Stephen King: Từ tuổi thơ méo mó đến ngai vàng Tiểu thuyết gia kinh dị

Được mệnh danh là Ông vua trong làng tiểu thuyết kinh dị và sống trong ánh hào quang bao người hằng mơ ước. Thế nhưng Stephen King đã phải trải qua một qua khứ méo mó và, có phần quá bi thương.

Stephen King sinh ra trong một gia đình ngèo vùng nông thôn Hoa Kỳ năm 1947. Tuổi thơ sớm đã chứng kiến việc cha bỏ rơi các mẹ con, khiến tâm hồn của ông tổn thương mãi mãi.

Stephen King, nhà văn viết tiểu thuyết kinh dị, truyện kinh dị,
Stephen King – Ông vua của dòng tiểu thuyết kinh dị

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Stephen King đã cho rằng thế giới là một nơi tồi tệ, không hoàn hảo. Thiếu tình thương của cha từ bé, Stephen cũng chẳng được ở bên mẹ thêm bao lâu. Với mức thù lao rẻ mạt từ việc dọn dẹp, mẹ ông đã phải giao ông cho họ hàng chăm sóc.

Chưa dừng lại ở đó, ông chứng kiến người bạn thuở nhỏ của mình bị tàu hoả đâm. Ký ức kinh hoàng này được tái hiện trong Tiểu thuyết On Writing (1999).

Trốn chạy khỏi thực tại khủng khiếp, Stephen chìm đắm vào men rượu và nhanh chóng trở thành con nghiện từ khi còn khá trẻ.

Trước khi tốt nghiệp Đại học, ông bị bắt với tội ăn cắp trong lúc say xỉn. Và dù đã viết lách rất nhiều trong thời sinh viên, nhưng sau khi tốt nghiệp ông vẫn là một nhà văn vô danh với rất nhiều lời từ chối từ các nhà xuất bản.

Trưởng thành hơn, cuộc sống của Stephen cũng chẳng sáng sủa hơn là bao. Ông và người vợ Tabitha cùng hai đứa con sống chật vật với đồng lương giáo viên còm cõi của mình. Được sự khích lệ từ người vợ, ngoài thời gian đứng lớp, ông đã có rất nhiều thời gian rảnh rỗi và tiếp tục cầm bút.

Năm 1973, cái chết của người mẹ khiến Stephen King hoàn toàn suy sụp về mặt tinh thần, và ông bắt đầu gặp những cơn ác mộng.

Stephen King
Stephen King – ông vua của làng tiểu thuyết kinh dị

Đặt chân vào thế giới kinh dị tối tăm

Stephan King đã từng rất khổ sở với những cơn ác mộng mỗi đêm, tuy nhiên ông cho rằng, cách tốt nhất để tránh các cơn ác mộng chính là viết về nó. Dĩ nhiên, đây trở thành một nguồn cảm hứng dồi dào và ghê rợn để Stephen hoàn thành các tiểu thuyết kinh dị sau này.

Năm 1974, lần đầu tiên ông biến giấc mơ của mình thành con chữ. Tiểu thuyết Carrie đón nhận sự thành công đầu tiên với mức thù lao 100.000 USD – cả một gia tài thời bấy giờ.

Ông lao vào viết tiểu thuyết như điên sau thành công của Carrie, nhưng những cơn ác mộng tồi tệ vẫn không chấm dứt. Năm 1980, Stephen nghiện thêm cả ma tuý.

Sau vài năm gặt hái thành công với những tiểu thuyết đình đám, Stephen rơi vào tình trạng nghiện rượu và ma tuý nặng, ông không thể tỉnh táo quá 3 tiếng /ngày. Stephen viết tiểu thuyết The TommyKnockers và bị độc giả lẫn giới phê bình đánh giá là “sự nghiệp đã đến hồi kết thúc”.

Một quãng thời gian dài trong trại cai nghiện với sự động viên quá lớn từ người vợ đã khiến cuộc đời Stephen khởi sắc trở lại. Ông cho ra đời những tiểu thuyết vô cùng ăn khách như It và Misery.

Năm 1999, Stephen gặp một tai nạn giao thông nghiêm trọng và để lại di chứng nặng nề. Ông không thể ngồi quá lâu và việc viết lách cũng bị gián đoạn rất nhiều.

Stephen King

Những thành công của Stephen King

Nhưng nỗi đau về mặt tinh thần và thể xác không thể quật ngã được Stephen. Chính ông đã định nghĩa lại khái niệm về tiểu thuyết kinh dị với 3 dòng chính: Terror – kinh hoàng, horror – ghê rợn, và revulsion – khiếp sợ.

Trong suốt 50 năm cầm bút, Stephen King đã nhận được 3 giải thành tựu trọn đời cũng như được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương quốc gia vì nghệ thuật vào năm 2015

Ngày 10 tháng 9 năm 2015, Stephen King vinh dự nhận Huân chương quốc gia vì nghệ thuật

Stephen King là tiểu thuyết gia đầu tiên có số lượng tác phẩm điện ảnh dựa trên tiểu tiểu của mình nhiều hơn cả tiểu thuyết gốc và ông viết.

Những tiểu thuyết kinh dị ăn khách nhất của Stephen King

Trong kho Tiểu thuyết kinh dị của Stephen King, có thể điểm danh vài gương mặt đình đám sau đây:

  • Carrie (1964): Kể về một cô gái tuổi teen tên Carrie có một người mẹ sùng đạo đến mù quáng và luôn bị bạn bè trêu chọc. Tình cờ phát hiện mình có khả năng điều khiển đồ vật bằng ý nghĩ, Carrie bắt đầu cuộc trả thù đẫm máu các học sinh trong trường.
  • The Shining (1977): Kể về một gia đình bình thường với những con người bình thường, sau khi đến trú ngụ tại Overlook Hotel, họ bắt đầu bị ám ảnh và trải qua quá trình biến đổi tâm lý ghê rợn.
  • The Dead Zone (1979): Johnny Smith là một giáo viên bị hôn mê 5 năm sau một tai nạn khủng khiếp. Tỉnh dậy, anh sở hữu khả năng đọc được cuộc sống của người khác ở quá khứ, hiện tại và cả tương lai.
  • Misery (1990): Annie Wilkes là một fan của nhân vật Misery của nhà văn Paul Sheldon. Một lần tình cờ gặp tác gia, cô mời ông về nhà và đập vỡ mắt cá chân của ông để ép ông viết một tác phẩm dành viên cho mình.
  • Gerald’s Game (1992): Xoay quanh cuộc đấu tranh giữa người vợ Jessie và hồn ma của người chồng cùng ảo ảnh của chính mình trong hoàn cảnh hiểm nghèo đe doạ đến tính mạng.
  • Doctor Sleep (2013): Được xem là phần tiếp nối của The Shining (1980), các nhân vật trong Doctor Sleep vừa bị thực thể mai quái ám ảnh, vừa đánh nhau bằng tâm linh giống dị nhân.
  • The Outsider (2013): Kể về cuộc điều tra cái chết của một cậu bé địa phương do một cảnh sát nhiều năm kinh nghiệm đảm nhận. Vụ án tưởng chừng đơn giản cho đến khi những yếu tố siêu nhiên xuất hiện và vụ án trở nên phức tạp đến khó tin.

Stephen King

Trailer phim Doctor Sleep (chuyển thể thành phim năm 2019)