số người dùng vẫn hài lòng với chiếc smartphone của mình qua nhiều năm sử dụng.

Thứ 3, không nâng cấp lên phiên bản có màn hình lớn hơn không có nghĩa là người dùng iPhone không thèm khát chúng. Chỉ là họ chưa có điều kiện mà thôi.

Do đó, Apple có thể đã nhằm lẫn giữa số lượng người đang sử dụng các phiên bản iPhone có màn hình nhỏ với nhu cầu thực tế của người dùng với các phiên bản này. Nếu những phân tích này là chính xác thỉ rất có thể Apple đã phạm sai lầm nghiêm trọng trong việc xác định nhu cầu của thị trường, một điều ít xảy ra với công ty này.

Và cơ hội

Nói như vậy không có nghĩa là iPhone SE sẽ không có cơ hội của mình. Từ đây tới tháng Chín còn khá lâu và đây là khoảng thời gian trống giành cho iPhone SE “tung hoành”. Nếu Apple chú ý đến vấn đề giá cả của sản phẩm, ví dụ như xếp hẳn iPhone SE vào phân khúc tầm trung thì tỷ lệ thành công của sản phẩm này sẽ cao hơn.

Tất cả vẫn đang còn ở phía trước và chúng ta hãy cùng chờ xem Apple sẽ mang đến những bất ngờ gì trong sự kiện tối nay.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

iPhone SE: Canh bạc lớn hay cơ hội lớn cho Apple?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: