Làm sao để trở thành doanh nhân thành đạt trong tương lai?

Làm sao để trở thành doanh nhân thành đạt? Dưới đây là 10 tố chất mà bạn nên có để có thể trở thành nhà kinh doanh giỏi, một doanh nhân thành đạt trong tương lai..

Trèo lên những vị trí cao hơn hay phát triển việc kinh doanh của mình là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu hiện nay của nhiều người. Nếu như bạn là nhân viên, sẽ có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng làm thế nào mới có thể thăng tiến nhanh trong công việc, trở thành sếp “lớn”, còn nếu là ông chủ, bạn sẽ tự hỏi bản thân rằng: Mình còn thiếu những tố chất nào mới có thể kinh doanh được hiệu quả?  Sau đây là danh sách 10 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ.

Khả năng giao tiếp

Doanh nhân thành đạt

Giao tiếp hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần phải có ở nơi làm việc,bất kể bạn đang ở vị trí nào đi nữa, thì khả năng giao tiếp của bạn rất cần thiết cho sự thăng tiến mà bạn mong muốn. Đừng ngại đầu tư cho mình những khóa học ngắn hạn để nâng cao kỹ năng này, không chỉ giúp bạn có thể cải thiện các mối quan hệ của mình tại nơi làm việc, kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng cần thiết trong môi trường học tập ,kinh doanh…

Nếu bạn muốn trở thành sếp, ông chủ hay quản lý của một nhóm người nào đó thì yếu tố này lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Một người lãnh đạo tốt nhất thiết phải có kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt, khả năng sử dụng ngôn ngữ và thuyết phục những người khác. Bạn cần phải học hỏi cách ứng xử giao tiếp khéo léo để khi giao tiếp với các ông chủ lớn hay đối tác bạn có thể nhận được sự ấn tượng tốt của họ về bạn, từ đó xây dựng nên mối quan hệ mật thiết và chuyện trò cũng dễ hơn. Cần lưu ý rằng kỹ năng giao tiếp cần được rèn luyện và nó cần được thực hiện tốt trong một thời gian dài, đừng nghĩ rằng rèn luyện giao tiếp là lãng phí vì nếu bỏ qua nó bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội cho chính bản thân mình.

Sự say mê và nhiệt huyết với công việc

Doanh nhân thành đạt

Theo như khảo sát được cung cấp bởi tổ chức Gallup thì hiện tại có khoảng 55% nhân viên làm việc trong trạng thái chán nản, buồn tẻ, 16% trong số họ luôn đắm chìm trong việc cảm thấy bực bội, không hài lòng. Và đó chính là lý do vì sao nếu như bạn muốn trở thành sếp hay ông chủ hiệu quả, bạn cần phải khơi gợi được sự hăng say của họ trong công việc. Bạn cần phải trở thành một người say mê nhiệt huyết với công việc và truyền cảm hứng này đến tất cả nhân viên của mình. Sự nhiệt huyết say mê năng nổ của bạn sẽ tác động đến họ và lây truyền giúp họ thoát khỏi tình trạng trì trệ, chán nản thụ động và cải thiện đáng kể năng suất lao động của mình. Chất lượng công việc cũng tốt hơn, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến hay kinh doanh một cách hiệu quả. Nó sẽ động lực lớn giúp bạn vượt qua mọi khó khăn không mong muốn.

Xây dựng các mối quan hệ

Hợp tác doanh nhân thành đạt

Đây là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bạn đạt được mục đích của mình. Bạn đã refresh bản thân trở thành một người say mê nhiệt huyết trong công việc, tuy nhiên để thành công bạn cần phải biết xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình. Dù bạn là ông chủ hay là người quản lý thì việc tạo mối liên hệ, linh động trong ứng xử bao gồm cả những nhân viên của mình của mình hay cấp trên. Nếu là một ông chủ bạn càng phải tạo được sự kết nối với nhân viên của mình. Đây là một trong những tố chất quyết định xem bạn có phù hợp để thăng chức hay trở thành ông chủ tốt hay không. Một điều đặc biệt lưu ý đó là xây dựng các mối quan hệ cần phải dựa trên sự thoải mái, tin tưởng lẫn nhau, bạn cần phải thường xuyên kết nối chia sẻ với những nhân viên của mình khiến họ cảm thấy tin tưởng, cố gắng làm việc. Bạn cũng có thể thông qua việc xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình bạn sẽ có thể nắm bắt được thông tin một cách chi tiết về năng lực, các vấn đề hay thông tin để kịp thời xử lý hay quyết định bổ nhiệm một ai đó vào vị trí nhất định.

Sự nhận thức

Tôi là ai

Sự nhân thức có rất nhiều khía cạnh và hình thức, nhưng ở đây chúng ta chỉ nói đến hai nhận thực quan trọng nhất mà bạn cần phải quan tâm để có thể thăng tiến hay kinh doanh được tốt hơn. Đó chính là sự nhận thức về bản thân và nhận thức về văn hóa.

Nhận thức về bản thân và điều đầu tiên mà bạn cần phải luyện tập. Để có nhận thức thật rõ về chính mình đòi hỏi bạn tự quan sát đánh giá một cách trung thực về mình. Từ những điều rất nhỏ nhặt như bạn thật sự thích gì, mong muốn điều gì, điều mà bạn theo đuổi, chất giọng ngữ điệu của mình như thế nào, cách cư xử có những điểm gì chưa tốt hay không…

Thường xuyên quan sát này sẽ giúp bạn nhận ra được điểm mạnh cũng như điểm còn thiếu sót để kịp thời sửa chữa, và mặt khác nó cũng củng cố thêm lòng tin cho bạn vào những điều mình sắp làm. Hiểu rõ và ý thức được giá trị bản thân sẽ giúp bạn có được một sự tin tin mạnh mẽ, được cung cấp thêm năng lượng giúp bạn năng nổ và hoàn thiện hơn.

Nhận thức thứ 2 là văn hóa, đây là yếu tố vô cùng quan trọng nhất là khi công việc của bạn phải thường xuyên tiếp xúc hay đi lại giữa nhiều quốc gia, hay có đối tác là người nước ngoài. Bạn cần phải tìm hiểu văn hóa ứng xử khác nhau của mỗi quốc gia để có thể giao tiếp được tốt tránh sai lầm trong văn hóa gây ra sự khó chịu cho người mình muốn giao tiếp

Tránh biểu lộ những cảm xúc tiêu cực thái quá ra ngoài

Giận dữ

Không ai thích hay muốn làm việc với một ai đó đang bực dọc khó chịu hay đang ở trong trạng thái căng thẳng vì nó cũng sẽ khiến họ cảm thấy căng thẳng không thoải mái khi làm việc. Nếu bạn muốn thăng tiến hay trở thành một ông chủ hoàn hảo thì cần phải biết điều tiết cảm xúc của mình, tuyệt đối không nên có những biểu hiện thái quá hay để cảm xúc tiêu cực lấn át. Một số người khi sinh ra đã biết cách làm sao cư xử hay tạo không khí hòa nhã thân thiện, điều tiết cảm xúc tốt, tuy nhiên số này chiếm tỷ lệ rất ích và đa số chúng ta đều cần phải rèn luyện mới có thể thực hiện được điều này. Kiểm soát và chuyển hóa cảm xúc tiêu cực là việc bạn cần phải lưu ý và nghiêm túc , nó sẽ giúp bạn thành công hơn như mong muốn cũng như dễ dàng thăng tiến.

Để làm được điều này bạn cần phải nhận thức rõ được những lúc mình đang giận dữ, khó chịu , mệt mỏi hay stress và cần tránh các cuộc tiếp xúc khi cần thiết. Điều quan trọng là bạn không nên trút giận vào các nhân viên của mình. Sợi đây truyền thông rất dễ bị ngắt một khi bạn để những cảm xúc tiêu cực này lấn át.

Hạ thấp và kiểm soát cái “tôi” của mình

Doanh nhân thành đạt cần gì

Một trong những điều quan trọng kế tiếp mà chúng ta cần phải nói đến chính cái “ Tôi”. Dù bạn là một ông chủ đi nữa thì bạn cũng không khác gì mấy so với những người lao động khác.

Một cái tôi tự cao sẽ mang đến cho bạn một quyền lực mỏng manh và tước đi của bạn nhiều cơ hội hơn là thành công. Khi suy nghĩ phiến diện thiên lệch theo cái tôi của mình bạn sẽ chỉ khiến nhân cách của bạn giảm đi chứ không tăng lên . Một ông chủ tốt hay một người quản lý tốt bạn cần phải làm thật tốt trách nhiệm của mình, và biết đặt mình vào vị trí của người khác mà nghĩ cho họ. Bạn sẽ nhận sự yêu mến và kính trọng của mọi người nếu như bạn biết cư xử một cách công bằng thay vì độc tài và ích kỷ. Bạn phải tôn trọng nhân phẩm cũng như giá trị của những nhân viên của mình, không thể nâng cao giá trị của mình và hạ thấp giá trị người khác. Đây là điều mà một cái tôi quá lớn bạn sẽ không bao giờ có thể làm được.

