Đâu là cội rẽ của cây nhân cách?

Sáng nay 12/9, hơn 200 phụ huynh và khách mời đã có mặt tại trường tiểu học, mầm non Quốc tế Tuệ Đức (Pathway International School) để tham gia buổi tọa đàm ‘Giáo dục hóa giải bạo lực’. Buổi toạ đàm có sự tham gia diễn thuyết của ông Trần Việt Quân đến từ CLB Dạy con nên người, bà Nguyễn Thị Tâm – Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý, Giám đốc công ty Ứng dụng tâm lý Khoa học Hồn Việt, ông Đỗ Quốc Anh – Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD & ĐT tại TP. HCM.

phu-huynh-dan-con-den-du-hoi-thao-2

Trong bối cảnh bạo lực đang có xu hướng gia tăng với hàng loạt những vụ việc đau lòng diễn ra gần đây, các bậc cha mẹ đang rất quan tâm đến những nội dung ‘nóng’ trao đổi tại buổi toại đàm, đặc biệt là làm sao giúp con cái được an toàn cũng như trang bị cho bé một thái độ đúng đắn với bạo lực.

BTC cho biết đã có rất nhiều phụ huynh đăng ký tham gia buổi trao đổi hiếm có này. Ngoài những khách mời có mặt tại khán phòng, đông đảo phụ huynh đã theo dõi và giao lưu trực tuyến với các diễn giả trên diễn đàn webtretho.com cũng như Facebook của chương trình.

Tại buổi toạ đàm, diễn giả Trần Việt Quân, cố vấn chuyên môn hệ thống trường quốc tế Pathway đã trình bày những kinh nghiệm đúc kết được trong gần 20 năm nghiên cứu giáo dục của ông trong việc rèn luyện cho trẻ một thái độ và cách ứng xử đúng đắn với bạo lực ở môi trường học đường, gia đình cũng như xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tâm – Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý, Giám đốc công ty Ứng dụng tâm lý Khoa học Hồn Việt đã cung cấp những phát hiện mới nhất của ngành tâm lý học về sự hình thành của tư duy và hành vi bạo lực cũng như vai trò của giáo dục trong việc hóa giải kịp thời chúng.

Buổi tọa đàm còn được đón tiếp một vị khách mời đặc biệt là ông Đỗ Quốc Anh – Vụ trưởng, Giáo đốc Cơ quan đại diện Bộ GD & ĐT tại TP. HCM. Ông Đỗ Quốc Anh đã đánh giá cao tính hiệu quả của các biện pháp được hai diễn giả trình bày và cho biết sẽ bàn bạc cụ thể với các cơ quan chức năng của Bộ để nghiên cứu áp dụng. “Yếu đuối dễ trở thành nạn nhân của bạo lực. Hung bạo dễ trở thành người gây tội ác. Trưởng thành giúp xã hội Bình An & Hạnh Phúc”đó là kết luận của ông Trần Việt Quân trong phần trình bày của mình.

Vu-truong-cac-dien-gia-chup-hinh-luu-niem-cung-cac-phu-huynh-tham-gia-hoi-thao

Tâm điểm của buổi tọa đàm là phương pháp giáo dục ‘03 gốc rễ’: Đạo Đức – Trí Tuệ – Nghị Lực được đúc kết từ tinh túy của 03 quan điểm giáo dục lớn trên thế giới là ‘Tư duy đột phá’ của phương Tây, ‘Đạo đức đi đầu’ của phương Đông và ‘Nghị lực thép’ của Nhật Bản. 03 gốc rễ phải luôn được nuôi dưỡng để cây nhân cách đơm hoa kết trái. Trí tuệ cho bé biết đúng sai nhưng đạo đức giúp bé luôn hành động đúng đắn, ngăn ngừa những nhân cách bất thiện còn nghị lực giúp bé duy trì và tăng cường trí tuệ cũng như đạo đức cho đến khi thành công.

Chuyên gia Nguyễn Thị Tâm chỉ ra rằng sự mất quân bình trong cấu trúc nhân cách xuất phát từ mâu thuẫn giữa ‘cái tôi’ và ‘cái siêu tôi’ dẫn đến tư duy bạo lực. Đằng sau cái tàn khốc của bạo lực lại là sự thèm khát được yêu thương, bao bọc. Bà Tâm còn mô tả những biểu hiện cụ thể của sự mâu thuẫn này trong từng giai đọan trong cuộc đời của một đứa trẻ để giúp các bậc cha mẹ và thầy cô giáo nhận biết kịp thời để điều chỉnh trước khi quá muộn.

Diễn giả Trần Việt Quân đã nêu bật sự khác biệt giữa ‘nuôi’ và ‘dạy’, giữa các quan điểm làm cha mẹ khác nhau để các phụ huynh thấy mình thuộc ‘tuýp’ cha mẹ nào. Từ đó sẽ hình dung được con mình sẽ ra sao trong tương lai. Phần lớn cha mẹ đều nhận ra rằng mình mới chỉ biết nuôi mà chưa biết dạy con đúng cách bởi vì chính họ cũng chưa nuôi dưỡng tốt 03 gốc rễ của mình.

phu-huynh-van-dap-voi-dien-gia

Khán phòng đã nóng lên với rất nhiều tình huống phụ huynh đặt ra nhờ các diễn giả giải đáp. Phát biểu tại buổi tọa đàm, anh Nguyễn Anh Vũ, một phụ huynh có con học tại Pathway xúc động nói: “Thật đáng sợ khi bạo lực lại có thể bỗng chốc bùng phát từ những xung đột tưởng như nhỏ bé nhất. Do thiếu hiểu biết cha mẹ có thể vô tình tiếp tay cho một tội ác của con trong tương lai. Cám ơn các thầy cô và chuyên gia đã cung cấp cho gia đình những kiến thức vô cùng quý giá trong việc dạy dỗ cháu”.

Link: http://langviet.info/tin-tuc/21548/toa-dam-giao-duc-hoa-giai-bao-luc-dao-duc-tri-tue-nghi-luc-la-coi-re-cua-cay-nhan-cach.html

Được biết CLB Dạy Con Nên Người và trường quốc tế Pathway là 02 đơn vị tiên phong áp dụng phương pháp trên trong gần 03 năm qua, giúp cho hàng trăm bậc phụ huynh nắm được bí quyết giúp con trưởng thành.

Hệ thống mầm non và tiểu học Tuệ Đức (Pathway) là mô hình giáo dục lấy kỹ năng làm trung tâm. Ngoài chương trình chính khoá các em được học tăng cường Anh Ngữ theo giáo trình Cambridge và một chương trình năng khiếu đặc biệt ‘Những bạn trẻ tài năng’ cung cấp các kỹ năng sống quan trọng như: sinh tồn, lãnh đạo, tư duy, trí tuệ cảm xúc, võ thuật, thiền, hướng nghiệp

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!


Loading...

Đâu là cội rẽ của cây nhân cách?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: