Hai phận nghèo ở Cù Lao Dung

Xuôi theo con rạch nhỏ, đoàn Nhịp cầu nhân ái – Đài PTTH Sóc Trăng tìm đến chia sẻ với hoàn cảnh của anh Liêng Thanh Tiếng ở ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng , anh Tiếng bị ung thư trực tràng gần 2 năm nay.

Hoàn cảnh của anh Liêng Thanh Tiếng ở ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung rất cần sự giúp đỡ và chia sẻ.
Hoàn cảnh của anh Liêng Thanh Tiếng ở ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung rất cần sự giúp đỡ và chia sẻ.

Là trụ cột trong gia đình, nhiều năm nay anh Tiếng phải làm thuê nhiều nghề nặng nhọc để lo cho vợ cùng 2 con nhỏ, nhưng hơn 1 năm qua, anh không thể lao động được nữa khiến gia đình rơi vào cảnh túng cùng, bữa cơm qua ngày chỉ còn biết trông vào tiền làm công bấp bênh của vợ anh là chị Hồ Thị Bé Nhanh, chị Nhanh tâm sự: “Từ lúc chồng bệnh đến nay, gia đình trong ngoài chỉ có tôi gánh vác. Nhưng cũng phải cố gắng để có tiền lo bệnh cho chồng và cho đứa con lớn được tiếp tục đi học, vì con rất là ham học và học rất giỏi. Dù cực khổ mà chồng được khỏi bệnh, con được tiếp tục đi học, tôi cực khổ thêm bao nhiêu cũng không sao”.

Trước đây dù trong người thường có biểu hiện đau nhức, nhưng vì muốn cho các con được tiếp tục đến lớp, anh Tiếng đã cố gắng chịu đựng, đến nỗi hơn 1 năm trước, căn bệnh phát nặng, trong lúc đang đi làm công anh Tiếng phải nhập viện cấp cứu, nhờ bà con lối xóm thương tình giúp đỡ anh mới có điều kiện nhập viện phẫu thuật, nhưng từ đó đến nay anh không còn khả năng để nhập viện hóa trị, vết thương vì thế bị lở loét nghiêm trọng, gây đau nhức ngày đêm, trong cơn đau anh kể lại: “Bệnh của tôi ngày một nhiều thêm, bác sĩ bảo phải vô thuốc đúng định kỳ, nhưng nhà nghèo quá nên chưa có điều kiện để đi. Giờ chỉ ở nhà uống thuốc nam qua ngày, chứ tiếp tục vay mượn nhưng bệnh tôi không hết thì lại thêm gánh nặng cho vợ con”.

Thuộc diện hộ nghèo, căn nhà là tài sản lớn nhất của gia đình, nhưng qua bao mưa nắng đã xiêu vẹo, rách nát. Càng xót xa hơn, từ ngày anh mắc bệnh hiểm nghèo, việc học của các con cũng ảnh hưởng, khi bao nỗi lo trong nhà chỉ còn một mình chị Nhanh gánh vác, ngày nào có việc làm thuê thì các con đến trường được no lòng, ngày nào không ai mướn thì chỉ còn biết rau cháo cho qua bữa.

Với mong muốn chia sẻ nỗi đau bệnh tật với anh Tiếng và giúp đỡ phần nào để các con anh  được tiếp tục đến trường, các nhà hảo tâm trong đoàn Nhịp cầu nhân ái – Đài PTTH Sóc Trăng đã hỗ trợ số tiền 22.000.000đ, mong gia đình anh vơi đi phần nào nỗi cực khổ.

Hoàn cảnh bệnh tật của bà Phạm Thị Hí Sáu, xã An Thạnh Nam, CLD cần sự giúp đỡ.
Hoàn cảnh bệnh tật của bà Phạm Thị Hí Sáu, xã An Thạnh Nam, CLD cần sự giúp đỡ.

Hoàn cảnh của bà Phạm Thị Hí Sáu ở ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung cũng thật thương tâm khi bà bị bướu ác tính ở cổ, sau nhiều năm không thuốc thang điều trị, bệnh đã di căn. Càng khổ sở hơn khi hơn 2 năm trước bà lại phát bệnh ung thư cổ tử cung, vì nhà quá nghèo bà đành nằm nhà chịu đựng bao đau đớn và uống thuốc nam cho qua cơn đau. Nhìn cảnh nhà bà, lối xóm gần gũi rất thương tình nhưng cũng không thể giúp đỡ được nhiều, bà Sáu tâm sự: “Cuộc sống nghèo khó, nên cố gắng làm mướn để có cái ăn qua ngày, chứ không mấy chú ý đến sức khỏe, cứ thấy đau thì mua thuốc uống cho qua cơn đau rồi đi làm tiếp. Đến khi bệnh nặng bác sĩ bảo phải mổ, nhưng do không đủ tiền nên đành quay về nằm nhà, nhiều đêm trong mình đau nhức không chịu nổi”.

Thương vợ, dù tuổi cao sức yếu nhưng mỗi ngày ông Trần Văn Tới vừa chăm sóc vợ, vừa phải đi làm thuê để có chút tiền mua thuốc giảm đau cho vợ, nhưng việc làm mướn bấp bênh, nên dù rất cố gắng ông cũng không thể làm được gì. Nhìn cảnh vợ bệnh tật, chịu nhiều đau đớn, ông Tới chỉ biết ngậm ngùi trong nước mắt, ông chia sẻ: “Mỗi ngày tôi tranh thủ đi thả lưới, bắt ong, có ai mướn gì thì làm để lo thuốc cho vợ. Nhìn vợ suy kiệt, ngày đêm đau nhức tôi rất đau lòng, nhưng không biết làm sao có tiền để chữa chạy. Vì vợ chồng tay trắng, nếu đi vay mượn không biết lấy gì để trả”.

Vợ chồng ông có 2 người con, nhưng đều ra riêng trong nghèo khó nên khi mẹ bệnh, các con cũng chỉ phụ cha chăm sóc, không thể làm gì hơn khi số tiền chạy chữa quá cao. Trong căn nhà tình thương cũ nát, cuộc sống của 2 vợ chồng tội nghiệp này thật tối tăm! Khó khăn ngày càng chồng chất, nếu không được nhập viện chữa trị, bệnh của bà Sáu sẽ di căn nặng hơn, rất mong ngoài số tiền 22.100.000 đ do đoàn Nhịp cầu nhân ái hỗ trợ thì những tấm lòng vàng gần xa tiếp giúp thêm, để bà Sáu vượt qua bất hạnh, sống thời gian còn lại với gia đình.

Hồng Duyên/ĐTH Sóc Trăng

Mọi sự giúp đỡ xin gởi về:

– Anh Liêng Thanh Tiếng – Ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

– Bà Phạm Thị Hí Sáu Ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

– Hoặc: Đài PTTH Sóc Trăng, số 132 đường Trần Văn Bảy – phường 3 và tại Chùa Khánh Sơn, số 22 Ngô Gia Tự – phường 6, TP Sóc Trăng.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnHai phận nghèo ở Cù Lao Dung
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: