Sa thải loạt nhân viên vì mặt… bị mụn: Bảo Tín Minh Châu nói gì?

Bảo Tín Minh Châu bác tin đồn sa thải 100 nhân viên trước Tết. Phủ nhận thông tin sa thải nhân viên trước kỳ nghỉ để tránh thưởng Tết, lãnh đạo công ty vàng bạc này cho biết sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý tin đồn.

Thông tin Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho nghỉ việc 100 người trước trước Tết để “né” trả thưởng lan truyền trên mạng xã hội những ngày cuối tháng một vừa qua. Bên cạnh thời điểm nhạy cảm, thông tin này còn gây chú ý bởi những lý do “cười ra nước mắt” khiến người lao động phải nghỉ việc như: mặt bị mụn, da quá trắng…

Trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu – Vũ Phương Nam phủ nhận toàn bộ những thông tin trên và cho rằng đây là tin đồn sai sự thật. “Chúng tôi sẽ có trách nhiệm phối hợp các cơ quan chức năng để làm rõ những thông tin này”, ông Nam cho biết.

Theo đó, đại diện của Bảo Tín Minh Châu phủ nhận việc ép 100 nhân viên nghỉ việc ngay trước Tết Nguyên đán để né thưởng Tết. Theo vị này, trên thực tế chỉ có hơn chục người nghỉ việc. “Trong số này có nhiều trường hợp hết hạn hợp đồng hoặc tìm được việc mới phù hợp nên tự nghỉ. Bên cạnh đó, có một vài trường hợp nghỉ do vi phạm nội quy lao động và bị kỷ luật”, vị này cho biết.

Công ty Bảo Tín Minh Châu bị "tố" có nhiều quy định lạ với nhân viên. Theo Vnexpress.net
Công ty Bảo Tín Minh Châu bị “tố” có nhiều quy định lạ với nhân viên. Theo Vnexpress.net

Phía công ty cho biết không có chế độ thưởng Tết bằng tiền vào cuối năm. “Chỉ thưởng với trường hợp xuất sắc, còn lại có quà Tết bằng hiện vật nên thông tin cho hàng trăm người nghỉ việc để né thưởng Tết là không chính xác”, phía doanh nghiệp khẳng định.

Ngoài tin đồn về việc Bảo Tín Minh Châu ép nhân viên nghỉ việc, một số thành viên mạng xã hội còn đăng chi tiết báo cáo tháng 12 của phòng Quản trị công ty gửi ban lãnh đạo với nhiều nội dung “điều tra”, “xử lý” các vi phạm của nhân viên. Ví dụ như, “Điều tra xử lý những người không chụp ảnh đứng cạnh tủ lạnh”, “xử lý việc không ăn cơm sinh thái hoặc pha chế nước cho sếp không đúng theo công thức…” hay “điều tra xử lý việc nấu xôi ở bếp không phải xôi gấc”, “Điều tra xử lý việc nhà bếp tự ý mua thịt bò ngoài chợ”…

Tương tự, những sự việc như “bữa cơm cho sếp quá sơ sài”, “mua táo không đúng theo chỉ đạo”, “các nhân sự không xem trình diễn thời trang”, “bếp không nấu xôi gấc”… cũng được nhắc tới trong báo cáo này.

Bảo Tín Minh Châu là công ty chuyên kinh doanh, vàng bạc đá quý có trụ sở tại Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều nhân viên còn “tố” công ty này ép cán bộ nhân viên phải đăng ký mua các loại thực phẩm, hàng hóa (không phải đồ vàng bạc, trang sức) như cá rô phi, táo, tủ lạnh… Trên mạng xã hội còn lan truyền thông tin cho rằng, các cán bộ nhân viên của Bảo Tín Minh Châu phải chụp ảnh đứng cạnh tủ lạnh và gửi cho công ty để chứng minh đã có thiết bị này. Nếu không phải mua tủ lạnh do công ty bán.

Về sự việc nêu trên, công ty cho biết hoạt động “chụp ảnh cạnh tủ lạnh” chỉ mang tính chất vui vẻ và không có quy định nào bắt buộc với nhân viên. “Công ty mong muốn nhà nào cũng có để bảo quản thực phẩm tốt. Nhà nào chưa có sẽ được ưu đãi tặng tủ lạnh”, đại diện doanh nghiệp khẳng định.

Riêng việc mua thực phẩm, Bảo Tín Minh Châu cho biết công ty có một ban chăm lo đời sống của nhân viên, tìm được các nguồn thực phẩm sạch, rẻ và kêu gọi mọi người cùng nhau đăng ký mua để có giá tốt nhất. “Ai mua gì, bao nhiêu là do nhu cầu và tùy mọi người đăng ký chứ không có chuyện phạt nếu không mua. Mọi người đăng ký nhiều có lúc còn phải hạn chế số lượng”, doanh nghiệp phản hồi.

link bài gốc:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/bao-tin-minh-chau-bac-tin-don-sa-thai-100-nhan-vien-truoc-tet-3351126.html