Không e ngại hay sợ những công việc dơ bẩn

Điều tốt nhất mà bất kỳ người lao động nào cũng mong muốn đó hy vọng rằng các ông chủ hay quản lý của mình làm tốt công việc của họ và không tỏ quá đẹp đẽ, hay cảm thấy sợ hãi trước những công việc cấp thấp và dơ bẩn. Việc e ngại hay tỏ ra sợ hãi trước những công việc này sẽ khiến cho tinh thần và hình ảnh người ông chủ của bạn trước nhân viên của mình bị giảm sút. Nhiều người cho rằng một quản lý, một ông chủ lớn sẽ không bao giờ hiểu hay dám làm công việc của mình, đặc biệt là những công việc chỉ dành cho những nhân viên cấp thấp, khi đề cập đến điều này một số ông chủ sẽ cảm thấy khó chịu vì cho rằng nhân phẩm giá trị của mình không đáng để làm công việc này, họ từ chối. Tuy nhiên việc bắt tay làm và tỏ ra không hề e dè e ngại trước những công việc này sẽ khiến bạn ghi điểm được nhiều hơn, thậm chí còn khiến bạn nhận được sự kính trọng của hầu hết mọi nhân viên. Đừng tỏ ra khinh rẻ mà hãy thấu hiểu. Bạn sẽ có được sự thành công mà mình muốn.

Trải nghiệm

Chúng ta không nên bó hẹp suy nghĩ của mình và chỉ chăm chú vào những trải nghiệm trong công việc mà cần phải nghĩ rộng hơn về trải nghiệm của cuộc sống. Bạn có muốn ra ngoài và thực hiện một vài công việc xã hội nhưng vẫn còn chần chừ? Mặc dù phần lớn nhiều người cho rằng nó sẽ lãng phí thời gian nhưng thực tế bạn nên thực hiện điều này ít nhất vài lần trong cuộc đời của mình, những bài học cuộc sống sẽ có giá trị hơn hết và không bao giờ là lãng phí, nó sẽ giúp bạn có một đời sống năng động và hạnh phúc hơn

Bên cạnh đó để thành công bạn cần phải trải nghiệm càng nhiều càng tốt trong lĩnh vực mà mình làm việc, việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm từ công việc sẽ giúp bạn có thể làm tốt vai trò giám sát, hay kinh doanh của mình. Thêm vào đó bạn cũng có thể đưa ra nhiều sáng kiến giúp cho công việc trở nên hiệu quả hơn. Đừng e ngại thất bại mà hãy học hỏi chúng

Dành thời gian cho việc phát triển kỹ năng của nhân viên

Phát triển kỹ năng của nhân viên

Một trong những điều quan trọng và được xem là tốt nhất đó chính là việc có một người quản lý hay ông chủ ở bên cạnh, có thể hướng dẫn thêm công việc cho mình. Nếu có thể bạn hãy dành thời gian giúp cho các nhân viên của mình phát triển thêm những kỹ năng cần thiết, bạn có thể dựa vào những kinh nghiệm trong công việc của mình hay kinh nghiệm trong cuộc sống để tư vấn giúp họ làm sao cải thiện chất lượng công việc của mình, nếu ra những điểm mạnh, điểm yếu.

Xây dựng một phương pháp hoàn thành công việc trong thời gian nhất định

quản lý công việc

Xây dựng một bảng biểu, cấu trúc, thời gian hoàn thành công việc được xem là một việc không thể thiếu của tất cả mọi người. Tuy nhiên việc xây dựng một phương pháp hoàn thành công việc lại có một sự khác biệt rất lớn. Bạn cần phải tìm một giải pháp hợp lý cho việc vừa giải quyết việc của mình vừa giám sát nhân viên. Bạn nên dành một vài giờ nhất định trong ngày để có thể giao tiếp với họ, và điều này sẽ bảo đảm rằng bạn sẽ không bị quấy rầy khi đang làm việc.

Theo Matt Bowden/ The Richest

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Làm sao để trở thành doanh nhân thành đạt trong tương lai?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: