Men TV
Mạng xã hội kết nối phái mạnh Việt

Tổ nghiệp…

Một chương trình trên VTV, khi thí sinh nhảy được một điệu nhảy khó. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói rằng nhờ “tổ đãi”.

Khái niệm tổ nghiệp không phải xuất phát từ Hoài Linh. Trước để chỉ nghề hát. Từ Hoài Linh mà được khuếch tán, thành tổ của các loại hình sân khấu.

Nghệ sĩ Hoài Linh - Ảnh Soha
Nghệ sĩ Hoài Linh nói về Tổ nghiệp  – Ảnh Soha

Hoài Linh bỏ trăm tỷ xây nhà thờ tổ nghiệp. Tiền anh thì anh xài. Thật ra, chúng ta không nên bỉ bai Hoài Linh. Càng không nên dè bỉu công trình tâm phúc của anh ấy. Tâm linh là nhu cầu của mọi người.

Chỉ là nếu một công trình thì phải tuân thủ phép tắc. Khi chúng ta bỏ qua định chế của người sống để phục vụ hư vô, hoặc thoả mãn tâm lý của riêng mình. Khi đó tổ nghiệp chưa chắc vui.

Tâm linh có trong mỗi người. Không có nghĩa là phô bày, khuếch trương. Càng không nên phổ biến thành một chuẩn mực đại chúng như cách anh Linh và anh Đàm đang làm.

Tôi thuộc tuýp thích hài Bắc sâu cay. Nên không mấy thích Hoài Linh. Tất nhiên, trong một xã hội lạm phát nước mắt. Nụ cười nào cũng có giá trị.

Nhưng tôi khá băn khoăn khi Hoài Linh gần như chiếm vị thế độc tôn trong làng giải trí. Gần như không chương trình nào không có anh. Vắng anh, xem như không có khán giả. Điều này buộc cái đài, các nhà sản xuất chạy đua lôi kéo bằng được Hoài Linh. Nhiều lĩnh vực như ca nhạc, vũ đạo không chắc anh đã có chuyên môn.

Sức ảnh hưởng ghê gớm biến anh thành ông trùm. Cái tên Hoài Linh gần như là chìa khoá bảo đảm danh tiếng. Nên thi thoảng anh tung ra vài nhân vật dạng con nuôi, em nuôi. Rất kệch cỡm.

Lại nói. Không nên phỉ báng tâm linh. Nhưng một nghệ thuật được xây dựng trên thế lực hư vô và ban phát quan hệ. Thì biến dạng mất rồi…

***

Facebook Nguyễn Tiến Tường

Bình luậnTổ nghiệp…
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác:

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.