Con người có thể xoá ký ức không muốn nhớ nữa?

Bằng khoa học, chúng ta hoàn toàn có thể biến thay đổi những ký ức trở nên tốt hơn, hay xóa bỏ chúng ra khỏi trí nhớ.

Chúng ta ai cũng đều muốn quên đi một số thứ trong quá khứ, những ký ức trải nghiệm tồi tệ, sự mất mát. Thế nhưng bất kể chúng ta có cố gắng như thế nào đi nữa các ký ức này vẫn tiếp tục đeo bám chúng ta cho đến hiện tại, và chúng thường hay xuất hiện trở lại khi chúng ta rơi cảm giác lo lắng, ám ảnh hay áp lực quá nặng nề. Thật khó để có thể rũ bỏ chúng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không thể, các nhà khoa học mới đây đã khám phá ra rằng chúng ta hoàn toàn có thể biến thay đổi những ký ức đó trở nên tốt hơn, hay xóa bỏ chúng ra khỏi trí nhớ.

Thực tế thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chỉ những động từ như xóa , thay đổi, thậm chí khắc sâu vào trí nhớ, ký ức chỉ dành riêng cho con người mà thôi chứ không phải cho tất cả động vật. Và một số các loại thuốc có thể hỗ trợ não bộ chúng ta trong việc giảm đi sự căng thẳng và quên đi các điều tội tệ đã xảy ra để hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

delete memory

Nghe có vẻ như như tài liệu khoa học giả tưởng mà chúng ta thường thấy.  Ở hai bộ phim Eternal Sunshine for the Spotless Mind and Total Recall, chúng ta đã thấy một điều kỳ diệu được đề cập đó chính ý tưởng thay thế ký ức của con người. Tuy nhiên rất cám ơn vì những ý tưởng này, với sự hỗ trợ của kỹ thuật Scan hiện đại, con người bây giờ đang ngày càng tiến gần hơn đến những phát minh tương tự như thế trong đời sống thực.

Làm thế nào mà chúng ta có thể xóa bỏ đi một phần ký ức của mình? Để hiểu được điều này bạn cần phải hiểu làm thế nào mà các ký ức đó được lưu giữ lại trên vỏ nảo của chúng ta vào lần đầu tiên

Trong quá khứ, các nhà khoa học đã từng nghĩ rằng tất cả các ký ức được lữu trữ trong một cổng đặc biệt, nó giống là các file tài liệu được cất trong một cải tủ nhiều ngăn vậy. Nhưng sau đó họ lại bất ngờ phát hiện ra rằng điều đó hoàn toàn không đúng, mà mỗi ký ức đơn lẻ đều được khóa lại một cách cẩn thận trên não và có sự kết nối qua lại với nhau.

Nói một cách dễ hiểu đó là ký ức được hình thành khi khi các proteins kích thích vỏ nảo của chúng ta phát triển và tạo thêm một mạng lưới mới. Nó tương tự như là một sơ đồ mạch điện vậy, thêm ký ức thì thêm dây nối vào.

Hễ một cái gì xảy ra là một ký ức được lưu trữ vào đầu chúng ta và cứ vậy nối tiếp. Qủa đơn giản thế nhưng có một điều mà hầu hết chúng ta đều không nhận ra đó các ký ức trong một thời gian lâu dài thường không bền vững. Thực tế thì mỗi lần chúng ta nhớ lại ( thăm lại ký ức được lưu trữ trên vỏ não), thì ký ức đó lại dễ dàng xuất hiện nhanh chóng, và mạnh mẽ hơn sống động hơn trước đó.

Tiến trình này được biết đến như củng cố lại, hồi tưởng lại. Một ví dụ nhỏ để chúng ta có thể hiểu rõ hơn đó là chẳng hạn như chúng ta bị tế xe đạp, mỗi lần bạn nhớ về nó, là bạn đang củng cố thêm sự kết nối giữa ký ức trộn lẫn cả cảm giác sợ hãi của mình.Ký ức của việc té xe thì không sao nhưng khi nó được kết nối với trải nghiêm cảm xúc thì lại hoàn toàn khác, đó là cái mà khiến cho chúng ta không sao quên đi được những ký ức tồi tệ này.

Tiến trình này vô cùng quan trọng và là chìa khóa giúp các nhà khoa học có thể tiến vào vùng đấy ký ức của chúng ta.

“ Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả tiết rằng các ký ức của chúng ta có được “ nắn bóp” lại bởi vì chúng cũng giống như khi chúng ta làm những đồ vật thủy tinh vậy, có một giai đoạn mềm dễ uốn trung gian trước khi chúng trở nên cứng và cố định.

“Khi ký ức của chúng ta được hồi tưởng lại , nó trở nên mềm và dể uốn hơn một lần nữa, vì thế bạn có thể thay thế nó trước khi nó được định hình lại”.

Khi nhớ lại bạn hãy ráng nghĩ đến những điều lạc quan hơn, dần dần bạn sẽ không còn bị những cảm xúc của ký ức cũ giằng xé nữa.

Thực tế mỗi lần nhớ lại kỷ niệm của bạn cũng đã bị bóp méo đi rất nhiều so với ban đầu. Trung bình sau khi sự việc xảy ra là khoảng 37% sau đó thì tiếp tục càng ngày gia tăng.

Các nghiên cứu thần kinh học gần đây cho thấy có một chất hóa học được gọi là norepinephrine được tiết ra trên vỏ não của chúng và nó có hai khuynh hướng tác động mà là chiến đấu và bỏ chạy. Nó chỉ xuất hiện khi có một điều gì đó xấu xảy ra, biểu hiện rất rõ qua việc chảy mồ hôi nhiều hơn, nhịp tim đập mạnh hơn, và nó khiến cho ký ức được khắc sâu vào vỏ não hơn. Chính vì thế mà chúng ta chỉ có thể dừng được việc những ký ức này tiến sâu vào vỏ não bằng cách phủ định mọi cảm xúc

Các nhà khoa học đến từ Netherlands đã sử dụng một loại thuốc có tên gọi là Propranolol để ức chế norepinephrine và thử nghiệm nó trên loài chuột.

Kết quả là sử dụng thuốc không làm chúng ta hoàn toàn quên đi toàn bộ những trải nghiệm khủng khiếp mà chúng ta đã gặp phải, tuy nhiên sau vài tuần sau đó các tình nguyện viên đã được tiêm propranolol hoàn toàn có thể kể lại chi tiết những gì khủng khiếp đã xảy ra với mình những với một trạng thái ít kích động hơn

Như vậy việc sử dụng thuốc kết hợp với các bài tập gọi lại ký ức rất có thể sẽ giúp con người xóa bỏ được những ký ức xấu ám ảnh của mình, hoặc ít nhất những trải nghiệm cảm xúc khủng khiếp cũng giảm đi đáng kể.  Nghiên cứu này sẽ rất có hiệu quả cho những ai đang mắc bệnh căng thẳng lâu dài. Vậy có loại thuốc hay phát mình nào thể diệt hoạt toàn nỗi sợ hãi của con người không? Câu trả lời là không bạn cần phải nhớ một điều rằng thuốc và các bài tập hồi tưởng chỉ có thể giúp bạn thoát sợ khỏi một ký ức nào đó, nhưng không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn mọi nỗi sợ.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Loading...

Con người có thể xoá ký ức không muốn nhớ nữa?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: