Tây An: Thành phố khởi đầu của con đường tơ lụa huyền thoại

 “Dù cho bạn quyền lực đến đâu đi nữa thì thời gian vẫn quyền lực hơn bạn!”.

Cô bạn hay đi đây đi đó của tôi thốt lên như thế sau chuyến đi thăm Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc), nơi được xem là điểm khởi đầu của con đường tơ lụa huyền thoại.. Sau khi kết thúc chuyến du lịch Tây Tạng, cô ghé qua Tây An và gửi cho tôi email đầu tiên sau một vài buổi tham quan thành phố Tây An.

Du lịch Tây An

Bất kể khi sống bạn quyền lực như thế nào, giàu có ra sao thì sau cùng bạn vẫn phải chết, vẫn phải nằm dưới đến đất lạnh và chấp nhận để cho bước chân thời gian giày xéo lên mình. Có lẽ cũng chính vì vậy mà những hoàng đế ngày xưa đã bất chấp tất cả, tiêu tốn không biết bao nhiều tiền bạc vào việc xây dựng đền đài, lăng tẩm chỉ với một mục đích duy nhất là khiến hậu thế biết được sự tồn tại của mình, để bản thân mình không bị vùi lấp dưới lớp đất của thời gian. Tuy nhiên mọi thứ vẫn bị bào mòn theo năm tháng, nhiều thứ đã không còn, và tôi cảm thấy xót xa cho điều đó..

Đến Tây An, tôi đã dịp tự mình trải nghiệm những di tích còn sót lại của một nền văn mình vĩ đại, một kinh đô tráng lệ ngày nào giờ chỉ còn là ký ức trong lòng người nhiều người. Tây An là một trong những thành phố thuộc tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc, dưới thời trị vị phong kiến nó còn được gọi là Trường An, một kinh đô hoa lệ và là nơi trải qua hơn 13 triều đại của các vị vua từ thời nhà Chu, nhà Tần, nhà Hán và cả nhà Đường.

Hoàn toàn trái ngược lại với cái tên của mình, Trường An (có nghĩa bình an mãi mãi), đây là nơi đã chứng kiến không biết bao nhiều âm mưu tranh giành, soán ngôi đạt vị, là nơi khởi đầu cũng như kết thúc của nhiều vị vua, là nơi diễn ra những câu chuyện lịch sử bi tráng được nhiều người biết đến. Tôi chọn Tây An là thành phố dừng chân đầu tiên vì nó chính là mắt xích đầu tiên và cũng là điểm cuối cùng phía Đông của con đường tơ lụa huyền thoại. Tôi muốn lần theo con đường này để thể khám phá về những gì mà lịch sử đã vùi lấp.

Ngay khi đến thành phố này, trong lòng tôi đã cảm thấy rất hồi hộp vì đây chính là một trong những nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử gắn liền với các nhân vật vô cùng nổi tiếng như Tần Thủy Hoàng, Đường Tam Tạng, Đường Minh Hoàng, Dương Qúy Phi, Võ Tắc Thiên… Và điểm đầu tiên mà tôi đặt chân đến chính là Bảo tàng đội quân đất nung (Terra Cotta Army).

Bảo tàng Đội quân đất nung: Nơi cái chết không phải là kết thúc

Theo như những gì lịch sử ghi chép lại thì đôi quân đất nung này đã được phát hiện vào khoảng thế kỷ 20 và được xem là một trong những phát hiện có giá trị nhất trong khảo cổ học lúc bây giờ. Đội quân này được đặt trong một căn hầm lớn rộng cách lăng mộ của Vua Tần Thủy Hoàng không xa. Và tất cả 7000 tượng nung ở đây đều là những kiệt tác được tạo dựng bởi chính vị vua này.

Sau khi phát hiện ra đội quân này, vào năm 1975 bảo tàng đã được xây dựng. Toàn bộ khu vực này gồm có tổng cộng 4 tầng hầm. Hầm thứ nhất chứa khoảng 6000 binh linh đất nung, hầm thứ 2 chứa các khoảng vài trăm các chiến binh (gồm cả ngựa,và xe ngựa), hầm thứ 3 thì chứa các tượng đất nung của các vị quan cấp cao lúc bấy giờ, và căn hầm cuối cùng thì bỏ trống

Đội quân này là một ẩn số lớn đối với các nhà khảo cổ học, nhiều chuyên gia đã chứng tỏ được rằng đạo quân này chính là sự mô phỏng của đoàn binh lính thật dưới thời vua Tần Thủy Hoàng. Không chỉ nét mặt khác nhau, chiều cao thân người và cả xe ngựa đều được mô phỏng với kích thước thật. Để bác bỏ đi luận điểm đoàn quân này là sản phẩm tạo khuôn hàng loạt, các chuyên gia đã chụp ảnh 3D lỗ tai của tất cả tượng đất nung và nhận ra hình dáng câu trúc tai tất cả đều khác nhau. Đây là minh chứng hùng hồn nhất chứng tỏ được rằng đạo quân này là đạo quân mô phỏng đạo quân thật ngoài đời.

Du lịch Tây An Trung Quốc

Lý do tồn tại của đạo quân đất nung này?

Theo như những gì được ghi lại trong sử ký Tư Mã Thiên, một bộ sử ký nổi tiếng ở Trung Hoa ghi chép lại thì mặc dù là vị hoàng đế uy dũng thống nhất được Trung Quốc, nhưng không ai sợ chết như Tần Thủy Hoàng. Vì không muốn chết, muốn mình sống lâu và trường thọ để trị vì ông đã đổ không biết bao nhiều tiền của vào việc bào chế thuốc trường sinh bất tử. Nhưng kế quả là ông lại ra đi sớm hơn sự mong đợi của mình và nguyên nhân đó chính là thủy ngân.

Trong một lần vào phòng sách, vị vua này đã nhìn thấy quyển sách cũ và trong đó có ghi rằng thủy ngân có thể giúp cho con người trường sinh bất tử, nên ông đã sử dụng loại thuốc được bào chế từ chất này. Kết quả là chẳng bao lâu thì mất. Trước lúc ra đi, biết không còn sống được bao lâu thì ông lại tập trung tiền bạc vào việc xây dựng lăng mộ của mình. Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng đã giết chết không biết bao nhiêu người dân vô tội.

Theo như sử ký Tư Mã Thiên ghi chép thì ông vua này điên loạn đến mức xây dựng cả một thế giới ngầm dưới lòng đất với mục đích là sau khi chết vẫn sẽ tái sinh và tiếp tục trị vì đạo quân của mình. Hàng ngàn viên ngọc minh châu được gắn dưới tầng hầm để mô phỏng lại bầu trời đầy sao của thế giới hiện thức, đội quân đất nung tinh nhuệ được xây dựng với mục đích bảo vệ vị vua này.

Có thể xem là đây là trong những ý tưởng điên rồ nhất trong mọi thời đại. Người dân tại Tây An thường lưu truyền với nhau rằng cứ vào  đêm trăng tròn, đạo quân này sẽ sống dậy và thề bảo vệ vì vua của họ mãi mãi. Phần lớn khách du lịch đến đây đều đến bảo tàng.

Một số điều lưu ý khi tham quan bảo tàng Đội quân đất nung

  • Chi phí tham quan: từ tháng 11 đến tháng 2: thì khoảng 120 nhân dân tệ. Còn từ tháng 3 đến tháng 11 thì phí tham qua là 150 nhân dân tệ.
  • Để hiểu rõ hơn đội quân này bạn cũng có thể thuê hướng dân viên, người này sẽ thuyết minh cả hai ngôn ngữ Anh và Trung Quốc, chi phí để thuê khoảng 100 nhân dân tệ/ người.
  • Giờ mở cửa: 16/3->15/11 (8h30-17h00); 15/3-16/11 ( 8h30-16h30)
  • Buổi sáng, bảo tàng này rất đông đúc, nếu như bạn đi du lịch một mình thì nên đến vào khoảng trưa sẽ thoải mái hơn. Chuyến xe bus cuối cùng đi về thành Trường An từ bảo tàng kết thúc vào khoảng 19h00

Rời khỏi bảo tàng đất nung vào khoảng 2h trưa tôi tiếp tục chuẩn bị cho điểm tham quan quan kế tiếp của mình chính là chùa Dayan (Big Wild Goose Pagoda – hay còn gọi là Chùa Ngỗng Trời)

Chùa Dayan: Biểu tượng đặc trưng của nền Phật giáo Trung Quốc

Ngôi chùa này là một công trình xây dựng kiến trúc cổ là một biểu tượng tự hào của nền Phật giáo đại thừa tại Trung Quốc. Ngôi chùa này nằm ở hướng nam cách thành Trường An khoảng 4km.

Đây là một trong những điểm du lịch được nhiều người ưa thích bởi những giá trị lịch sử mà nó chứa đựng trong đó. Ngôi chùa này là một kiến trúc điển hình dười thời nhà Đường,nó được xây dựng vào năm 652 dưới thời trị vì của vua Gaozong (Đường Cao Tông) và là một nơi linh thiêng từng chứa đựng kinh sách Đại thừa phật pháp được thỉnh về từ Ấn Độ bởi vị pháp sư nổi tiếng Đường Huyền Trang

Theo như những gì lịch sử ghi lại, thì vị pháp sư này đã khởi hành từ thành Trường An để đến Ấn Độ tìm học phật pháp. Ông đi theo con đường tơ lụa, băng qua sa mạc, du lịch  gần 100 quốc gia, chiêm bái vô số phật tích và cuối cùng đã đến được Ấn Độ, tại đây ông đã tu học khoảng 17 năm. Ngày ra đi ông chỉ có hành trang đơn sơ, bình bát và một con người làm bạn đồng hành nhưng khi về đã thỉnh được 657 bộ kinh cùng nhiều phật bảo quý giá. Ngay khi về nước ông đã miệt mài dịch kinh từ tiếng Sankrit (một ngôn ngữ cổ của Ấn Độ) sang tiếng Hán, tính cho đến cuối đời ông đã dịch được khoảng 1335 quyển kinh. Toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa này được xây dựng như ngôi tháp nhiều tầng, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh xung quanh từ tầng cao nhất.

Trong tác phẩm nổi tiếng Đại đường Tây vực sử ký của mình, vị pháp sự này có ghi lại toàn bộ chuyến hành trình của mình, một quyển sách vô cùng giá trị giúp các chuyên gia khảo cổ học có thể vén được bức màn bí mật bị chôn vùi bởi lịch sử. Ông cũng ghi nhận lại một số nét khác nhau trong phật giáo các nước, cụ thể như ở Trung Quốc, các chư tăng ni hoàn toàn ăn chay và không ăn mặn, việc ăn thịt bị xem là phạm giới. Trong khi ở một số nước như Quy Từ (một quốc gia thuộc Tân Cương tại Trung Quốc) thì tăng ni được phép ăn thịt tam tịnh nhục, nghĩa là không nghe thấy tiếng con vật bị giết, không nhìn thấy con vật bị giết, và không nghi ngờ con vật đó bị giết vì mình.

Một số lưu ý khi tham quan Chùa Dayan:

  • Gía vé để tham quan: Phí vào cổng đền là : 50 nhân dân tệ phí lên tham quan toàn bộ ngôi chùa bên trong bao gồm cả bảo tháp là 30 nhân dân tệ.
  • Giờ mở cửa: 8h00-17h00