Bảy viên ngọc rồng: Manga không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi

Được viết và vẽ minh hoạ bởi Toriyama Akira, Dragon Ball hay còn có tên tiếng Việt là Bảy Viên ngọc rồng, là bộ truyện tranh nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới.

Loạt truyện Dragon Ball được xuất bản hàng tuần từ năm 1984 đến năm 1995 với 519 chương. Sau 20 năm nghỉ ngơi, tác giả Toriyama Akira bắt tay viết và mình học tiếp bộ truyện Dragon Ball Super vào năm 2015, với nội dung tiếp nối bộ truyện gốc.

Bảy viên ngọc rồng
Songoku – nhân vật chính trong Dragon Ball

Tóm tắt cốt truyện Dragon Ball

Songoku là một chú bé đặc biệt có một chiếc đuôi khỉ. Một ngày khi đang đi bắt cá, chú ta gặp Bulma và biết được một truyền thuyết về Rồng thần ban điều ước cho bất kỳ ai tập hợp đủ 7 viên ngọc Rồng. Thật tình cờ khi ông của Songoku (ông đã qua đời) đã tặng lại cho cậu một trong số 7 viên ngọc đó.

Dragon Ball
Các nhân vật đa dạng trong Dragon Ball

Cả Songoku và Bulma đều có những ước mơ của mình, thế là cả hai lên đường tìm đủ 7 viên ngọc rồng. Trên đường rong ruổi tìm ngọc, họ đã lần lượt trải qua nhiều thử thách, kết thêm nhiều bằng hữu, rèn luyện võ nghệ liên tục để chống lại kẻ thù ngày càng mạnh.

Với cốt truyện dễ hiểu cộng với nét vẽ đáng yêu đặc trưng của Toriyama, Dragon Ball vừa ra mắt đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của độc giả. Tuy nhiên có ý kiến lúc đó chê rằng nhân vật chính quá sức ngây ngô và nội dung đơn giản quá mức, nên càng về sau, Toriyama dần thay đổi nét vẽ và cả phức tạp hoá nội dung lên.

Dragon Ball cũng thuộc số ít truyện tranh trên thế giới thể hiện dòng thời gian rõ ràng. Các nhân vật chính xuất hiện khi còn bé, lớn lên, có vợ chồng, có con, rồi sau đó kết thông gia và có cả cháu ngoại cháu nội.

Những điều khiến Dragon Ball có lượng fan hùng hậu

Như chúng ta đã thấy. Akira Toriyama là một cây bút còn khá trẻ khi sáng tác Dragon Ball, chính vì thế sự sáng tạo của ông là rất lớn.

Dragon Ball
Krillin không có lỗ mũi nên chiến thắng dễ dàng anh chàng võ sĩ “hôi đến nỗi khiến đối thủ ngất xỉu” trong Đại hội võ thuật !?!?!

Hơn thế nữa, Toriyama rất quý trọng fan và luôn muốn làm chiều lòng các độc giả yêu quý. Dần về sau, các nhân vật trưởng thành hơn với các tính cách hoàn thiện hơn cũng một phần do các fan của Toriyama góp ý.

Trong bộ truyện Dr.Slump, Toriyama cũng vẽ rất nhiều chương với nội dung là bạn đọc và tác giả cùng trò chuyện và góp ý thay đổi cho các nhân vật.

Không chỉ là một bộ truyện đánh đấm chủ yếu, Dragon Ball cũng bao hàm nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống. Ví dụ như cái thiện luôn chiến thắng cái ác, hoặc là dù một kẻ có xấu xa thế nào thì cũng có những tính cách rất thiện lành và có thể cảm hoá được.

Toriyama đã có lần chia sẻ rằng Dragon Ball được lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Ngô Thừa Ân, “Tây du ký”. Chính hình ảnh chú bé cùng chiếc đuôi khỉ cưỡi cân đẩu vân đã cho độc giả các nước châu Á có một tình cảm đặc biệt, một cảm giác thân quen gần gũi.

Dragon Ball lên màn ảnh rộng dưới bàn tay thần thánh của Walt Disney

Dựa trên một nền móng vững chãi như thế, năm 2009, Ben Ramsey, người viết kịch bản cho bộ phim điện ảnh Dragon Ball Evolution đã tự tin biến tấu các nhân vật đến nội không còn tí liên quan gì với bộ truyện gốc.

Dragonball Evolution đã gayy ra một làn sóng tẩy chay mạnh mẽ từ lực lượng fan hùng hậu của Dragon Ball và Ben Ramsey đã có một tâm thư xin lỗi đến khán giả toàn thế giới.

Năm 2019, Walt Disney đang rục rịch đưa Dragon Ball trở lại màn ảnh rộng. Vốn nổi tiếng với việc bám sát nguyên tác, tác phẩm điện ảnh kỳ này của Walt Disney rất được các fan đón chờ và kỳ vọng…