Có nên nhổ lông mũi?

Lông mũi có chức năng gì và chúng ta có nên nhổ chúng đi hay không?

Theo các nhà khoa học, lông mũi bao phủ trong hốc mũi là lớp niêm mạc mỏng, chứa nhiều mạch máu nhỏ, dễ bị tổn thương. Chúng có chức năng bảo vệ, ngăn chặn các tác nhân gây hại tấn công cơ thể, giảm nguy cơ bị dị ứng, nhiễm trùng, duy trì độ ẩm trong không khí mà chúng ta hít thở ra vào.

Nhổ lông mũi

Vậy bạn có biết trong mũi chúng ta tồn tại mấy loại lông hay không?

Theo Business Insider, mũi tồn tại hai loại lông. Loại thứ nhất bạn có thể nhìn thấy, thường mọc ở ngoài mũi khiến nhiều người muốn loại bỏ. Loại thứ hai là lông mao vi rất nhỏ nằm sâu hơn bên trong.

Nhiệm vụ của lông mao vi trong lỗ mũi là gì?

Nhổ lông mũi

Các nghiên cứu cho thấy lông mao vi có nhiệm vụ lọc chất nhầy và ngăn chúng di chuyển từ khoang mũi xuống họng.

Vậy nhổ lông mũi có tác hại gì không?

Các bác sỹ cho biết mũi nằm trong vùng “tam giác chết” trên khuôn mặt, nơi chứa rất nhiều tĩnh mạch nối đến các dây thần kinh não. Nếu để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào các khu vực dây thần kinh, gây áp lực lên mắt và bộ phận khác trên gương mặt.

Ngoài ra, thói quen ngoái mũi mạnh có thể làm niêm mạc mũi bị trầy xước, gây vỡ mạch máu, chảy máu cam, nhiễm trùng hoặc suy giảm chức năng khứu giác.

Nhổ lông mũi

Dù vậy, khi lông mũi trở nên quá dài và thò ra ngoài, bạn có thể cắt ngắn chúng bằng kéo và tông đơ để tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Bạn tuyệt đối không nên loại bỏ lông mũi bằng các biện pháp tẩy lông hoặc nhổ trực tiếp vì rất dễ gây nhiễm trùng.