Thực hư chuyện cấp visa Schengen cho công dân Việt Nam bị “khó”

Mấy ngày trên mạng xã hội xuất hiện thông tin quy trình cấp visa đi các nước khối Schengen cho công dân Việt Nam sẽ khắt khe hơn.

Theo thông tin này, khi công dân Việt Nam xin cấp visa đến một quốc gia thuộc 26 quốc gia khối Schengen, không chỉ quốc gia cấp visa đồng ý, mà 25 quốc gia còn lại trong khối Schengen đồng ý, công dân Việt Nam mới được cấp visa đến nước đó.

quy trình cấp visa đi các nước khối Schengen
Thông tin xuất hiện trên mạng xã hội về Luật thị thực mới cho lãnh sự quán các nước khối Schengen

Thông tin này xuẩt hiện sau vụ 39 nạn nhân người Việt Nam bị tử nạn tại Anh, với lý do Việt Nam bị liệt vào danh sách những quốc gia nguy hiểm và dối trá, 26 quốc gia ký kết Hiệp ước Schengen đã siết lại quy trình xét cấp thị thực (visa) đối với công dân Việt Nam. Thông tin này được cho là xuất phát “từ một nhân viên Tổng lãnh sự quán Pháp”

Tuy nhiên, chia sẻ trên báo Thanh Niên, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani cho biết hiện Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM hay Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội không có bất kỳ thay đổi nào trong quy trình cấp visa Schengen.

Thị thực Schengen của EU
Thị thực Schengen của EU. Chụp màn hình Hurriyet

“Vì đây là visa cấp để tự do đi lại trong lãnh thổ 26 nước có ký hiệp ước nên từ nhiều năm qua, giữa nội bộ những cơ quan ngoại giao của quốc gia Schengen trên khắp thế giới đã có việc chia sẻ thông tin hoặc thảo luận về hồ sơ của người xin cấp thị thực. Điều này cũng không có gì mới”, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani chia sẻ với báo Thanh Niên.

Hiệp ước Schengen là gì?

Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước Châu Âu ký kết. Hiệp ước Schengen được thoả thuận xong ngày 19/6/1990.

Đến ngày 27 tháng 11 năm 1990, 6 nước Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý chính thức ký Hiệp ước Schengen. Hai nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ký ngày 25 tháng 6 năm 1991.

Ngày 26 tháng 3 năm 1995, hiệp ước này mới có hiệu lực tại 7 nước thành viên. Hiệp ước quy định quyền tự do đi lại của công dân các nước thành viên.

Đối với công dân nước ngoài chỉ cần có visa của một trong 9 nước trên là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

Tính đến 19/12 năm 2011, tổng số quốc gia công nhận hoàn toàn hiệp ước này là 26 nước, được gọi là các quốc gia Schengen: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein (trong đó có 22 nước thuộc khối liên minh châu Âu).

Thông tin về Visa Schengen

Với một thị thực (visa) Schengen, người được cấp visa sẽ được phép lưu trú tại các nước Schengen tối đa 90 ngày trong mỗi một chu kỳ nửa năm, nếu thời hạn ghi trong thị thực không ngắn hơn.

Ai muốn đi đến một hoặc nhiều nước Schengen, phải xin thị thực tại cơ quan đại diện của nước là điểm đến chính của chuyến đi.

Anh và Ailen không phải là các nước Schengen. Ai muốn đi đến một nước Schengen và đi đến Anh hoặc Ailen, cần phải có hai thị thực và phải vào trang Web của hai nước đó xem thông tin về quy trình cấp thị thực.