Vì sao cha mẹ cấm cản con thành fan TFBoys, ‘cuồng’ TFBoys?

Theo Wikipedia, TFBOYS (The Fighting Boys) là nhóm nhạc nổi tiếng Trung Quốc. Nhóm gồm ba thành viên ở tuổi thiếu niên: Vương Tuấn Khải (王俊凯),Vương Nguyên (王源) và Dịch Dương Thiên Tỉ (易烊千玺), được thành lập bởi TF Entertainment. Nhóm nổi tối mức Forbes Trung Quốc đã xếp TFBoys vào vị trí 92 trong top 100 nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng và quyền lực cao nhất năm 2015.

tfboy 1

TFBOYS ra mắt ngày 6/8/2013 và nhanh chóng được phổ biến trên Internet, đặc biệt là thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như Sina Weibo, những buổi live show… Với sự xuất hiện trên các chương trình truyền hình khác nhau và giải thưởng âm nhạc, TFBOYS đã trở nên nổi tiếng tại Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nước Đông Nam Á.

Rồi khi nổi tiếng, dư luận xã hội đã có nhiều ý kiến trái chiều về nhóm nhạc này: Ủng hộ phát triển tài năng âm nhạc – Không ủng hộ, vì ở độ tuổi thanh thiếu niên 14 và 15 nên dành nhiều thời gian cho việc học hơn là hoạt động âm nhạc.

Ở Việt Nam, bên cạnh có phụ huynh ủng hộ sự tự do của con cái, nhất là theo đuổi sở thích, ước mơ, kể cả việc chúng thần tượng ai đó, kể cả một “đám trẻ” là TFBOYS, thì cũng rất nhiều bậc cha mẹ băn khoăn, thậm chí cấm cản con “phát rồ” vì nhóm nhạc này, chắc chắn là phản ứng gay gắt hơn phụ huynh ở Trung Quốc và một số nước châu Á, Đông Nam Á khác.

Xem thêm: TFBOYS nằm trong DS những nghệ sỹ Trung Quốc ủng hộ ‘đường lưỡi bò’

Qua tìm hiểu, xin được lược ra một số nguyên nhân cơ bản:

1. Yếu tố “Trung Quốc”.

Không phải mới đây, mà hàng ngàn năm qua, giữa Trung Quốc và Việt Nam luôn xảy ra căng thẳng về chủ quyền, biên giới, biển đảo, và hàng loạt lợi ích khác. Người Việt đã phải chịu cả ngàn năm “Bắc thuộc”, chịu sự xâm lược, đè nén, o ép của Trung Quốc thế kỷ này qua thế kỷ khác. Vài năm gần đây, Trung Quốc bành trướng trên biển Đông, khiến chủ quyền biển đảo của Việt Nam bị đe dọa, cảnh sát biển, ngư dân chịu muôn vàn khổ nhọc…

Không phải người Trung Quốc đều có lỗi. Có không tốt, là một số người đứng đầu – ở thời điểm đem quân xâm lược Việt Nam.

Nhưng cảm xúc là cảm xúc. Người Việt bao dung, vị tha, lòng rộng mở, nhưng không mau quên…

2. “Chất lượng” Trung Quốc

Sản phẩm Trung Quốc từ thời điểm họ “đại nhảy vọt” luôn có vấn đề – ít nhất là các loại đưa sang Việt Nam: Xe Tàu, đồ điện tử Tầu, thực phẩm Tàu, rau quả Tàu, quần áo, dày dép Tàu… Bạn có thấy người Việt nào thích các sản phẩm này, dù có một số sản phẩm “made in China” chất lượng khá ổn, được thế giới chấp nhận. Người Việt chỉ sử dụng nó khi không có nhiều sự lựa chọn, và có lẽ không khỏi băn khoăn.

Trước đây là sự kiện game online Võ Lâm Truyền Kỳ có “đường lưỡi bò” bên trong, khiến VNG – Vinagame phải đóng cửa sản phẩm hốt bạc này. Hay gần nhất là sự kiện máy tính Lenovo bị cài chương trình gián điệp, kéo theo ảnh hưởng lớn tới uy tín của các thương hiệu hàng điện tử khác, như OPPO, Lenovo, Huawei, Xiaomi… Người ta ngoài băn khoăn về chất lượng, còn rất bất an khi sử dụng, sợ bị mất, bị lộ các dự liệu cá nhân, kể cả dữ liệu không “nguy hiểm”…

Khủng khiếp hơn là thực phẩm. Tin đồn, tin thật tràn lan về các chất độc trong hoa quả, trái cây, đồ chơi, nguyên liệu thực phẩm, gà, nội tạng.. có nguồn gốc Trung Quốc.

Âm nhạc cũng là một loại sản phẩm. Và người Việt sợ rằng những sản phẩm văn hóa Trung Quốc sẽ “đầu độc” con em mình – Những âu lo mơ hồ mà không phải đứa trẻ chưa làm cha mẹ nào cũng hiểu.

3. Nhiều fan quá… “cuồng”

Trên internet, trên “nhân gian” đồn đại nhiều về các fan cuồng TFBOYS, không chỉ ở riêng Việt Nam, mà ngai tại Trung Quốc: Fan TFBOYS rạch tay chân, Fan TFBOYS ăn cắp, Fan TFBOYS đột nhập trái phép… Cộng với những hình ảnh fan của các ca sĩ, diễn viên châu Á khóc ngất, ngửi ghế thần tượng, la hét tới rồ dại… khiến các bậc cha mẹ “sợ hãi”. Họ không muốn con cái mình “biến đổi”.

Những bậc cha mẹ của các Fan TFBOYS thưởng ở tuổi 35-55, thế hệ ngoài đam mê nhạc trong nước, thì còn “cuồng” những nhóm nhạc nước ngoài. Có thể kể tên: The Beatles, Westlife, ‘N Sync, The Carpenters…, những nhóm nhạc mà tài năng, tầm ảnh hưởng của họ mang tính toàn cầu, tới tận ngày hôm nay, và cólẽ những đóng góp của họ đối với làng âm nhạc thế giới sẽ được ghi nhận sau hàng trăm, hàng ngàn năm nữa.

Thế hệ 6x, 7x, 8x yêu nhạc quốc tế tới phát rồ, nhưng không có kiểu “cuồng” như các fan thế hệ sau của họ, với những hành vi gào khóc, ngất xỉu, trộm cắp, hủy hoại cơ thể… Phụ huynh sợ, xót con.

4. Không ai thích những đứa trẻ hát!

Ở Việt Nam, những Xuân Mai, Bé A, B, C… hát từ rất sớm, nhưng thành công tới đâu? Ngay cả Phương Mỹ Chi nổi tiếng có lẽ cũng đã tới giới hạn, hết sức hút.

Âm nhạc, là cảm xúc, là trải nhiệm, là sự rung động trong tâm hồn người nhạc sĩ, người ca sĩ… Đó là chưa kể nghệ thuật thẩm âm, luyến láy… thường phải được rũa rèn trong môi trường giáo dục (nhạc viện, nhà thờ, tự học…) trong thời gian dài, 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm hơn. Những đứa trẻ hát, bị cho là “chạy theo nhạc”, hát cho tròn vành, rõ chữ, chúng chưa đủ trải nghiệm để truyền tải cảm xúc từ những ca khúc “chuẩn âm nhạc” tới người nghe. Họ nghĩ vậy đấy!

Đặc biệt, cha mẹ thường cho rằng, con cái tuổi lên 10, 15 là ăn chưa no, lo chưa tới, phải lo học tập, rèn luyện để tạo nền tảng vững chắc khi bước vào giảng đường đại học, đeo đuổi mơ ước, xây dựng sự nghiệp, cuộc đời.

Bọn trẻ có nói “vừa yêu, say TFBOYS, vừa lo học giỏi”, cha mẹ vẫn khăng khăng “Chả ai có ba đầu sáu tay. Ai cũng chỉ có 01 quỹ thời gian, 01 cái đầu, 01 trái tim”.

Bọn trẻ tiếp lời “Tình yêu không có lỗi. Không đam mê nào là xấu!”, thì “Mỵ Châu khi xưa cũng chẳng có lỗi khi yêu. Đam mê không thực tế, là ảo tưởng, dễ thành vỡ mộng, phí hoài tuổi trẻ…”, cha mẹ nói. Họ còn nói thêm rằng cái thế giới “xướng ca vô loại” ấy quá lắm thị phi, đầy rẫy chiêu trò. Họ chẳng muốn con cái mình bị lợi dụng, thành một đám đông mê muội, nô lệ cho một ekip gồm nhà đầu tư – đạo diễn – nhà PR – nghệ sĩ… nào đó.

5. Yếu tố “mập mờ’ giới tính, đồng tính.

Phụ huynh nhìn thấy những khoảnh khắc “tình tứ” giữa 02 thành viên của TFBOYS là Vương Tuấn Khải và Vương Nguyên. Ở các nước phương Đông, hầu như sự “nhập nhằng” về giới tính rất ít được ủng hộ.

Khoảnh khắc âu yếm như một cặp đôi thực sự.
Khoảnh khắc âu yếm như một cặp đôi thực sự.
Nụ hôn mật ngọt từng làm chao đảo các phương tiện truyền thông của Vương Tuấn Khải và Vương Nguyên.
Nụ hôn từng làm chao đảo các phương tiện truyền thông – bị cho là sản phẩm photoshop

***

Trên đây là 05 lý do TM lượm lặt, đưa ra, có thể đúng, có thể chưa đúng, có thể sai, nhưng là tâm lý của các bậc cha mẹ, để các fan TFBOYS suy nghĩ, đánh giá và có một hành động nào đó đúng đắn: Nghe lời cha mẹ; hay giải thích cho cha mẹ hiểu một cách hợp lý, khoa học nhất!

Trân trọng!

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Vì sao cha mẹ cấm cản con thành fan TFBoys, ‘cuồng’ TFBoys?
1 (20%) 1 vote

Xem thêm các chia sẻ khác: