Triệu chứng virus Corona – Những điều cần biết về virus nCoV

những điều cần biết về virus corona, virus corona, triệu chứng virus corona,

 Coronavirus 2019 là gì?

Coronavirus (nCov) là một chủng virus mới gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp, có khả năng lây lan giữa người và người.

Loại virus mới này mới được phát hiện trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ một chợ chuyên bán hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Từ khu vực này nó đã lây lan sang nhiều nơi khác và nhiều quốc gia khác.

2019 – nCov là loại virus mới được phát hiện gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới có khả năng lây nhiễm ở người.

nguồn gốc virus corona, virus coronaNguồn gốc thực sự bắt nguồn của virus Corona là ở đâu?

Hiện các cơ quan y tế và đối tác y tế Trung Quốc lẫn nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019 – nCoV.  Theo các chuyên gia y tế, virus Corona là một họ virus lớn. Giống như MERS và SARS, virus này có vật chủ bắt nguồn từ nhiều động vật khác nhau như lạc đà, mẹo và dơi.

Bước đầu phân tích cho thấy, virus này có thể có nguồn gốc từ dơi. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi đó, MERS bắt nguồn từ lạc đà.

2019 -nCoV lây lan như thế nào cho con người?

Cơ chế lây lan của virus Corona có thể tóm tắt như sau: Đầu tiên virus Corona xuất hiện ở động vật hoang dã và có khả năng lây từ động vật sang người. Sau đó từ người đã lây sang người liên tục.

Virus Corona lây từ người này sang người chủ yếu thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể từ đường hô hấp như dịch hắt hơi, nước bọt…

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus Corona cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus nCoV khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Triệu chứng virus Corona đáng sợ như thế nào?

Người nhiễm virus 2019-nCoV sẽ có các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Điều đáng sợ là các triệu chứng virus Corona có thể xuất hiện từ sau 1 – 14 ngày kể từ khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, virus nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Trong thời gian còn ủ bệnh, dù chưa phát ra ngoài thông qua các triệu chứng rõ ràng, nhiều dấu hiệu cho thấy virus Corona vẫn có khả năng lây lan.

triệu chứng virus coronaCách phòng chống virus Corona khuyến cáo bởi Bộ Y tế

Để bảo vệ cho chính mình cũng như hạn chế sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống sau:

  • Hạn chế di chuyển đi lại, tránh đi du lịch đến quốc gia, khu vực đang là nguồn của ổ dịch.
  • Không đi lại khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đến ngay đến cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ và chia sẻ lịch trình di chuyển gần nhất của bạn với nhân viên y tế.
  • Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  • Chỉ ăn thực phẩm đã nấu chín hạn chế không ăn thực phẩm tái, sống.
  • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần vật nuôi hay động vật hoang dã.
  • Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người đúng cách. Điều chỉnh khẩu trang ôm sát mặt. Tuyết đối không được dùng tay sờ lên mắt mũi miệng khi đã đeo khẩu trang. Rửa tay thường xuyên với xà phòng.Thay khẩu trang khi ướt.
  • Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

cách phòng chống virus coronaVào lúc 3h sáng ngày 31/1/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”. Thống kê tình hình virus Corona, số liệu mới nhất tính đến 23h30 ngày 30/1, toàn cầu đã có 8.241 trường hợp nhiễm virus Corona, trong đó có 171 trường hợp tử vong.