Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn: Đằng sau những quảng cáo hoa mỹ?

Không như những lời quảng cáo hoa mỹ, nhiều căn biệt thự mọc trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Chính sự buông lỏng trong công tác quản lý đất đai của chính quyền sở tại đã khiến nhiều cán bộ từ xã Yên Bài đến huyện Ba Vì phải dính án kỷ luật.

Theo những lời giới thiệu, Điền Viên Thôn tại thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) là khu nghỉ dưỡng mang đậm chất làng quê Việt, kiến trúc cân bằng giữa văn hóa đồng bằng Bắc bộ với môi trường, giữa nghệ thuật hiện đại và phong cách truyền thống, mang một ngôn ngữ thống nhất, không pha tạp, gần gũi với người Việt Nam. Phần nội thất được thiết kế tinh tế, có tính sáng tạo cao với các mảng trang trí là sản phẩm làng nghề Việt Nam…

Hàng loạt cán bộ đã dính kỷ luật vì buông lỏng quản lí đất đai
Hàng loạt cán bộ đã dính kỷ luật vì buông lỏng quản lí đất đai

Với cảnh quan của vùng trung du bán sơn địa và nằm trong tổng thể dự án Zen Resort với mật độ cây xanh lên tới hơn 90%, Điền Viên Thôn tái hiện 66 căn biệt thự mang phong cách kiến trúc Việt với một làng quê đồng bằng Bắc Bộ có hàng cau, giếng nước, ao làng…

Ở đây, khách hàng sẽ bắt gặp lại hình ảnh quen thuộc về một ngôi nhà ba gian ngói đỏ, khoảng sân gạch, mái hiên kéo dài suốt mặt tiền ngôi nhà, khung cửa sổ gỗ mộc mạc… Tuy nhiên, những ngôi nhà này cũng đem lại cho bạn cảm giác tiện nghi, thoải mái của một không gian nghỉ dưỡng bởi nét hiện đại trong kiến trúc.

Với những lời quảng cáo có cánh, chiếc bánh vẽ của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh, đã thu hút nhiều khách hàng đổ tiền để sở hữu biệt thự. Tuy nhiên, sau khi nhỡ rót tiền ký hợp đồng dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thi công xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh, mới biết rằng đã nuốt phải “trái đắng”.

Nói về nguồn gốc đất tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ông Nguyễn Văn Luyện, cán bộ địa chính xã Yên Bài cho biết: Điền viên thôn có tổng diện tích 3,2ha, ngoài một phần đất là thổ cư có GCNQSDĐ, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư Thăng Long Xanh mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 3 căn đang hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự được xây dựng trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Từ năm 2011 đến nay, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công rất nhiều lần, đồng thời có báo cáo lên UBND, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhưng sau khi lập tổ công tác kiểm tra, xử lí thì đến nay UBND huyện Ba Vì vẫn chưa có văn bản cụ thể nào.

Cũng theo ông Luyện, việc Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh sử dụng đất không đúng mục đích, UBND xã Yên Bài đã gửi công văn sang điện lực Ba Vì yêu cầu cắt điện. Nhưng không hiểu vì sao ngành điện lực cũng không thực hiện cắt điện.

Xác nhận với phóng viên, Phó chủ tịch xã Yên Bài khẳng định, trong tổng 56 căn biệt thự đã xây dựng, số lượng được cấp bìa đỏ là rất ít.

Còn ông Hoàng Thanh Ký, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài cho hay: Hiện tượng của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh chỉ là mua gom đất của dân, trong đó có cả đất thổ cư và đất vườn rồi đầu tư xây dựng chứ không hề thấy dự án gì. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhiều lần về việc xây dựng trái phép. Đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì nhưng chưa nhận được trả lời.

Ngay cả việc, UBND xã đã lập chốt trực tại đó nhằm ngăn chặn việc xây dựng trong Khu nghỉ dưỡng nhưng khi cán bộ ở đó thì họ không xây và ngược lại – ông Ký cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Quang Hiệp, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Liên quan đến Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, chúng tôi đã tiếp rất nhiều đoàn thanh, kiểm tra kể cả Công an huyện, thành phố cũng đã vào cuộc nhưng kết luận nội dung thế nào thì không nắm được. Ngay cả rất nhiều người dân, sau khi có thông tin rao bán trên mạng đã đến đây hỏi về pháp lý dự án nhưng huyện không nắm được vì các hoạt động giao dịch của doanh nghiệp không thông qua chính quyền.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, liên quan đến vụ việc sử dụng đất không đúng mục đích của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và xử lý kỷ luật rất nhiều cá nhân từ lãnh đạo UBND huyện Ba Vì đến lãnh đạo UBND xã Yên Bài vì buông lỏng trong quản lí đất đai…

***

Link bài báo: http://congluan.vn/su-ve-khu-nghi-duong-dien-vien-thon/

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Loading...

Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn: Đằng sau những quảng cáo hoa mỹ?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: